การรักษาความผิดปกติของ Raynaud

การรักษาความผิดปกติของ Raynaud

การรักษาโรค Raynaud เป็นแบบรายบุคคลและแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การรักษาโรค Raynaud ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและหากคุณมีอาการป่วยอื่น ๆ อยู่แล้ว สำหรับผู้ป่วยจำนวนมากโรค Raynaud ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่แน่นอนว่าอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ

ยาบางชนิดอาจช่วยลดอาการของโรคนี้ได้ อาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจว่ายาชนิดใดจะเหมาะกับคุณมากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากยาส่วนใหญ่มีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง

ความผิดปกตินี้มีการพยากรณ์โรคในระยะยาว ยิ่งโรคมีความรุนแรงมากเท่าไหร่ก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะหายขาด หากอาการของคุณทำให้คุณเจ็บปวดและลำบากใจอย่างมากสิ่งสำคัญคือคุณควรรีบหาทางรักษาโดยเร็วที่สุด

สิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการของโรคนี้คือการสวมถุงมือ สามารถซื้อถุงมือเหล่านี้ได้จากแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ อาการส่วนใหญ่ของคุณเกิดจากความเสียหายที่ชั้นในของผิวหนัง การสวมถุงมือจะช่วยลดปริมาณการระคายเคืองที่เกิดขึ้นเมื่อคุณถูมือกับสิ่งต่างๆเช่นเสื้อผ้าผ้าปูที่นอนหรือเฟอร์นิเจอร์

เพื่อตรวจสอบว่าอาการของโรค Raynaud ของคุณน้อยเกินไปที่จะต้องได้รับการรักษาหรือไม่คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ หากคุณกำลังมีอาการปวดที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวคุณอาจต้องลองใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ สิ่งสำคัญคือคุณต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของผลิตภัณฑ์เหล่านี้และเก็บให้ห่างจากเสื้อผ้าประเภทใดก็ตามที่จะถูหรือขีดข่วนบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

หากคุณคิดว่าอาการของโรค Raynaud ของคุณรุนแรงคุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาที่รุกรานมากขึ้น การรักษาบางอย่างที่แพทย์ของคุณอาจกำหนด ได้แก่ การใช้ยาหรือการผ่าตัด สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงและประโยชน์ของการรักษาต่างๆเหล่านี้ แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจว่าการผ่าตัดเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับกรณีของคุณทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของอาการที่คุณพบ

มียาแก้ปวดที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคนี้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามหากยาแก้ปวดเหล่านี้ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการของคุณหรือลดระดับความรู้สึกไม่สบายที่คุณพบคุณอาจต้องการพบแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาที่มีการบุกรุกน้อย

ความผิดปกติของ Raynaud อาจทำให้คุณทุกข์ทรมานมากหากไม่ได้รับการรักษา การขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับกรณีของคุณ

ขั้นตอนแรกในการรักษาความผิดปกติของ Raynaud คือการระบุความเจ็บปวดที่คุณมีอยู่ในมือ หากคุณไม่มีอาการอื่น ๆ ของ Raynaud คุณอาจต้องไปพบแพทย์ก่อนที่จะรักษาตัวเองด้วยยาบรรเทาอาการปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

แพทย์มักจะแนะนำให้คุณใช้มือประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็งห่อด้วยผ้า วิธีนี้จะช่วยบรรเทาความกดดันบางส่วนที่วางบนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและลดความเจ็บปวด

อีกทางเลือกหนึ่งที่แพทย์ของคุณอาจแนะนำคือการใช้ครีมทามือ มีครีมมากมายในท้องตลาดทั้งที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์และตามใบสั่งแพทย์ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยบรรเทาอาการของ Raynaud

ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ครีมทามือเพื่อรักษาอาการของคุณแพทย์ของคุณอาจต้องการให้คุณลองใช้วิธีการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ก่อน ครีมทามือมักแนะนำโดยแพทย์ที่กำลังรักษาผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากสภาวะทางการแพทย์อื่น ๆ เช่นโรคเบาหวาน

เมื่อครีมที่คุณใช้กับมือเริ่มออกฤทธิ์คุณอาจต้องการลองใช้ครีมเฉพาะที่มีส่วนผสมของวิชฮาเซล เมื่อทาครีมนี้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบจะช่วยลดความเจ็บปวดและระยะเวลาที่ครีมทำงานเพื่อบรรเทาอาการปวด