ประเภทของแรงบิดของอัณฑะ

การบิดของอัณฑะคือการบิดของส่วนที่อักเสบสั้นลงหรือบิดของอัณฑะด้านหนึ่ง โดยปกติงานไม่มีหน้าที่เฉพาะในระบบสืบพันธุ์เพศชาย อย่างไรก็ตามอาจบิดและบางครั้งทำให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบที่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป มักจะไม่เหมือนกับการกรีดอัณฑะจริง

Torsalsheaths หรือ tarsal sheaths เป็นมวลของเนื้อเยื่อที่เติมของเหลวและสร้างปลอกป้องกันรอบอัณฑะและอวัยวะอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์เพศชาย หากเนื้อเยื่อหนาเกินไปอัณฑะและอวัยวะอื่น ๆ อาจเสียหายหรือถูกขับออก ภาวะนี้เรียกว่าเนื้องอกในตัวอสุจิ บริเวณอัณฑะอาจเรียกอีกอย่างว่าเนื้องอกของต่อมอสุจิหรือ SGG’s

ปลอกหุ้มเกราะป้องกันอัณฑะและอวัยวะอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์เพศชายจากความเสียหายและการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังเป็นชั้นป้องกันสำหรับเส้นประสาทและหลอดเลือดในอวัยวะ แต่ทาร์ซัสหรืออัณฑะสามารถสลายและติดเชื้อแบคทีเรียไวรัสและเชื้อราได้

บางครั้งเมื่อลูกอัณฑะเคลื่อนไหวในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ก็อาจทำให้เกิดรสชาติได้เช่นกัน Tarsae คล้ายกับเส้นเลือดขอดในผู้หญิง แต่ในผู้ชายอาจทำให้แข็งตัวได้ยากและมักจะปวด

เมื่ออัณฑะหรืออวัยวะสืบพันธุ์ของผู้ชายติดเชื้อการติดเชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนที่อยู่ติดกันของร่างกายและแพร่กระจายทางกระแสเลือด เมื่อการติดเชื้อแพร่กระจายไปที่ปอดหรือไตจะกลายเป็นเส้นเลือดอุดตันในปอดชนิดหนึ่ง

แรงบิดอาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บที่อัณฑะ แรงใด ๆ ที่กระทำต่ออัณฑะอาจทำให้ลูกอัณฑะยืดออกในลักษณะเดียวกับแกนหลอด เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นจะก่อให้เกิดเป็นรูพรุนบนอวัยวะซึ่งจะทำให้เจ็บปวดและอักเสบ แผ่นแปะเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก แต่ถ้าปล่อยไว้เฉยๆให้หายได้เอง

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่อัณฑะจะแยกจากกัน หากอัณฑะแยกออกจากถุงอัณฑะอาจกลายเป็นเซลล์ที่ผิดปกติซึ่งบางครั้งเรียกว่า azoospermia

ประเภทของการแยกแรงบิดที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่าการบิดที่ผิดปกติซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่ออัณฑะ อาจนำไปสู่ความอ่อนแอและแม้กระทั่งภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย

การแยกอัณฑะอาจเกิดขึ้นได้เมื่ออัณฑะหลุดหรือแตก ในบางกรณีอัณฑะอาจแตกเนื่องจากปัญหาทางพันธุกรรม

เมื่ออัณฑะแยกออกจากถุงอัณฑะแพทย์จะตรวจหาอัณฑะขนาดใหญ่ที่ห้อยออกจากถุงอัณฑะ นี้เรียกว่าเนื้อร้ายอัณฑะสมบูรณ์ อีกสาเหตุหนึ่งของการแยกอัณฑะคือไส้เลื่อน ไส้เลื่อนอาจเกิดขึ้นเมื่ออัณฑะติดอยู่ระหว่างถุงอัณฑะและช่องท้อง

สาเหตุอื่น ๆ ของการบิดอาจเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการบาดเจ็บเช่นเมื่ออัณฑะส่วนใหญ่หรือถุงอัณฑะแตก สิ่งนี้เรียกว่าเนื้อร้ายอัณฑะบางส่วน โดยปกติจะต้องผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมอาการบาดเจ็บ

ภาวะที่เรียกว่าโรคเลปโตสไปโรซิสซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในอัณฑะอาจทำให้เกิดการบิดชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโรคฉี่หนู อิศวร Leptospirosis เกิดขึ้นเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีแบคทีเรียอยู่

สาเหตุของการบิดลูกอัณฑะมีหลายสาเหตุและความรุนแรงของอาการและปัจจัยเสี่ยงจะขึ้นอยู่กับสภาพของอวัยวะ แพทย์รักษาด้วยวิธีต่างๆ

ในการผ่าตัดศัลยแพทย์จะตัดเนื้อเยื่อของอัณฑะออกทำให้มีขนาดเล็กลงและอ่อนแอลงจนไม่สามารถแยกออกจากถุงอัณฑะได้ ทำให้มีโอกาสน้อยที่จะหลุดออกจากถุงอัณฑะ ในบางกรณีอาจทำแผลที่ขาหนีบและเอาอัณฑะออก

การผ่าตัดยังเป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมสำหรับสาเหตุบางประการของการบิด แพทย์บางคนใช้เลเซอร์เพื่อเอาอัณฑะออกในหลาย ๆ กรณี เลเซอร์ในผู้ชายประสบความสำเร็จในการกำจัดอัณฑะและสามารถลบออกได้อย่างถาวร

การผ่าตัดนี้มักใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการกำจัดอัณฑะได้สำเร็จ ตัวอย่างเช่นแพทย์อาจต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหายต่ออัณฑะก่อนที่จะถอดออก ในบางกรณีสามารถให้ยาที่อัณฑะเพื่อลดความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายเพิ่มเติม บางครั้งอาจต้องผ่าตัดอัณฑะออก