ความผิดปกติของบุคลิกภาพทางสังคม – Sociopath คืออะไร?

นักสังคมวิทยาและผู้หลงตัวเองเป็นความผิดปกติของบุคลิกภาพที่แตกต่างกันสองอย่างและทั้งสองอย่างนี้ทำลายสุขภาพของแต่ละบุคคลอย่างมาก ในขณะที่การหลงตัวเองสามารถเป็นตัวบ่งชี้ปัญหาที่ใหญ่กว่าได้ แต่นักสังคมวิทยากลับตรงกันข้ามกับปัญหานี้โดยตรง อย่างไรก็ตามทั้งโรคจิตและหลงตัวเองมีรูปแบบการละเมิดและไม่สนใจสิทธิของผู้อื่นอย่างต่อเนื่องซึ่งมักแสดงออกผ่านพฤติกรรมต่อเนื่องหรือเป็นนิสัยต่อไปนี้:

(ก) การกระทำทางอาญา – นักสังคมวิทยาอาจมีการกระทำทางอาญาหลายอย่างภายใต้เข็มขัดของพวกเขารวมถึงการฉ้อโกงการหลอกลวงการล่วงละเมิดและความรุนแรง บ่อยครั้งที่นักสังคมวิทยาจะติดตามเหยื่อของตัวเองและคนรอบข้าง

(b) ความไม่ซื่อสัตย์ – ผู้หลงตัวเองเป็นที่รู้กันดีว่าเล่าเรื่องที่น่าเชื่อและมักจะโกหกในสิ่งที่พวกเขาไม่ควร ในทางกลับกันนักสังคมวิทยามักจะโกหกเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขามักจะบอกความจริง พวกเขาอาจจะไม่ซื่อสัตย์ในที่สาธารณะด้วยซ้ำซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่อาจทำได้เมื่อแสดงบุคลิกที่หลงตัวเองออกไป

(c) Obsessive – นักสังคมวิทยาจะมุ่งเน้นพลังงานทั้งหมดไปที่งานเพียงงานเดียวในแต่ละครั้งซึ่งอาจรวมถึงกิจกรรมที่เล็กกว่าและไม่เกี่ยวข้องกัน การมุ่งเน้นที่หมกมุ่นอยู่กับงานที่ทำอยู่โดยทั่วไปจะทำให้ขาดสมาธิและอาจรบกวนการทำงานได้ ในทางกลับกันนักสังคมวิทยาจะสามารถทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้ แต่จะไม่สามารถทำงานทั้งหมดหรือทั้งหมดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

(ง) คนเห็นแก่ตัว – ทั้งคนหลงตัวเองและนักสังคมวิทยาต่างก็มีความรู้สึกถึงความสำคัญและคุณค่าในชีวิตของตนเองมากขึ้น พวกเขาจะไม่ลังเลที่จะคุยโม้เกี่ยวกับตัวเองกับคนอื่นพูดคุยเกี่ยวกับตัวเองในลักษณะที่เกินจริงและมักจะวางตัวเองอยู่ในลำดับชั้นสูงสุดของลำดับชั้นใด ๆ ที่พวกเขาอยู่ผู้หลงตัวเองมักจะใช้สิ่งนี้เพื่อให้ได้รับความชื่นชมจากผู้อื่นและจะเชื่อว่า คนเดียวที่สำคัญคือตัวเอง

(จ) พฤติกรรมทำลายตนเอง – ผู้หลงตัวเองมักจะแสดงออกต่อผู้อื่นเมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือเมื่ออัตตาของตนถูกคุกคาม พฤติกรรมนี้อาจรวมถึงความรุนแรงทางกายภาพหรือสามารถพุ่งเป้าไปที่บุคคลที่เฉพาะเจาะจง

(f) ไม่ซื่อสัตย์ – ทั้งคนหลงตัวเองและนักสังคมวิทยามักจะมีแนวโน้มที่จะโกหก อย่างไรก็ตามอาจมีบางกรณีที่ผู้หลงตัวเองอาจกำลังพูดความจริงในขณะที่นักสังคมวิทยากำลังโกหก แต่จะโกหกอย่างมีชั้นเชิง ซึ่งอาจรวมถึงการบอกความลับกับใครบางคนหรือทำให้ดูเหมือนว่าคน ๆ นั้นกำลังจะตายหรือฆ่าตัวตาย

สรุปได้ว่าความผิดปกติทางบุคลิกภาพทั้งสองมีลักษณะเฉพาะของตนเอง แต่มีหลายอย่างที่พบบ่อย ผู้หลงตัวเองมีแนวโน้มที่จะไม่ซื่อสัตย์และหลอกลวงในขณะที่นักสังคมวิทยาอาจมีความรุนแรงและสามารถชักใยได้และมีแนวโน้มที่จะโกหกเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักมีความผิดปกติทางบุคลิกภาพแบบนี้คุณอาจพบว่าเป็นการยากที่จะเชื่อใจตัวเองและอาจมีภาพลักษณ์ของตัวเองที่ไม่สมจริง หากเป็นกรณีนี้คุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญและดำเนินการตามลำดับ ผู้หลงตัวเองอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะรับมือเพราะความปรารถนาลึก ๆ ที่จะควบคุม

นอกจากนี้คุณอาจพบว่าเป็นการยากที่จะคิดให้ชัดเจนและวางแผนล่วงหน้าได้ยาก บุคคลเหล่านี้มีความสามารถในการวิเคราะห์และสามารถมองเห็นอนาคตและมองอดีตได้ หากคุณมีปัญหากับคู่สมรสของคุณคุณควรได้รับความช่วยเหลือเนื่องจากแนวโน้มทางสังคมวิทยาอาจปรากฏในความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อน ๆ

หากคุณสงสัยว่าคุณหรือคนที่คุณรักมีความผิดปกติของบุคลิกภาพแบบ Asperger หรือหลงตัวเองคุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่วันนี้ มีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพหลายวิธีในการรักษาความผิดปกติของบุคลิกภาพรวมถึงการใช้ยาและการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา เป้าหมายของการบำบัดเหล่านี้คือการสอนบุคคลให้รับมือและจัดการกับอาการของพวกเขาเพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่มีประสิทธิผลมากขึ้นและนำไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น ค้นหาเพิ่มเติมที่นี่

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักมีความผิดปกติทางบุคลิกภาพนี้สิ่งสำคัญคือต้องหาวิธีการรักษาที่จะเป็นประโยชน์ต่อความเป็นอยู่ของแต่ละบุคคลและปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคมและอารมณ์ นอกจากการบำบัดแล้วคุณอาจต้องเข้าชั้นเรียนเพื่อเรียนรู้วิธีจัดการกับความผิดปกติทางบุคลิกภาพประเภทนี้