Primary Biliary Colic คืออะไร?

Primary Biliary Colic คืออะไร? Primary biliary colic - PBMC

อาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีขั้นต้น (Primary biliary colic – PBMC) เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อบุคคลจำนวนมากทั่วโลกส่งผลให้เกิดอาการปวดและเลือดออกที่ส่วนล่างของช่องท้องบางครั้งอาจนำไปสู่โรคนิ่วและโรคดีซ่าน อาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีปฐมภูมิหรือที่เรียกว่า primary biliary colic (PBC) เป็นความผิดปกติที่เกิดจากความเสียหายของท่อน้ำดีภายในตับ

ท่อน้ำดีเหล่านี้จะลำเลียงน้ำดีจากต่อมน้ำดีในกระเพาะอาหารไปยังลำไส้ ลำไส้มีเกลือน้ำดีขนาดเล็กซึ่งช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ละลายในไขมันเช่น A, D, B, C และ E แต่เมื่อมีการอุดตันของท่อน้ำดีในต่อมน้ำดีตัวใดตัวหนึ่งก็จะส่งผลให้น้ำดี ที่ไม่ดูดซึมไขมันและแร่ธาตุได้ดีจึงส่งผลให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้น้อย อาการนี้เรียกว่า Primary Biliary Colic

ผู้ป่วยที่เป็นโรคโคลิกทางเดินน้ำดีปฐมภูมิอาจสังเกตเห็นว่าน้ำหนักลดลง เนื่องจากระดับน้ำดีและบิลิรูบินในกระแสเลือดลดลงพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอล ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดน้ำดีที่หลั่งกรดน้ำดีตามปกติจะถูกปิดกั้นหรืออุดกั้นบางส่วนในน้ำดีอย่างใดอย่างหนึ่งและผู้ป่วยจะมีอาการท้องร่วงอาเจียนปวดท้องมีไข้และคลื่นไส้อย่างรุนแรง

ในการวินิจฉัยอาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีขั้นต้นแพทย์จำเป็นต้องทำการศึกษาโดยละเอียดเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยและผลการตรวจร่างกาย เนื่องจากความผิดปกติเหล่านี้เกิดจากการสะสมของคอเลสเตอรอลในน้ำดีจึงสามารถทำการทดสอบคอเลสเตอรอลและการตรวจเลือดได้ การทดสอบที่พบบ่อยที่สุดที่ใช้ในการทดสอบระดับคอเลสเตอรอลคือการทดสอบแผงคอเลสเตอรอล แต่อาจมีการตรวจเลือดเพื่อยืนยันผลลัพธ์

PBC เฉียบพลันสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานอาหารอาหารเสริมการออกกำลังกายและยาร่วมกัน ผู้ป่วยที่มีอาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีเฉียบพลันมักได้รับการผ่าตัดเคมีบำบัดหรือขั้นตอนการส่องกล้องเพื่อเอาน้ำดีและท่อน้ำดีที่ขยายใหญ่ออก การผ่าตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดำเนินการภายใต้การดมยาสลบมักช่วยบรรเทาอาการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ PBC

การบำบัดด้วยอาหารเกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนอาหารที่คุณกินเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำดี กรดโฟลิกมีความสำคัญต่อการเพิ่มการผลิตน้ำดีเนื่องจากจะทำให้เกลือของน้ำดีถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะไปถึงต่อมน้ำดีได้ สารอาหารอื่น ๆ เช่นแมกนีเซียมเหล็กแคลเซียมโพแทสเซียมสังกะสีซีลีเนียมโคลีนและวิตามินบีก็มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการผลิตน้ำดี วิตามินอีเป็นสารลดน้ำดีตามธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันการสลายเกลือของน้ำดีทำให้การผลิตน้ำดีเพิ่มขึ้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากมายที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเกิด Primary Biliary Colic อาหารเสริมเหล่านี้บางส่วนรวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรที่สามารถนำมารับประทานเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำดีเช่นสาโทเซนต์จอห์น

ยาที่มีสาโทเซนต์จอห์นยังใช้ในการรักษาอาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีขั้นต้น ยาเหล่านี้ทำงานโดยหยุดการสลายของน้ำดีและทำให้น้ำดีกลับสู่ขนาดปกติ

นอกเหนือจากการบำบัดด้วยอาหารแล้วยังมีการใช้อาหารเสริมในการรักษา BCI บางอย่าง มีการรวมสมุนไพรวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดเข้าด้วยกันในอาหารเสริมเหล่านี้เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำดีและลดโอกาสในการอุดตัน อาหารเสริมเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อบรรเทาอาการปวดและปรับปรุงการนอนหลับสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรค PBC นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดอาการปวดท้องปวดท้องปวดเมื่อยกล้ามเนื้อปวดศีรษะและวิตกกังวล

สำหรับผู้ป่วยหลายรายที่มี PBC มีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่อาจจำเป็น เพื่อลดความเป็นไปได้ของการอุดตันผู้ป่วยควรงดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย ผู้ป่วยควรพยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและรสเปรี้ยวเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนช็อกโกแลตและอาหารรสจัด

เมื่ออาหารและอาหารเสริมไม่สามารถขจัดปัญหาของ PBC ได้อาจจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเคมีบำบัดหรือขั้นตอนการส่องกล้อง การผ่าตัดหรือการส่องกล้องมักใช้เพื่อขจัดท่อน้ำดีและท่อน้ำดีที่ขยายออกจนหมด มักตามมาด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดีเพื่อทดแทนเกลือน้ำดีที่สูญเสียไประหว่างการผ่าตัด มักใช้เฉพาะในกรณีที่รุนแรงที่สุดของ PBC

เนื่องจาก PBC อาจเกิดจากการสะสมของคอเลสเตอรอลจึงสามารถใช้ตัวลดกรดน้ำดีที่เรียกว่า Lumigan เพื่อป้องกันการอุดตันในท่อน้ำดี โดยปกติจะใช้เมื่อผู้ป่วยลองใช้วิธีอื่น ๆ ทั้งหมดเพื่อลดการสะสมของกรดน้ำดี