Adenovirus คืออะไร?

Adenovirus คืออะไร? ไวรัสนี้มีประวัติอันยาวนานในการก่อให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์หลายประเภทรวมถึงไข้หวัดใหญ่ เป็นสมาชิกของครอบครัว Enterovirus มี Adenovirus หลายประเภทที่ทำให้เกิดการติดเชื้อหลายประเภทและพวกเขาทั้งหมดมีส่วนร่วมกันคือความสามารถในการทำซ้ำได้อย่างรวดเร็วและจำนวนมาก

Adenoviruses เป็นจุลินทรีย์ไวรัสขนาดเล็กขนาดกลางที่มีนิวเคลียส icosahedronal icosahedral ที่มีสายดีเอ็นเอเกลียวคู่เดี่ยว ชื่อนี้มาจากการค้นพบในห้องปฏิบัติการของ Albert Sabin ในปีพ. ศ. 2496 ตั้งแต่นั้นมาได้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันแบคทีเรียไวรัสและปรสิตหลายชนิด โดยทั่วไปมักแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับของเหลวในร่างกายที่ติดเชื้อ

แม้ว่าพวกมันจะถูกพิจารณาว่าเป็นตัวแทนของไวรัส แต่ก็มีต้นกำเนิดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดนั่นคือไวรัสไข้หวัดใหญ่ A ในความเป็นจริงไวรัสทั้งสองชนิดมีลักษณะที่เหมือนกันเกือบทั้งหมด วิธีที่ไวรัสทั้งสองนี้โต้ตอบกันเพื่อส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันนั้นคล้ายคลึงกับไวรัสประเภทอื่น ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่มักเรียกกันว่า “ไวรัสโดยสาร”

เมื่ออยู่ในร่างกายของมนุษย์ไวรัสจะเกาะติดกับเซลล์และเริ่มแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว จากนั้นพวกมันจะเริ่มทำลายโครงสร้างเซลล์ของบุคคลหรือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากนั้นปล่อยเชื้อโรคที่รุนแรงส่งผลให้เกิดการติดเชื้อและการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ภายในร่างกาย ในที่สุดโล่เหล่านี้กลายเป็นมะเร็งซึ่งนำไปสู่อาการที่คุกคามถึงชีวิต

อาการอาจมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงขึ้นอยู่กับระยะของการติดเชื้ออะดีโนไวรัส ในกรณีที่ไม่รุนแรงผู้คนอาจเริ่มมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ อาจมีไข้หนาวสั่นและปวดศีรษะ หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกผู้ติดเชื้ออาจไม่สามารถต่อสู้กับไวรัสได้และอาจติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในกรณีร้ายแรงได้ อย่างไรก็ตามไวรัสเองก็อาจไม่แสดงอาการใด ๆ เลยทำให้ยากที่จะระบุว่ามีใครเป็นโรคนี้หรือไม่

เมื่อไวรัสแพร่กระจายไปทั่วร่างกายการติดเชื้อ adenoviral ที่รุนแรงมากขึ้นจะเกิดขึ้นในส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งรวมถึงระบบทางเดินปัสสาวะปอดสมองหัวใจและระบบประสาทส่วนกลาง แม้กระทั่งบางกรณีที่ผู้คนสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังหรือถึงแก่ชีวิตได้เนื่องจากการติดเชื้อ

ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว adenoviruses มีสองประเภท – adenovirus A และ B ทั้งสองได้แสดงให้เห็นว่าทำให้เกิดการติดเชื้อประเภทต่างๆในมนุษย์ ไวรัสที่ทำให้เกิด adenovirus A มักทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจและผิวหนังอย่างรุนแรง ไวรัสที่เป็นสาเหตุของ adenovirus B มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นไข้ไอท้องเสียอาเจียนรวมทั้งปวดท้อง ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์สำหรับรักษาอาการของ Adenovirus มีอยู่ในเว็บไซต์ scib.co.th

adenovirus สายพันธุ์ที่แตกต่างกันทำให้เกิดอาการประเภทต่างๆ บางคนทราบว่าทำให้เกิดอาการเดียวกันในไวรัสทั้งสองประเภท แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

สัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้ออะดีโนไวรัส ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนไข้อ่อนเพลียและปวดศีรษะ ในบางกรณีผู้คนอาจพบตุ่มไข้ต่อมบวมและมีไข้ ในกรณีส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสจะเริ่มมีอาการของโรคภายในหกถึงสิบสองวัน

เช่นเดียวกับโรคส่วนใหญ่อาการมักจะเลียนแบบโรคอื่น ๆ เช่นกระเพาะอาหารหน้าอกหรือแม้แต่การติดเชื้อที่ตา ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เมื่อคุณระบุชนิดของไวรัสได้ถูกต้องแล้วคุณควรเริ่มการรักษาทันที ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของกรณีของคุณคุณสามารถรับยาเพื่อรักษาไวรัสหรือการรักษาด้วยยาต้านไวรัส

เนื่องจากมีทางเลือกในการรักษามากมายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาทั้งหมด อย่าเพิกเฉยต่ออาการที่ดูเหมือนไม่ใช่ไข้หวัดเพราะอาจเป็นอะไรที่ร้ายแรงกว่านั้น อย่าลืมติดตามผลกับแพทย์และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ adenoviruses มีสองประเภทที่แตกต่างกัน ต้องแน่ใจว่าคุณเข้าใจความแตกต่างของพวกเขา เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยแล้วให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของคุณ ตระหนักถึงทางเลือกและการรักษา