วัยหมดประจำเดือน – วิธีทำความเข้าใจวัยหมดประจำเดือน

วัยหมดประจำเดือน - วิธีทำความเข้าใจวัยหมดประจำเดือน อน การร

วัยหมดประจำเดือนอาจเป็นตัวบ่งชี้ความเสี่ยงต่อสุขภาพที่รุนแรงกว่าที่ผู้หญิงหลายคนตระหนักรวมถึงความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนความดันโลหิตสูงและแม้แต่โรคเบาหวาน วัยหมดประจำเดือนยังสามารถบ่งบอกถึงการเริ่มมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในผู้หญิงที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของพวกเขาเช่นเดียวกับความสามารถในการเลี้ยงดูลูกและการดูแลพ่อแม่ที่มีอายุมาก

วัยหมดประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่สำคัญของทั้งการสูญเสียการตกไข่และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับความเจ็บป่วยและภาวะในช่วงกลางชีวิต เงื่อนไขเหล่านี้บางอย่างสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการแทรกแซงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเชิงป้องกันการรับประทานอาหารเสริมหรืออาหารเสริมจากธรรมชาติอื่น ๆ เช่นเหล็กแคลเซียมวิตามินดีและสารอาหารรองอื่น ๆ

วัยหมดประจำเดือนอาจเกิดจากหลายปัจจัย อายุที่ผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกถือเป็นวัยเริ่มหมดประจำเดือนเนื่องจากเป็นช่วงเวลาแรกสุดที่ผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือน อายุของลูกคนแรกถือเป็นวัยเริ่มหมดประจำเดือนด้วย

อายุที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนครั้งแรกนั้นแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละผู้หญิงโดยมีวัยกลางคนและผู้หญิงสูงอายุจำนวนมากที่มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 40 ปีวัยเริ่มหมดประจำเดือนของผู้หญิงอาจเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาที่เธอตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่เริ่มหมดประจำเดือนเมื่ออายุมากขึ้นมีโอกาสเพิ่มขึ้นในการเกิดปัญหาความหนาแน่นของกระดูกในภายหลัง โรคกระดูกพรุนซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้กระดูกสูญเสียความยืดหยุ่นและความแข็งแรงเป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อยเช่นเดียวกับภาวะซึมเศร้า

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อตัวเองคือการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีในระหว่างและหลังวัยหมดประจำเดือน การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งเต็มไปด้วยแคลเซียมโปรตีนคาร์โบไฮเดรตและวิตามินดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพที่ดี การหลีกเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันเนื่องจากสารเหล่านี้สามารถรบกวนการผลิตฮอร์โมนและอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุนภาวะซึมเศร้าและการสูญเสียกระดูก

วัยหมดประจำเดือนเป็นกระบวนการทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของชีวิตและการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายจะปรับตัวเพื่อปกป้องคุณจากอาการในช่วงเวลานี้ในชีวิตของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องรักษามุมมองเชิงบวกต่อวัยหมดประจำเดือนและชีวิตของคุณเมื่อคุณอายุมากขึ้นเพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดี

ในช่วงสองสามปีแรกของวัยหมดประจำเดือนสิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อติดตามความคืบหน้าของคุณเนื่องจากเป็นไปได้ว่าคุณอาจต้องใช้ยาสำหรับอาการต่างๆเช่นปวดศีรษะซึมเศร้านอนไม่หลับร้อนวูบวาบหรือหงุดหงิด การใช้ยาเพื่อลดอาการอาจไม่ช่วยเสมอไปหากปัญหาของคุณเกิดจากเงื่อนไขทางการแพทย์ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพอย่างสมบูรณ์

หากคุณพบว่ามีปัญหาในความสัมพันธ์คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังพูดถึงเรื่องนี้กับคนรักของคุณและได้รับการสนับสนุนทางอารมณ์ วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้ภาวะซึมเศร้าและปัญหาทางอารมณ์อื่น ๆ เข้าครอบงำในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

วัยหมดประจำเดือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้หญิงโดยธรรมชาติและที่ดีที่สุดคือต้องเข้าใจว่าจะมีความเจ็บปวดเกิดขึ้น วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการจัดการกับความเจ็บปวดนี้คือการหาเวลาให้ตัวเองในช่วงวัยหมดประจำเดือนและมีความสุขกับสิ่งพิเศษในชีวิตเช่นการเดินทางไปดูหนังโรงละครหรือไปที่ชายหาด

สิ่งสำคัญคือต้องมีรูปร่างและเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายที่ดีเพื่อลดความเครียดในชีวิตประจำวันของคุณ การออกกำลังกายจะทำให้กระดูกแข็งแรงช่วยลดน้ำหนักปรับปรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดและให้พลังงานในการเผชิญกับวัน

ในขณะที่คุณกำลังรับมือกับวัยหมดประจำเดือนคุณจะต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารของคุณเพราะหากคุณยังคงสูบบุหรี่ดื่มเหล้าหรือกินมากเกินไปปัญหาที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือนอาจแย่ลงมาก คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนเริ่มใช้ยาใหม่ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณปลอดภัยและไม่มีเงื่อนไขทางการแพทย์ที่เป็นสาเหตุของวัยหมดประจำเดือน