อาการมะเร็งต่อมไทรอยด์ – ความสำคัญของการวินิจฉัยในระยะเริ่มต้น

อาการมะเร็งต่อมไทรอยด์ - ความสำคัญของการวินิจฉัยในระยะเริ่มต้น อนแรง นอกเหน

อาการต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อยของโรคไทรอยด์คืออาการไอเรื้อรัง ความถี่และความรุนแรงของอาการไอนี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและในบางครั้งอาจส่งผลต่อความสามารถในการหายใจและทำให้เสียชีวิตได้ อาการอื่น ๆ ของมะเร็งต่อมไทรอยด์ ได้แก่ กลืนลำบากเจ็บหน้าอกหยุดหายใจขณะหลับน้ำหนักลดและกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอกเหนือจากอาการทั่วไปเหล่านี้แล้วต่อมไทรอยด์อาจไม่ผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสม หากมีการค้นพบเนื้องอกในต่อมไทรอยด์การตรวจหาและรักษาสภาพนั้นจะเป็นสิ่งสำคัญมาก

มะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับสองและอาการจะแตกต่างกันไปตามระยะ อาการที่โดดเด่นที่สุดของเนื้องอกของต่อมไทรอยด์คือไอต่อเนื่อง หายใจลำบาก. กลืนลำบาก เจ็บคอ. การเปลี่ยนแปลงเสียง

ก้อนที่คอเป็นอาการที่ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งของโรคไทรอยด์ โดยปกติเมื่อคนเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ก้อนจะพบในบริเวณเฉพาะและอาจมีขนาดใหญ่หรือเล็ก อย่างไรก็ตามขนาดของก้อนเนื้ออาจแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี

ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่จะมีอาการมากเช่นตะคริวอาเจียนเหงื่อออกเป็นไข้และปวดเมื่อย นอกจากนี้ยังอาจสร้างความเจ็บปวดขณะถ่ายปัสสาวะ หากก้อนเนื้อมีขนาดเล็กก็จะแสดงอาการน้อยลงเช่นน้ำหนักขึ้นอ่อนเพลียคลื่นไส้อาเจียน หากก้อนนั้นอยู่ในคนที่ไม่มีอาการให้เห็นก็เป็นไปได้สูงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก

ในขณะที่แพทย์บางคนอาจมีปัญหาในการวินิจฉัยอาการของมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอหากคุณรู้สึกว่ามีอาการใด ๆ ที่คุณคิดว่าเกี่ยวข้องกับปัญหาต่อมไทรอยด์ แพทย์ของคุณจะสามารถตรวจพบปัญหาได้อย่างแม่นยำด้วยการตรวจเลือดและการทดสอบอื่น ๆ

สัญญาณและอาการของโรคไทรอยด์นั้นง่ายมากที่จะระบุ อย่างไรก็ตามบางคนไม่ทราบว่าพวกเขามีลักษณะอย่างไร บางครั้งอาการจะเริ่มขึ้นอย่างกะทันหันโดยไม่มีสาเหตุใด ๆ และจะหายไปเอง บางครั้งอาการจะเกิดขึ้นบ่อยขึ้นและคุณไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ สาเหตุหลักที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของอาการไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดและขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าอาการจะหายไปหรือแย่ลง

นอกจากนี้อาการมะเร็งของต่อมไทรอยด์ไม่เกี่ยวข้องกับสาเหตุเฉพาะใด ๆ มีทฤษฎีบางอย่างเกี่ยวกับสาเหตุของมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่ยังไม่สามารถค้นพบได้ นักวิจัยบางคนเชื่อว่ามันเชื่อมโยงกับระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานผิดปกติ

เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคที่ซับซ้อนอาการจะแตกต่างกันไปตามบุคคลที่มีปัญหาและประเภทของโรค แพทย์จะพยายามหาสาเหตุของปัญหาและทำการรักษาตามนั้น การรักษาที่ใช้ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค

ขั้นตอนแรกในการรักษาอาการของมะเร็งต่อมไทรอยด์คือการหาสาเหตุที่แท้จริงของโรค เมื่อทราบสาเหตุแล้วแพทย์จะสามารถสั่งการรักษาได้ อย่างไรก็ตามการรักษาเหล่านี้ทำได้เพียงแค่รักษาอาการและไม่สามารถขจัดปัญหาได้ เมื่อร่างกายได้รับการเยียวยาอย่างเต็มที่เท่านั้นจึงจะสามารถกำจัดมะเร็งออกไปได้ทั้งหมด

แม้ว่าอาการของโรคจะวินิจฉัยได้ง่าย แต่ก็มีบางสถานการณ์ที่ผู้คนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอาการเหล่านี้ ในความเป็นจริงหลายคนอาจรู้สึกว่าอาการดังกล่าวเกิดจากปัญหาอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดจากสภาวะทางการแพทย์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ แม้ว่าคุณอาจรู้สึกว่าเกิดจากปัญหา แต่ก็มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คุณประสบปัญหาดังกล่าว

อาการของมะเร็งต่อมไทรอยด์ของต่อมไทรอยด์สามารถรักษาได้หลายวิธี แพทย์อาจแนะนำยาเพื่อช่วยคุณผ่านอาการต่างๆ พวกเขายังแนะนำให้ผ่าตัดและฉายรังสีเพื่อเอาต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากตัวเลือกเหล่านี้ไม่ได้ผลการผ่าตัดและการฉายรังสีอาจเป็นทางเลือกเดียวที่มีอยู่

ดังนั้นหากคุณสังเกตเห็นอาการของมะเร็งต่อมไทรอยด์คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสม แม้ว่าจะไม่มีอาการที่แน่ชัด แต่ยิ่งคุณวินิจฉัยได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น