การรักษาเชื้อราที่เล็บเท้าคุด

การรักษาเชื้อราที่เล็บเท้าคุด ปแบบของ Emery board แต

เล็บคุดเกิดขึ้นเมื่อเล็บคุดโดยปกติจะอยู่ที่นิ้วเท้าที่ใหญ่กว่าจนติดอยู่ในเตียงเล็บ เล็บคุดมีความเจ็บปวดเป็นพิเศษเนื่องจากถูกยกขึ้นเหนือพื้นเล็บและทำให้เกิดการระคายเคือง แม้ว่าเล็บคุดจะเจ็บปวดมาก แต่ก็มีขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อหยุดการติดเชื้อที่เล็บคุด แม้ว่าคุณสามารถไปพบแพทย์ได้ตลอดเวลา แต่การทำตามขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้วัยรุ่นของคุณปราศจากปัญหาที่ไม่น่าดู

การคุดคุดเกิดขึ้นเมื่อชั้นหนังกำพร้าของเล็บคุดเติบโตเข้าไปในหนังกำพร้าและทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้เล็บมีสีแดงบวมและอ่อนนุ่มและบางครั้งอาจทำให้เลือดออกได้ นอกจากนี้การคุดคุดอาจติดเชื้อและส่งผลให้เกิดตุ่มหนองที่ไม่น่าดูและคุดที่เต็มไปด้วยหนองซึ่งอาจทำให้เล็บที่ได้รับผลกระทบแตกและหลุดออก แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับวิธีการรักษาคุดคุด แต่ไม่แนะนำให้ทำการรักษาที่บ้านเพราะอาจเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อและทำให้อาการแย่ลงได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนทำวิธีการรักษาที่บ้านเสมอ

วิธีการรักษาที่บ้านที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการแช่สำลีสะอาดในน้ำเกลืออุ่น ๆ แล้วทาบริเวณเล็บคุด สำลีจะช่วยให้ส่วนที่คุดของเล็บแห้งและป้องกันการระคายเคืองเพิ่มเติม หากสำลีไม่ได้ผลอาจจำเป็นต้องแช่ในน้ำเย็นที่เป็นน้ำแข็งสักสองสามนาที วิธีนี้จะหยุดการเติบโตของแบคทีเรียในบริเวณที่ได้รับผลกระทบและปล่อยให้บริเวณที่คุดหายเป็นปกติ

หากขั้นตอนข้างต้นไม่ได้ผลหรือหากเล็บคุดมีความยาวมากกว่า 1 มม. คุณควรลองไปที่ร้านขายยาในพื้นที่และขอคำแนะนำเกี่ยวกับยาเฉพาะที่สำหรับอาการนี้ ยารับประทานเหล่านี้ทำงานโดยการปิดผนึกบริเวณรอบ ๆ เล็บคุดเพื่อป้องกันการระคายเคืองและการติดเชื้อเพิ่มเติม มีหลายประเภทในท้องตลาด ได้แก่ กรดซาลิไซลิกน้ำมันยูคาลิปตัสไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และกลีเซอรีน

การคุดคุดยังสามารถรักษาได้โดยใช้ Emery board ซึ่งเป็นไม้กลมเล็ก ๆ ที่มีลักษณะคล้ายปลายดินสอและมักใช้ในร้านทำเล็บหรือร้านเสริมสวยสำหรับทำความสะอาดเล็บ การใช้กระดาน Emery ในลักษณะที่เหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากกระบวนการระคายเคืองได้

เชื้อราที่เล็บเท้าเป็นเชื้อราที่เล็บทั่วไปและดื้อมากและเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำจัดให้เร็วที่สุด ในการทำเช่นนี้ต้องใช้น้ำยาเคมีพิเศษกับเล็บเท้าที่ติดเชื้อและแช่ไว้ข้ามคืน วิธีการแก้ปัญหาจะฆ่าแบคทีเรียที่เกาะอยู่ที่เล็บเท้าที่ติดเชื้อและช่วยในการฆ่าเชื้อ

คุณยังสามารถใช้กระดาน Emery หรือสำลีก้อนขูดเล็บเท้าออกเบา ๆ และปล่อยให้พื้นเล็บแห้ง เล็บที่ติดเชื้อจะหดกลับสู่ขนาดปกติ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าวิธีนี้สามารถใช้ได้กับเล็บเท้าที่ไม่ได้รับการรักษาเท่านั้นเช่นเดียวกับเล็บเท้าที่ไม่ได้รับการรักษาเชื้อราสามารถอยู่เฉยๆและเติบโตได้ในหลายเดือน ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าคุณอาจได้รับการรักษาเชื้อราในรูปแบบของ Emery board แต่การติดเชื้อจะกลับมาอีกครั้งในตำแหน่งอื่นในระยะเวลาที่สั้นลง ในกรณีที่รุนแรงคุณอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดหากการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

มีวิธีอื่นอีกหลายวิธีในการกำจัดเล็บเท้าที่ติดเชื้อราที่เล็บเท้า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดพบแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อราที่เล็บเท้าได้ทางอินเทอร์เน็ต