Healthy Heart Diet – กินอย่างไรและจะรักษาสุขภาพอย่างไร

เมื่อคุณรับประทานอาหาร ร่างกายของคุณจะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นต่อการทำงานและรักษาระดับคอเลสเตอรอลและสารอื่นๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และสิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คืออาหารที่พวกเขากินสามารถส่งผลต่อร่างกายของพวกเขาได้หลายวิธีเช่นกัน การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีต่อสุขภาพคุณสามารถช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลของคุณให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจเหตุผลเบื้องหลังอาหารที่แนะนำสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ ต่อไปนี้คือแนวทางง่ายๆ 10 ข้อสำหรับอาหารที่เหมาะสมสำหรับหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันหมายถึงอาหารที่มีไขมันสูงและคอเลสเตอรอลสูง อาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่ เนื้อที่มีไขมัน แฮม ไส้กรอก แฮมและเบคอน เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ฮอทดอก ซาลามี่ เบคอน และเนื้ออาหารกลางวัน อาหารประเภทนม เช่น ชีส โยเกิร์ต นม และเนยแข็ง อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีโดยรวม (LDL) ในกระแสเลือดและอาจส่งผลต่ออาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

เช่นเดียวกับอาหารอื่นๆ อาหารที่มีไขมันดีต่อหัวใจ แต่การกินมากเกินไปเป็นปัญหา เนื่องจากยิ่งคุณกินมาก ระดับคอเลสเตอรอลและสารอันตรายอื่นๆ ในกระแสเลือดของคุณก็จะสูงขึ้น

อาหารเพื่อสุขภาพหัวใจควรอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ควรจำกัดปริมาณปลาของคุณ แม้ว่าจะมีปลาหลายชนิดในท้องตลาด แต่ก็มีปลาที่สามารถให้กรดไขมันจำเป็นแก่ร่างกายของคุณได้

ปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพของหัวใจ ดังนั้นควรกินปลาให้เพียงพอต่อวัน โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาเทราท์ ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน กรดไขมันเหล่านี้มีอยู่มากมาย สามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนในผนังหลอดเลือดและปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจจากความเสียหาย

อีกวิธีในการรักษาหัวใจให้แข็งแรงคือการดื่มน้ำปริมาณมาก เหตุผลง่ายๆ คือ น้ำเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ล้างพิษ และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงาน แม้ว่าคุณอาจเคยได้ยินว่าน้ำอัดลมไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจ แต่เป็นแหล่งน้ำที่ดีมาก และช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อคุณดื่มน้ำมาก ๆ ไตของคุณสามารถล้างสารพิษออกจากร่างกายได้มากขึ้น

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว กล่าวว่าคุณควรหลีกเลี่ยงธัญพืชขัดสี แป้งขาว อาหารที่มีเส้นใยสูงและธัญพืชไม่ขัดสี ของหวานที่มีน้ำตาลและอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารประเภทนี้สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและนำไปสู่โรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้และแทนที่ด้วยเมล็ดพืชที่มีเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลเกรน ถั่ว พืชตระกูลถั่ว คีนัว ถั่ว และเมล็ดพืช

มีหลายวิธีที่จะทำให้อาหารหัวใจแข็งแรงได้ง่ายขึ้น หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น คุณจะเห็นว่าสุขภาพของคุณดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณจะพบว่าระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตของคุณลดลง และคุณจะได้มีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงขึ้น

อีกเหตุผลที่อาหารเพื่อสุขภาพหัวใจมีประโยชน์เพราะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ การเพิ่มของน้ำหนักนั้นเชื่อมโยงกับคอเลสเตอรอลสูงและความดันโลหิตสูง การกำจัดไขมันทุกประเภทจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น น้ำหนักของคุณสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งหมายถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อยลงและหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว รวมทั้งการลดปริมาณแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตของคุณ

กุญแจสำคัญในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพคือการรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพ แทนที่จะพึ่งพาอาหารกลุ่มเดียวหรือหมวดหมู่ของอาหาร การหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีและอาหารแปรรูปจะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่จำเป็น โดยไม่ทิ้งขยะให้มากเกินไป

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจควรมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ไปจนถึงการดื่มน้ำและการรับประทานผลไม้และผักสดให้มาก เมื่อรวมเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน