ทำความเข้าใจกับไนตรัสออกไซด์

ทำความเข้าใจกับไนตรัสออกไซด์

ไนตรัสออกไซด์เป็นสารที่ระเหยได้สูงซึ่งเป็นสารละลายออกไซด์หรือของแข็งของไนโตรเจนที่มีชื่อ N สารเคมีนี้ถูกใช้มาเป็นเวลานานและปัจจุบันได้กลายเป็นองค์ประกอบที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมีประโยชน์และมีคุณค่าสำหรับการใช้งานหลายประเภท

ไนตรัสออกไซด์ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบไอเสียอัตโนมัติโดยผู้ผลิตหลายรายเนื่องจากคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ สารเคมีนี้สามารถละลายเข้าไปในคาร์บอนในไอเสียซึ่งโดยปกติจะมีความเป็นกรดสูง สิ่งนี้ช่วยในการสลายโมเลกุลที่เป็นกรดซึ่งมีอยู่ในท่อไอเสีย

เมื่อไนตรัสออกไซด์ถูกฉีดเข้าไปในเครื่องยนต์จะทำให้เครื่องยนต์มีอัตราการเผาไหม้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนผ่านเครื่องยนต์ อัตราการเผาไหม้ที่เร็วขึ้นทำให้เครื่องยนต์มีกำลังมากขึ้น เพื่อให้บรรลุผลดังกล่าวสามารถนำไนตรัสออกไซด์เข้าสู่เครื่องยนต์ได้โดยตรง ในกรณีนี้ไนตรัสจะได้รับอนุญาตให้เผาไหม้ในขณะที่เครื่องยนต์ไม่ได้ใช้งาน

การฉีดไนตรัสออกไซด์เข้าสู่เครื่องยนต์สามารถเพิ่มความเร็วที่เครื่องยนต์ทำงานได้ นี่เป็นผลมาจากอัตราการเผาไหม้ที่เพิ่มขึ้นและกำลังที่เพิ่มขึ้นของเครื่องยนต์ที่ได้รับ การเพิ่มขึ้นของอัตราการเผาไหม้นำไปสู่ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้นและลดต้นทุนเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับยานพาหนะที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่ดี เนื่องจากความดันสูงที่สร้างขึ้นในเครื่องยนต์ระหว่างการเผาไหม้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการส่งก๊าซไอเสียที่ดีขึ้น

เมื่อนำไนตรัสออกไซด์เข้าสู่ระบบไอเสียจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องยนต์ด้วย มีสองประเภทหลักของสารเคมีนี้ที่ใช้ในเครื่องยนต์ สิ่งเหล่านี้คือไนตริกออกไซด์และไนตรัสออกไซด์ คุณสมบัติทั้งสองแตกต่างกันและจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่รถคันนั้นตั้งใจจะทำ

ไนตริกออกไซด์เป็นสารเคมีที่มีพิษน้อยกว่าโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับไนตรัสออกไซด์ที่เป็นอันตรายมากกว่า สารประกอบนี้ถูกใช้ในการใช้งานหลายประเภทโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบไอเสีย

ในทางกลับกันก๊าซหัวเราะก็เป็นไนตรัสออกไซด์รูปแบบหนึ่งเช่นกัน โดยทั่วไปจะใช้ในการใช้งานหลายประเภทเช่นปืนฉีดพ่นแอร์บรัชและสารเติมแต่งน้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซหัวเราะเช่นไนตริกออกไซด์ยังใช้ในรถยนต์เนื่องจากความสามารถในการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และทำให้รถมีการเผาไหม้และความเร็วที่ดีขึ้น

คุณสมบัติของก๊าซหัวเราะและไนตรัสออกไซด์มีความคล้ายคลึงกันมาก ดังนั้นจึงมักใช้แทนกันได้กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ แม้ว่าไนตรัสออกไซด์จะเป็นพิษมากกว่า แต่ก๊าซหัวเราะก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมากนัก

ก๊าซหัวเราะจะถูกฉีดเข้าไปในเครื่องยนต์โดยปั๊มหรือเครื่องบินเจ็ท ปริมาณก๊าซหัวเราะที่จะฉีดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน

ไนโตรเจนในก๊าซหัวเราะช่วยลดการปล่อยไอเสีย เนื่องจากก๊าซหัวเราะเป็นไนตรัสออกไซด์ที่เป็นพิษมากกว่าบางคนจึงไม่ชอบใช้เพราะกลัวว่าพวกเขาอาจไม่สามารถรับมือกับกลิ่นและควันที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไนตรัสออกไซด์มีพิษมากกว่าก๊าซหัวเราะ ดังนั้นบางคนอาจพบว่ามันง่ายต่อการจัดการและสารเคมีในนั้นอาจจัดการได้ง่ายกว่าก๊าซหัวเราะ

ไนตรัสออกไซด์บางส่วนจะถูกเติมลงในไนตรัสออกไซด์เพื่อให้รถมีสมรรถนะที่ดีขึ้น รถบางคันจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อเติมไนตรัสออกไซด์และบางคันอาจทำงานได้ดีกว่าหากไม่มีมัน

นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงใช้ไนตรัสออกไซด์ร่วมกับส่วนประกอบอื่น ๆ ของรถเพื่อเสริมเครื่องยนต์ รถที่มีไนตรัสออกไซด์สามารถวิ่งได้เร็วขึ้นนุ่มนวลขึ้นและนานขึ้นด้วยพลังเพิ่มเติมที่ผลิตได้ เนื่องจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นยานพาหนะที่มีไนตรัสออกไซด์สามารถเดินทางได้ไกลขึ้นบนท้องถนนและเข้าถึงได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น