เป็นรังแคหรือโรคสะเก็ดเงิน ? เคล็ดลับของการระบุอาการ

รังแค vs. โรคสะเก็ดเงิน

รังแค vs. โรคสะเก็ดเงิน

ผิวหนังตกสะเก็ดแห้งที่อยู่บนศีรษะทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญใจ ซึ่งสะเก็ดเหล่านั้นอาจเกิดจากรังเเค เชื้อราบนหนังศีรษะ หรือโรคสะเก็ดเงินก็ได้ โดยอาการของโรคทั้งสองมีความแตกต่างกันมาก

  •  รังแค (หรือเรียกว่าโรคผิวหนังอักเสบ) โดยปกติมีวิธีการรักษาที่ง่ายและไม่เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหารุนเเรง 
  • ในทางกลับกัน โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคเรื้องรังที่ยังไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะ มีเพียงเเต่การบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น

รังแคเกิดขึ้นได้อย่างไร 

ขี้รังแคมีอาการโดดเด่นที่แสดงออกมานั้นคือมีสะเก็ดผิวแห้งเกิดขึ้นบนหนังศีรษะ ซึ่งสะเก็ดผิวหนังที่เกิดขึ้นจะหลุดร่วงลงมาจากผมและตกอยู่บนไหล่ของคุณ

โดยปกติขี้รังแคเกิดจากผิวบนหนังศีรษะแห้ง ถ้าขี้รังแคเกิดขึ้นจากสาเหตุนี้โดยปกติขี้รังแคจะมีขนาดเล็กและคุณอาจมีผิวหนังแห้งที่ส่วนอื่นๆบนร่างกายอีกด้วย  

การสระผมด้วยแชมพูแบบหยาบหรือการใช้สารเคมีกับผมมากเกินไปก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบนหนังศีรษะจึงทำให้เกิดสะเก็ดหนังศีรษะเเห้งได้

การเกิดขี้รังแคที่มีอาการปานกลางเเละไม่รุนเเรงเรียกว่าโรคผิวหนังอักเสบซึ่งโรคนี้ทำให้เกิดขี้รังแคหลายรูปแแบบ โดยมีลักษณะเป็นสะเก็ดผิวหนังสีแดงและผิวหนังมีความมันที่ทำให้เกิดสะเก็ดสีเหลืองอยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งโดยปกติสะเก็ดผิวหนังเหล่านี้มีขนาดใหญ่กว่าขี้รังแคปกติที่เกิดจากผิวหนังแห้ง

นอกจากนี้โรคผิวหนังอักเสบยังสามารถทำให้เกิดสะเก็ดและเกล็ดผิวหนังที่ทำให้เกิดอาการคันบนส่วนต่างๆของร่างกายอีกด้วย ซึ่งโรคผิวหนังอักเสบมักทำให้คนคิดว่าพวกเขาเป็นโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นได้อย่างไร

รังแคไม่เหมือนโรคสะเก็ดเงินซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณหรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันของตัวเองหมายความว่ามีสารโปรตีนชนิดพิเศษที่เรียกว่าแอนตี้บอดี้ทำงานผิดปกติด้วยการเข้าโจมตีเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดี 

โดยการโจมตีของแอนตี้บอดี้นี้ทำให้เซลล์เกิดการแบ่งตัวเร็วขึ้นจึงทำให้เกิดชั้นผิวใหม่ที่ผิดปกติมากเกินไปและผิวเหล่านี้เกิดการสะสมกลายเป็นสะเก็ดผิวแห้งตามส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงบนหนังศีรษะด้วย

โดยปกติเซลล์ผิวที่ตายเเล้วจะหลุดร่วงลงเป็นเกล็ดเล็กๆที่แตกแยกออกมาจากชั้นผิวหนัง ในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังมีเซลล์ผิวตายหลุดลอกออกมาเนื่องจากมีเซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้นใต้ชั้นผิวหนังขึ้นมาเเทนทีเซลล์ผิวเก่าที่ตาย ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

ถ้าคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินจะมีเกล็ดผิวหนังเกิดขึ้นหลายจุดบนร่างกายอย่างรวดเร็วและไม่มีเวลาผลัดเซลล์ผิวโดยเซลล์ผิวที่ตายเเล้วยังไม่ทันหลัดลอกออกไปตามปกติ เป็นสาเหตุทำให้มีเซลล์ผิวที่ตายสะสมอยู่บนผิวหนังบริเวณต่างๆของร่างกายดังต่อไปนี้

