ยาคุมกำเนิด – ผลข้างเคียงที่พบบ่อย

ยาคุมกำเนิด - ผลข้างเคียงที่พบบ่อย วใจ ความด

Metoclopramides เป็นยาที่ใช้ควบคุมอาการชักในผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมู เป็นยาที่ใช้รับประทานเมื่อใกล้จะเกิดอาการชักเท่านั้น อย่างไรก็ตามอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมากมายเมื่อรับประทานเป็นระยะเวลานาน

Metocloprimide เพิ่มการหดตัวของกล้ามเนื้อในลำไส้เล็ก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการกำจัดอาหารออกจากร่างกาย Metoclopramides ยังกระตุ้นต่อมหมวกไตให้ผลิตคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและการกักเก็บไขมัน Metoclopramides มักใช้ในการรักษาโรคลมบ้าหมูชนิดที่ 1 หรือไม่ทราบสาเหตุ

นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงหลายประการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดในระยะยาว ยาเม็ดคุมกำเนิดเช่นยาคุมกำเนิด (ยาคุมกำเนิด) และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดเอสโตรเจนอาจทำให้เกิดข้อบกพร่องและความผิดปกติได้หากรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ในบางกรณีที่พบได้ไม่บ่อยนักในสตรีที่รับประทานยาคุมกำเนิดและได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลมชัก นี่เป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก แต่เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

Metocloprimides อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับการสูบฉีดเลือดไปยังหัวใจ เมื่อหัวใจถูกบีบให้ทำงานหนักกว่าที่ควรอาจเกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อหัวใจได้ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองมักเกิดขึ้นเมื่อบุคคลมีน้ำตาลในเลือดต่ำและระดับโพแทสเซียมต่ำ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและโพแทสเซียมในระดับต่ำอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและหัวใจหยุดเต้นซึ่งเป็นกระบวนการที่หัวใจหยุดเต้นอย่างสมบูรณ์

ความดันโลหิตสูงโรคหลอดเลือดสมองโรคไตและความเสียหายของเส้นประสาทเป็นเพียงผลข้างเคียงบางประการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อผู้คนใช้ยา metoclopramide เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา metoclopramide เพื่อให้คุณรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณรับมัน คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ตลอดจนข้อห้ามที่เป็นไปได้ ในการรับประทานยา metoclopramide

ผลข้างเคียงบางอย่างสามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งรวมถึงอาการท้องร่วงท้องผูกเวียนศีรษะคลื่นไส้นอนไม่หลับอาเจียนและตาพร่ามัว อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับผลข้างเคียงเหล่านี้กับแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้ยา metoclopramide เพื่อให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ความเสียหายของตับและภาวะหัวใจล้มเหลว

หากคุณพบผลข้างเคียงใด ๆ เหล่านี้หลังจากรับประทานยา metoclopramide โปรดติดต่อแพทย์ของคุณทันที อาจเป็นการบ่งบอกถึงบางสิ่งที่ร้ายแรงกว่า

Metoclopramides อาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำได้ดังนั้นจึงควรตรวจสอบกับแพทย์ของคุณหากคุณมีน้ำตาลในเลือดต่ำหรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หากคุณพบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงในระหว่างตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือนคุณจะต้องแน่ใจว่าคุณตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์และแจ้งให้แพทย์ทราบถึงยาอื่น ๆ ที่คุณกำลังใช้อยู่

สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือยาคุมกำเนิดอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นลบเช่นเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองโรคหัวใจและมะเร็ง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่คุณจะเบาใจได้ หากคุณรู้สึกถึงผลข้างเคียงจากการรับประทานให้หยุดรับประทานทันที อย่าใช้นานกว่าที่แพทย์แนะนำ

องค์การอาหารและยาระบุว่าควรใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์หรือตามใบสั่งแพทย์โดยผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมเท่านั้น รวมถึงผู้หญิงที่เอาเซลล์มะเร็งออกจากมดลูก หากผู้หญิงไม่เคยเป็นมะเร็งไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

หากคุณกำลังมีอาการข้างต้นที่คุณสังเกตเห็นในขณะที่ใช้ metoclopramide คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณทันที หากคุณกังวลเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดใด ๆ คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกจากนี้คุณควรทราบด้วยว่ายาคุมกำเนิดหลายชนิดอาจเป็นอันตรายได้เมื่อรวมกับมะเร็งบางชนิด