วิธีเตรียม Konni และ Sushi Rolls

วิธีเตรียม Konni และ Sushi Rolls างออกจนราก Konjac สะอาดหมดจด

ในปัจจุบันมีบะหมี่หลากหลายประเภท แต่ไม่มีอะไรที่หลากหลายเท่าบะหมี่ Konjac มาดูข้อดีและข้อเสียกัน

ก่อนอื่นบะหมี่ Konni มีให้เลือกสามแบบในปัจจุบัน ชนิดที่พบมากที่สุดทำจากกลอยเช่นพืชที่เรียกว่า Konni imho Konni ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและมาเลเซียและมีประวัติการทำอาหารมากมาย ใบของพืชชนิดนี้มีความเข้มข้นของน้ำสูงมากและมีรูปร่างคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ Konni imho มีสองรูปแบบหลัก ๆ คือแบบแบนและแบบกลม

Konni ประเภทที่สองเรียกว่า Konni tsuki และมักจะมีรูปร่างเหมือนไข่เจียว โดยทั่วไปบะหมี่เหล่านี้จะมีความมันน้อยกว่าแบบเส้นแบนแม้ว่ามักจะรวมกับอาหารทอดหรือนึ่ง

Konni ประเภทที่สามเรียกว่า Konjac make Konni ชนิดนี้มีความหนามากและสามารถหั่นเป็นเส้นยาวเพื่อใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง ก๋วยเตี๋ยวประเภทนี้เหมาะสำหรับสูตรอาหารญี่ปุ่นและเอเชีย แต่บางครั้งก็ถือว่ายากเกินไปสำหรับสูตรอาหารอเมริกัน

เนื่องจาก Konni มีหลายประเภทจึงอาจบอกได้ยากว่า Konni ประเภทใดในครัวของคุณ ในการระบุประเภทของ Konni ที่คุณใช้ให้ใส่บะหมี่สองสามเส้นลงในชามแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หากมีธัญพืชลอยอยู่ด้านบนแสดงว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวมีแป้ง

นอกจากนี้คุณยังจะพบว่า Konni ที่คุณใช้สำหรับบะหมี่ของคุณมีกลิ่น สาเหตุนี้เกิดจากการมีแป้งอยู่และไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามยิ่งก๋วยเตี๋ยวอยู่ในน้ำได้นานเท่าไรก็จะยิ่งมีกลิ่นหอมมากขึ้นเท่านั้น ขอแนะนำให้คุณซับบะหมี่ให้แห้งทุกครั้งหลังใช้เสร็จเพื่อเอาแป้งออก

ในการเตรียมบะหมี่ Konni คุณต้องแช่ในน้ำอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง ในขณะแช่ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ติดกันและไม่มีแป้งมันเหลืออยู่บนเส้นก๋วยเตี๋ยว

เมื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวจนชุ่มแล้วก็ถึงเวลาสะเด็ดน้ำและล้างรากบุกโดยใช้กระชอน หากน้ำยังชื้นอยู่เล็กน้อยให้เติมเกลือลงในน้ำแล้วล้างออกจนราก Konjac สะอาดหมดจด

ในการปรุงอาหาร Konni ให้ใส่น้ำประมาณครึ่งนิ้วลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางเติมน้ำร้อนประมาณสองถ้วย ผัดบะหมี่บุกให้เข้ากันเพื่อให้แน่ใจว่าแป้งออกจากเส้นบะหมี่หมดแล้ว

ควรปรุงบะหมี่เมื่อก้นไข่ตั้งตัว แต่ยังมีกลิ่นฉุนเล็กน้อย เมื่อคุณปรุงก๋วยเตี๋ยวเสร็จแล้วให้สะเด็ดน้ำในกระชอน

จากนั้นใส่ไข่แดงประมาณหนึ่งในแปดลงในบะหมี่แล้วคนให้เข้ากันกับไข่ แป้ง เมื่อแป้งถูกดูดซึมแล้วให้พักไว้ประมาณ 30 วินาทีก่อนที่จะเทอีกครั้ง

หลังจากที่คุณเทบะหมี่ Konjac หมดแล้วให้กรองให้เข้ากันเพื่อขจัดแป้งทั้งหมด ควรมีสีขาว หากมีรสเหมือนไข่ให้เติมซีอิ๊วขาวสักสองสามหยด

ในการเสิร์ฟบะหมี่ให้วางบนถาดเสิร์ฟแล้วปิดด้วยน้ำส้มสายชูข้าวเล็กน้อย น้ำส้มสายชูนี้เรียกว่า ‘zaru’ ในญี่ปุ่น โรยต้นหอมซอยหรือกุ้ยช่ายสับลงบนสลัดแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด

ซูชิเป็นอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นและเป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น แต่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมในตะวันตกซึ่งสามารถเสิร์ฟได้หลายวิธี

ในอเมริกาซูชิโรลเป็นที่นิยมอย่างมากและมักจะเสิร์ฟระหว่างการเยี่ยมชมซูชิบาร์ สูตรดั้งเดิมเป็นพื้นฐานสำหรับสูตรอาหารญี่ปุ่นหลายอย่างนั่นคือการนึ่งแตงกวาดิบจากนั้นหั่นแตงกวาเป็นเส้นและห่อด้วยโนริที่ม้วนด้วยกระดาษข้าว

ในญี่ปุ่นแตงกวาถูกเตรียมแตกต่างจากชาวอเมริกันมาก แต่สูตรพื้นฐานสำหรับซูชิโรลก็เหมือนกัน ในการเตรียมซูชิโรลแตงกวาหั่นเป็นเส้นแล้วแช่ในน้ำร้อนประมาณครึ่งชั่วโมงจากนั้นวางบนแคร่ไม้หรือไม้ไผ่แล้วม้วนเป็นมัดยาวเหมือนม้วนด้วยพลาสติก พันรอบชิ้นเพื่อป้องกันไม่ให้หดตัว