  • หนังศีรษะ
  • ข้อศอก
  • หัวเข่า
  • แผ่นหลัง

โรคสะเก็ดเงินมีหลายรูปแบบแตกต่างกัน บางครั้งผิวของคุณอาจจะแห้งและแตก หรือในเวลาต่อมาเกิดจุดสีแดงเกิดขึ้นและมีเกล็ดสีเงินเกิดขึ้นด้วย

รังแค vs. รูปภาพของโรคสะเก็ดเงิน

การป้องกัน

รังแค 

โดยปกติสามารถป้องกันการเกิดขี้รังแคได้ด้วยการใช้แชมพูาระผมสูตรขจัดขี้รังแคเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดขี้รังแคและรักษาหนังศีรษะของคุณให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ เนื่องจากนำ้มันและความสกปรกที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะทำให้หนังศีรษะเเห้ง นอกจากนี้การหวีผมเป้นประจำยังช่วยทำให้หนังศีรษะไม่เกิดความมันขึ้นได้ง่าย

โรคสะเก็ดเงิน 

ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโรคสะเก็ดเงินโดยเฉพาะ โรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัยแต่มีโอกาสเกิดขึ้นกับวัยเด็กน้อยมาก โดยปกติโรคนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 15-35 ปีแต่อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย

วิธีการรักษา

รังแค

โดยปกติขี้รังแคสามารถรักษาด้วยแชมพูยาขจัดรังแค สิ่งสำคัญคือคุณจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้งานของแชมพูที่คุณใช้อย่างเคร่งครัด ซึ่งแชมพูบางประเภทสามารถใช้ได้หลายครั้งต่ออาทิตย์ ในขณะที่แชมพูบางชนิดสามารถใช้ได้สัปดาห์ละ 1  ครั้งเท่านั้น คุณอาจจำเป็นต้องสลับไปใช้แชมพูสูตรอื่นเมื่อแชมพูที่คุณใช้อยู่ไม่สามารถรักษารังเเคได้อีกต่อไป

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินสามารถรรักษาด้วยโลชั่นที่ใช้ทาเฉพาะที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยาสเตียร์รอยด์แต่อย่างไรก็ตามยาชนิดนี้สามารถใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการไม่รุนเเรงเท่านั้น โดยโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการรุนเเรงยังไม่มีวิธีรักษา

นอกจากนี้มียาที่ใช้รักษาอาการของโรคนี้นั่นคือยรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (DMARDs) เป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการปานกลางและรุนเเรง การรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยการฉายเเสงบำบัดเป็นการรักษาโรคสะเก็ดเงินแบบตรงจุดที่บริเวณผิวหนังที่เกิดสะเก็ดเงินขึ้นด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลตที่ช่วยบรรเทาอาการและรักษาโรคสะเก็ดเงินได้

การรักษาด้วยสารชีวภาพสามารถใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินที่มีความรุนเเรงปานกลางไปจนถึงรุนเเรงได้ด้วยการฉีดยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบติดเชื้อของโปรตีน

ควรไปพบเเพทย์เมื่อไหร่

ถ้าหากคุณเป็นโรครังแคที่รักษาไม้หายหรือไม่มีอาการดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ด้วยการใช้แชมพูขจัดรังแค คุณจำเป็นต้องไปพบเเพทย์ผิวหนัง ซึ่งแพทย์จะเเนะนำหรือให้แชมพูขจัดรังแคที่ออกฤทธิ์แรงกว่าและสามารถรักษาปัญหารังแคที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้คุณอาจจำเป็นต้องใช้ยาทาหนังศีรษะด้วย หรือแชมพูแก้รังแค

ถ้าเกิดจุดขึ้นบนผิวหนังที่เป็นสัญญาณเตือนของโรคสะเก็ดเงิน คุณควรไปพบเเพทย์ผิวหนังเพื่อเข้ารับการรักษาและถ้าหากคุณมีอาการข้อต่อบวมเกิดขึ้นร่วมด้วย คุณอาจเป็นโรคข้อสะเก็ดเงินได้ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรครูมาตอยด์สามารถรักษาโรคนี้ได้ โดยผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาด้านสุขภาพสามารถช่วยคุณประสานงานกับแพทย์แผนกต่างๆเนื่องจากโรคนี้จำเป็นต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา