แก้ไขบ้านสำหรับอาการปวดหัวไซนัส

แก้ไขบ้านสำหรับอาการปวดหัวไซนัส

อาการและสัญญาณของอาการปวดหัวไซนัส (หรือที่เรียกว่าไซนัสอักเสบ) เมื่อมีลักษณะคล้ายกับอาการปวดศีรษะทั่วไปอาจคล้ายคลึงกันมาก แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้คุณเป็นลมหรือทำให้คุณท้อถอย เพียงแค่ส่งสัญญาณถึงจุดเริ่มต้นของการโจมตี

ทันทีที่คุณรู้สึกเจ็บที่โหนกแก้มดั้งจมูกหรือบริเวณอื่น ๆ ของใบหน้านี่คือจุดเริ่มต้นของอาการและโดยปกติจะใช้เวลานานกว่าสักครู่เพื่อให้อาการรุนแรงขึ้น การโจมตีเหล่านี้ซึ่งแตกต่างจากอาการปวดศีรษะทั่วไปมักมาพร้อมกับอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน อย่างไรก็ตามไม่เหมือนกับอาการปวดหัวทั่วไปอาการจะใช้เวลานานกว่าสองสามนาทีและคุณอาจถูกบังคับให้นอนราบเพื่อให้ตัวเองมีพื้นที่หายใจเพียงพอที่จะฟื้นตัว

อาการปวดหัวไซนัสแตกต่างจากอาการปวดหัวที่เกิดจากหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ โดยทั่วไปไม่ได้เป็นผลมาจากการสลายตัวของสารเคมีใด ๆ และมักมาพร้อมกับความเจ็บปวดในโหนกแก้มของคุณ

หากคุณเคยมีอาการปวดหัวไซนัสมาก่อนคุณจะรู้ว่ารู้สึกอย่างไร หากคุณไม่เคยมีมาก่อนคุณอาจจะแปลกใจว่ามันรุนแรงแค่ไหน หัวของคุณรู้สึกเหมือนเต็มไปด้วยทรายและคุณเหนื่อยมาก มีอาการปวดอย่างแน่นอนและคุณอาจเริ่มหนาวสั่น

ความดันไซนัสมักเกิดจากความแออัดและบางครั้งก็เกิดจากการที่น้ำมูกไหลออกจากไซนัส เมื่อเมือกนี้สร้างขึ้นและทำให้เกิดแรงกดความดันจะทำให้ปวดหัวไซนัส

อาการปวดหัวไซนัสมักไม่ดีขึ้นเอง คุณอาจต้องซื้อยาที่ขายตามเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการปวดหรือรักษาความดันในหัว บางครั้งอาจใช้สเปรย์พ่นจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ บางคนที่มีอาการปวดศีรษะไซนัสรุนแรงจะต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อไม่ให้ไซนัสได้รับผลกระทบ

มีวิธีแก้ไขบ้านหลายวิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดหัวไซนัสได้ การอาบน้ำอุ่นหรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ หรือน้ำผลไม้สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ เมื่ออาการปวดรุนแรงเกินไปอาจเป็นความคิดที่ดีที่จะทานยาแอสไพรินเพื่อบรรเทาความกดดันที่ศีรษะ

อาการปวดหัวไซนัสอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอลงได้มากและหากคุณไม่เคยมีมาก่อนคุณอาจต้องการปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มมีอาการ คุณอาจพบว่าคุณต้องการยาอื่นเพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

มีวิธีแก้ไขที่บ้านหลายวิธีเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหัวไซนัส หากคุณมีความทุกข์ให้ลองเอาน้ำแข็งก้อนหนึ่งแล้วใส่ไว้ในถ้วยน้ำ

เก็บไว้ที่นั่นเป็นเวลายี่สิบถึงสามสิบวินาทีจากนั้นค่อยๆขยับออกด้วยการประคบเย็นบนใบหน้าของคุณ น้ำแข็งจะช่วยลดการอักเสบในศีรษะของคุณ หลังจากผ่านไปประมาณห้านาทีคุณจะสังเกตเห็นว่าความเจ็บปวดลดลง

วิธีการรักษาที่บ้านอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดจากอาการปวดหัวไซนัสได้คือนำมะนาวครึ่งลูกมาอมไว้ในปากแล้วดูดมัน ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบในรูจมูกของคุณ

อีกวิธีที่ดีในการช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณคือการดื่มน้ำมาก ๆ ไม่เพียง แต่จะดีต่อร่างกายของคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมากอีกด้วย คุณอาจพบว่ามันทำให้ปวดหัวมากขึ้น

สิ่งที่ดีในการดื่มน้ำคือมันจะทำให้รูจมูกของคุณชุ่มชื้น เมื่อมีความชื้นจะช่วยลดอาการบวมซึ่งมักเป็นผลมาจากอาการปวดหัวไซนัส ปริมาณเกลือในน้ำสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้โดยเฉพาะในบริเวณเหล่านี้

นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ หากคุณกำลังมีอาการปวดหัวไซนัสเรื้อรังคุณอาจลองลาเวนเดอร์เปปเปอร์มินต์หรือโรสแมรี่

นี่คือสิ่งที่ง่ายที่สุดและเป็นพื้นฐานที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยลดผลกระทบของอาการปวดหัวไซนัส เมื่อคุณเริ่มต้นคุณจะเห็นว่ามีความหวังสำหรับอาการปวดหัวไซนัสที่คุณเคยมี