อะไรทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น?

 

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มีอาการหลากหลาย อาจเป็นชั่วคราวหรือเรื้อรัง และอาจเกิดจากภาวะอื่นๆ เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ สาเหตุต่อไปนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คุณสามารถพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่อไปนี้ที่อาจทำให้ความดันโลหิตสูงได้ นี่คือบางส่วนของพวกเขา รายการด้านล่างเป็นรายการที่พบบ่อยที่สุด –

– เพิ่มการรับประทานยาบางชนิด ยาแก้หวัดและไข้หวัดใหญ่ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์บางชนิดมีสารคัดหลั่งที่อาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นชั่วคราว การสูบบุหรี่ยังช่วยเพิ่มภาระงานในหัวใจได้ นอกจากนี้ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังช่วยเพิ่มความดันโลหิตได้ แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มน้อยกว่าสามแก้วในคราวเดียวสามารถเพิ่มการดื่มได้ชั่วคราว แต่การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจนำไปสู่ระดับความดันโลหิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้น หากคุณเป็นคนดื่มหนัก คุณจะต้องจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้ความดันโลหิตสูง ได้แก่ การสูบบุหรี่และควันบุหรี่มือสอง นอกจากนี้ การทานผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการหวัดหรือยารักษาโรคหอบหืดอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ ในผู้หญิง ยาคุมกำเนิดหรือการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนสามารถเพิ่มความดันโลหิตได้ การเพิ่มขึ้นนี้มักมีน้อย แต่คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือเป็นผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง แม้แต่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปก็สามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณได้

ยาบางชนิด รวมทั้งยารักษาโรคเรื้อรัง อาจส่งผลต่อความดันโลหิต การสูบบุหรี่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นเช่นเดียวกับแอลกอฮอล์ ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกควบคุม อย่างไรก็ตาม ในบุคคลที่ไม่แข็งแรง ความดันโลหิตอาจพุ่งสูงขึ้นจนเป็นอันตรายได้ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและโรคไตก็มีความเสี่ยงเช่นกัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่นๆ ที่เพิ่มความดันโลหิต ได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มมากเกินไป และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ได้แก่ การสูบบุหรี่และควันบุหรี่มือสอง บางคนที่ดื่มแอลกอฮอล์อาจมีความดันโลหิตสูง บุหรี่และแอลกอฮอล์เป็นที่รู้กันดีว่าช่วยเพิ่มระดับความเครียดของคุณ การสูบบุหรี่และการบริโภคแอลกอฮอล์จะเพิ่มภาระงานในหัวใจของคุณ ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด อาจทำให้สตรีมีความดันโลหิตสูงได้ แต่ยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงมากมาย ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยานี้

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์อื่นๆ อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ ยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์บางชนิด มีสารที่ทำให้ระคายเคืองซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง บางคนรวมทั้งผู้สูบบุหรี่มีระดับของโรคนี้ในระดับสูง ยาบางชนิด รวมทั้งยาแก้ปวดกลุ่ม NSAID สเตียรอยด์ และยาลดน้ำหนัก อาจทำให้ความดันโลหิตสูงได้ พวกเขายังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

หลายคนมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง การวิจัยพบว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวนมากไม่มีอาการ และการวิเคราะห์ความดันโลหิตมักจะทำโดยไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ พวกเขาควรไปพบแพทย์และพิจารณาลดความดันโลหิตลงหลังการศึกษา Sativum Complex รีวิว นี้สามารถนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจและไตวาย อาจเกิดจากการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือภาวะทางการแพทย์อื่นๆ

อาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดสามารถเพิ่มความดันโลหิตได้ หลีกเลี่ยงยาสูบและแอลกอฮอล์ เป็นที่ทราบกันดีว่าเพิ่มความดันโลหิต การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงน้ำหนักส่วนเกิน การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ โรคต่างๆ รวมทั้งโรคอ้วน สามารถเพิ่มความดันโลหิตส่งผลต่อหัวใจ ดังนั้น ไม่ควรรับประทานหากสงสัยว่าเป็นความดันโลหิตสูง

นอกจากการสูบบุหรี่แล้ว ควันบุหรี่ ควันบุหรี่มือสอง และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถเพิ่มความดันโลหิตได้ ในทำนองเดียวกัน การใช้แอลกอฮอล์มากเกินไปก็สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของความดันโลหิตสูงในผู้ชาย ยาแก้ปวดและยาลดน้ำหนักบางชนิดสามารถเพิ่มความดันโลหิตได้แย่ที่สุด ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอาจมีอาการแทรกซ้อนของหัวใจ