โรคหัวใจสเต็มเซลล์คืออะไร?

โรคหัวใจสเต็มเซลล์คืออะไร?

เมื่อแพทย์ของคุณวินิจฉัยว่าคุณเป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรงสิ่งสำคัญคือต้องทราบถึงอาการที่จะช่วยให้คุณรับรู้ว่าคุณกำลังมีอาการหัวใจวายหรือไม่ ในกรณีส่วนใหญ่อาการที่บ่งบอกถึงอาการหัวใจวาย ได้แก่ อาการเจ็บหน้าอกหายใจถี่หรือเวียนศีรษะ หากมีอาการนานกว่า 48 ชั่วโมงอาจเป็นตัวบ่งชี้ปัญหาที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ตัวอย่างเช่นหากคุณรู้สึกว่ามีปัญหาในการหายใจคุณควรติดต่อ 911 ทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงผลร้ายแรง

อาการหัวใจวายที่ร้ายแรงที่สุดเรียกว่า NSTEMI NSTEMI เป็นอาการหัวใจวายที่เลวร้ายที่สุดซึ่งการไหลเวียนของเลือดในหัวใจจะหยุดชะงักเป็นเวลานาน ซึ่งมักเกิดจากหลอดเลือดหัวใจอุดตันอย่างสมบูรณ์ซึ่งอาจทำให้เลือดออกภายในมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ผลที่ตามมาคือหัวใจล้มเหลวซึ่งหมายความว่าหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดที่จำเป็นสำหรับการรักษาการทำงานของร่างกายได้อย่างเหมาะสม หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะอาการเจ็บหน้าอกเป็นเวลานานหรือหากคุณรู้สึกมึนงงเวียนศีรษะหรือมีปัญหาในการกลืนแสดงว่าพวกเขากำลังมีอาการหัวใจวาย ความจริงก็คือ NSTEMIs อาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม NSTEMI ไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังมีอาการหัวใจวายหรือเสียชีวิต หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจอย่ารอให้ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ฉุกเฉินมาถึง ให้ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดและขอรับการรักษาทันที NSTEMI สามารถรักษาได้ด้วยยาและยังสามารถจัดการได้ด้วยการผ่าตัด แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลให้เกิดความพิการถาวรหรือชั่วคราวได้

อาการของ NSTEMI มักจะคล้ายกับอาการหัวใจวาย อาการเจ็บหน้าอกอาจรู้สึกได้ในตอนเช้าหรือตอนกลางคืนหรืออาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันหรือในช่วงเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือไม่ใช่อาการหัวใจวายหากความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยหรือไม่ต่อเนื่อง แพทย์ของคุณจะพิจารณาว่าอาการปวดนั้นใช้เวลานานแค่ไหนหากมีอาการบวมไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่แขนข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างและหากมีอาการปวดคอกรามศีรษะหรือไหล่

อาการของ NSTEMI ได้แก่ ความรู้สึกอ่อนแรงหรือเวียนศีรษะ ผู้ป่วยบางรายอาจสังเกตว่ามีเหงื่อออกมาก หากคุณมีอาการเจ็บหน้าอกเป็นเวลานานกว่าสองวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืนควรติดต่อแพทย์ทันที

เพื่อรับการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับ NSTEMI ของคุณโปรดติดต่อแพทย์เพื่อนัดหมายทันที แพทย์ของคุณจะทดสอบความดันโลหิตของคุณก่อนและถามคำถามเกี่ยวกับอาการของคุณเพื่อแยกแยะปัญหาร้ายแรงเช่นหัวใจวายหรือโรคหัวใจ แพทย์ของคุณอาจแนะนำคุณให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญเช่นผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอายุรแพทย์โรคหัวใจหรือผู้เชี่ยวชาญด้านคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านโรคหัวใจอาจสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของอาการของคุณได้โดยทำการทดสอบสองสามครั้ง

เมื่ออาการของคุณดำเนินไปแพทย์ของคุณอาจจะรักษาคุณด้วยยาเพื่อรักษาเสถียรภาพ NSTEMI ของคุณไม่ว่าจะทำเพียงอย่างเดียวหรือร่วมกับการผ่าตัด ยาเหล่านี้อาจรวมถึงยาเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจยาที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและแม้แต่อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจที่สามารถกระตุ้นไฟฟ้าเพื่อลดความเสียหายในกล้ามเนื้อหัวใจของคุณ อย่างไรก็ตามในกรณีส่วนใหญ่แพทย์ของคุณจะตัดสินใจทำการผ่าตัดหากความเสียหายรุนแรงเกินกว่าจะจัดการได้ด้วยตัวคุณเอง หลังการรักษาคุณจะต้องพักผ่อนและดำเนินการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตต่อไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด NSTEMI อีกครั้ง โดยปกติจะเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาการทำงานของหัวใจให้แข็งแรงและบรรเทาความเจ็บปวดและความเครียด

การวินิจฉัยโรค NSTEMI อาจเป็นเรื่องยากที่จะรับและรักษาเนื่องจากไม่ชัดเจนเสมอไปว่าอาการแรกจะเกิดขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตามหากแพทย์ของคุณพบว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการของคุณและหากไม่ได้เกิดจากภาวะอื่นอาการของคุณก็สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณรอสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือนเพื่อดูว่ามันหายไปเองหรือไม่ แต่จะแนะนำให้คุณเข้ารับการรักษาที่จริงจังกว่านี้ หากเงื่อนไขไม่ได้รับการรักษา สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อแพทย์ของคุณทันทีเพื่อนัดหมายเพื่อหารือเกี่ยวกับอาการของคุณ