โรคสะเก็ดเงินบนใบหน้าคืออะไร – จะเข้าใจได้อย่างไร

สำหรับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกโรคสะเก็ดเงินคือหนึ่งในภาวะที่น่ารำคาญที่สุดที่ต้องอยู่ร่วมกับ โรคสะเก็ดเงินหรือที่เรียกว่ากลากภูมิแพ้เป็นภาวะผิวหนังที่ทำให้เกิดผื่นแดงคันและมีตุ่มนูนทั่วร่างกาย สำหรับบางคนพวกเขาเป็นเรื่องน่าอายอย่างยิ่งและอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตส่วนตัวและอาชีพของพวกเขา

โรคสะเก็ดเงินเกิดได้จากหลายอย่าง บุคคลบางคนมีความบกพร่องทางพันธุกรรมในการพัฒนาโรคสะเก็ดเงิน คนอื่น ๆ พัฒนาเนื่องจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดโรคสะเก็ดเงินอาจส่งผลให้เกิดการพัฒนาของผิวหนังที่มีลักษณะหนาคันแข็งเป็นขุย นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่รอยแผลเป็นและการพัฒนาของแผลเป็นจากโรคสะเก็ดเงินด้วยเหตุนี้การระบุสภาพตั้งแต่เนิ่นๆจึงสำคัญมาก

โรคสะเก็ดเงินบนใบหน้าเป็นสาเหตุอันดับสองของโรคสะเก็ดเงินในผู้ใหญ่และมักเกิดจากโรคเรื้อนกวาง โรคสะเก็ดเงินบนใบหน้าคืออะไรแท้จริงแล้วเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากความไม่สมดุลของสารธรรมชาติหรือสารเคมีในผิวหนังของคุณ เมื่อร่างกายของคุณผลิตสารบางชนิดที่เรียกว่าซีบัมมากเกินไปผิวหนังของคุณจะผลิตสารนี้ออกมามากกว่าที่คุณคิด น่าเสียดายที่หากคุณไม่เปลี่ยนการรับประทานอาหารและพยายามปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณผิวของคุณอาจมีความมันมากและในที่สุดก็จะนำไปสู่การเกิดรอยด่างและผิวหนังที่เป็นขุยบนใบหน้าของคุณ

กลากบนใบหน้าคล้ายกับโรคสะเก็ดเงินชนิดอื่น ๆ มาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากผิวหนังของคุณถูกแบคทีเรียและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ทำร้ายอยู่ตลอดเวลาคุณจึงมีโอกาสที่จะพัฒนามันได้สูงกว่าเพราะสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตรายเหล่านั้นจะบุกรุกผิวหนังของคุณได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผิวของคุณผลิตสารเคมีบางชนิดในปริมาณที่สูงขึ้นซึ่งอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นทำให้คุณรักษาอาการนี้ได้ยากขึ้น ในทางกลับกันคุณอาจพบอาการระคายเคืองหรือสิวมากขึ้น

กลากบนใบหน้ายังเกี่ยวข้องกับโรคกลากภูมิแพ้ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่อาจเกิดจากการแพ้ฝุ่นเชื้อราสัตว์เลี้ยงโกรธสปอร์ของเชื้อราและอาหารบางชนิด กลากบนใบหน้าเกิดจากการแพ้สารระคายเคืองเหล่านี้ เมื่อคุณสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ที่ก่อให้เกิดอาการของคุณอยู่ตลอดเวลาระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนังจะทำงานไม่ปกติ คุณสามารถพบรอยแดงการอักเสบความแห้งกร้านอาการคันและแม้แต่เป็นแผลพุพอง

หากคุณกำลังเป็นโรคสะเก็ดเงินที่ใบหน้าคุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุของโรคเรื้อนกวาง หากแพทย์ของคุณระบุว่าคุณมีอาการกลากภูมิแพ้กลากของคุณอาจต้องได้รับการรักษาด้วยยาเพื่อลดหรือขจัดอาการคันบวมและไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับอาการ

กลากบนใบหน้าอาจมีอาการคันมาก แต่ข่าวดีก็คือมีทางเลือกในการรักษามากมาย แม้ว่าโรคสะเก็ดเงินจะสามารถรักษาให้หายได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่คุณจะได้รับการบรรเทาอย่างสมบูรณ์ สำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรงสามารถกำหนดยาตามใบสั่งแพทย์ได้

บางคนพบว่าการใช้ครีมหรือโลชั่นบางชนิดสามารถบรรเทาอาการและทำให้สุขภาพผิวโดยทั่วไปดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตามโรคสะเก็ดเงินบนใบหน้าคืออะไรเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ขายตามเคาน์เตอร์ที่มีปิโตรเลียมเจลลี่หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์บางประเภทคุณสามารถทำให้ผิวของคุณมีความชุ่มชื้นเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยให้ผิวของคุณมีความอ่อนนุ่มมากขึ้นและช่วยให้ผิวหายเร็วขึ้นและดูมีสุขภาพดีได้นานขึ้น

อีกอย่างที่คุณทำได้คือทำให้ผิวชุ่มชื้นบ่อยขึ้น แต่อย่าบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ หากคุณใช้ความชุ่มชื้นกับผิวมากเกินไปมันจะไปอุดตันรูขุมขนซึ่งจะทำให้ปัญหาแย่ลง

สรุปได้ว่ามีสาเหตุหลายประการที่คุณอาจมีแผลเปื่อยบนใบหน้า แต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคืออาการแพ้สารระคายเคืองและสารก่อภูมิแพ้บางชนิด คุณต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมอาการเพื่อรักษาสภาพอย่างเต็มที่ เมื่อผิวของคุณหายดีแล้วคุณก็สามารถมองไปข้างหน้าได้อย่างเนียนนุ่ม