เคล็ดลับการกำจัดสิวหัวดำอย่างมีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับการกำจัดสิวหัวดำอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณกำลังค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดสิวหัวดำหรือไม่? ข่าวร้ายก็คือไม่มีวิธีแก้ปัญหาอย่างถาวรสำหรับการกำจัดสิวหัวดำ อันที่จริงแล้วแถบ Blackhead เป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณที่บ้าน "ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด – สิวหัวดำคือรูขุมขนที่อุดตัน

เมื่อรูขุมขนถูกปิดกั้นหรืออุดตันน้ำมันและสิ่งสกปรกจะสะสมและเกาะอยู่บนผิว เมื่อสะสมสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยากขึ้น ทำให้มีแนวโน้มที่จะแห้งกร้านและเกิดสิวได้

วิธีเดียวที่มีประสิทธิภาพในการขจัดสิวหัวดำคือการถอดรูขุมขนเหล่านี้ออกและปล่อยให้ผิวหนังได้ระบายออกไปเอง สามารถทำได้โดยใช้ครีมกำจัดสิวหัวดำหรือครีมล้างหน้า การใช้ครีมเพื่อขจัดสิวหัวดำจะมีประโยชน์ในช่วงที่มีสิวหรือสิว แต่จุดประสงค์หลักของการใช้เครื่องกำจัดสิวหัวดำคือการถอดปลั๊กอุดตัน

อย่างไรก็ตามก่อนใช้เครื่องกำจัดสิวหัวดำสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่ากระบวนการทำงานอย่างไร สิวหัวดำประกอบด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้วบาง ๆ เรียกว่าเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (ครีมไม่สามารถทำความสะอาดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้) เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกอุดตันด้วยสิ่งสกปรกและน้ำมันจะหลุดออกไปอุดตันรูขุมขนอื่น ๆ และกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก

ครีมสามารถกำจัดสิ่งนี้ได้โดยการขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันออกจากรูขุมขน หลังจากที่ครีมล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันออกไปแล้วก็จะใช้เอนไซม์ซึ่งฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคในการซึมผ่านผิวหนังเพื่อคลายเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อเซลล์ที่ตายแล้วถูกกำจัดออกไปหมดแล้วครีมจะกำจัดเศษซากของรูขุมขน

ครีมกำจัดสิวหัวดำที่ใช้ในวิธีนี้ทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นทีทรีออยล์ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียต้านการอักเสบและน้ำยาฆ่าเชื้อ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิไซลิกเป็นส่วนผสมทั่วไปในสูตรด้วย ส่วนผสมอื่น ๆ อาจจำเป็นขึ้นอยู่กับประเภทของผิวที่กำลังรับการรักษา

ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องทาครีมซ้ำอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าครีมเหล่านี้อาจใช้เวลาสองสามวันก่อนที่สิวหัวดำจะเริ่มหายไป แต่ก็อาจจะค่อนข้างยุ่งในการใช้ นอกจากนี้บางคนที่มีอาการแพ้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์อาจพบการเปลี่ยนสีผิวหลังใช้

ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมเหล่านี้รอบดวงตา ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ใกล้เปลือกตาหรือบริเวณคิ้วเนื่องจากส่วนผสมนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคือง สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติมากกว่าแบรนด์ทางการค้าซึ่งโดยปกติจะมีสีเข้มกว่า

นอกจากนี้ยังควรแต่งตาเมื่อใช้ครีมทุกชนิดที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ซึ่งจะช่วยให้ความเข้มข้นต่ำพอที่ผิวของคุณจะไม่ระคายเคือง นอกจากนี้สีอายแชโดว์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมนี้ดังนั้นจึงควรเลือกสีที่ไม่ระคายเคืองผิวเช่นกัน หากครีมที่คุณใช้เข้มข้นเกินไปสำหรับผิวของคุณให้ลองเจือจางเล็กน้อยด้วยน้ำปริมาณเล็กน้อย

ผลิตภัณฑ์ที่ดีอีกอย่างสำหรับการกำจัดสิวหัวดำคือการใช้น้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูสีขาว ผสมกัน นี่เป็นวิธีกำจัดสิวหัวดำที่ดีเยี่ยม ไม่เข้มข้นเท่าครีม แต่ได้งานและคุณไม่จำเป็นต้องใช้ครีมเพื่อให้สิวหัวขาวออกจากใบหน้าของคุณ

ส่วนผสมในน้ำส้มสายชูสีขาวและน้ำอุ่นสามารถออกฤทธิ์กับสิวหัวดำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามวิธีนี้ใช้กับสิวหัวดำที่มีน้ำหนักเบาถึงปานกลางได้ดีที่สุด เมื่อคุณใช้วิธีนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้สบู่และน้ำเพราะอาจทำให้อาการแย่ลงได้ ใช้เพียงครั้งละเล็กน้อยแล้วล้างออกให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้

อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานน้ำมะนาวที่ใช้สำหรับวิธีนี้ น้ำมะนาวสามารถขจัดน้ำมันธรรมชาติบางส่วนที่ทำให้ผิวนุ่มและชุ่มชื้นได้ หลังจากกำจัดสิวหัวดำแล้วให้แช่น้ำไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงซึ่งจะเปิดรูขุมขนขึ้นและช่วยให้ผิวดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น