ทำความเข้าใจกับอาการท้องอืดประเภทต่างๆ

 

อาการท้องอืดมีหลายประเภท บางคนจริงจังกว่าคนอื่น ภาวะที่เรียกว่าแบคทีเรียในลำไส้เล็กมีการเจริญเติบโตมากเกินไป (SIBO) เป็นภาวะที่พืชในลำไส้มีการเจริญเติบโตมากเกินไป ผลที่ได้คือมีแก๊ส ท้องอืด ปวดท้อง และท้องเสีย คนส่วนใหญ่จะมีอาการเหล่านี้ร่วมกัน รวมทั้งมีแก๊สและท้องอืด อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการรักษา SIBO คือการกำจัดแบคทีเรียที่ล้นเกินด้วยยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะทำให้วัสดุสำหรับหมักแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดสะสม

อาการท้องอืดที่พบบ่อยที่สุดสองประเภทมีกลิ่นและเสียงดัง แม้ว่าบางคนอาจมีทั้งสามอาการ แต่อาการที่พบบ่อยที่สุดคือท้องอืดเสียงดัง สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อในลำไส้ใหญ่ดันอากาศผ่านทวารหนัก สาเหตุอื่นๆ ของอาการท้องอืดมากเกินไป ได้แก่ การกลืนอากาศขณะกลืน การแพ้แลคโตส หรือการย่อยอาหาร โชคดีที่การปรับอาหารและการไปพบแพทย์มักจะเพียงพอที่จะบรรเทาอาการได้

เมื่อคุณมีอาการท้องอืดอย่างรุนแรงสถานที่ที่ดีที่สุดในการขอความช่วยเหลือทางการแพทย์และข้อมูลการรักษาที่เป็นประโยชน์อยู่ที่ rajachanger.co.id ในบางกรณี การใช้ยาระบายเกินขนาดอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง และคุณควรไปพบแพทย์หากมีอาการอื่นๆ การเพิ่มปริมาณเส้นใยของคุณอาจทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติมได้ ดังนั้นการดูอาหารของคุณอย่างระมัดระวังจึงเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการกินนมมากเกินไป นอกจากการลดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมแล้ว คุณอาจต้องการพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีถ่านเป็นส่วนประกอบหลักและผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อื่นๆ

อาการท้องอืดมีสองประเภท อย่างแรกมีกลิ่นไม่พึงประสงค์และเกิดขึ้นเมื่อคุณปวดท้องหรือเมื่อคุณกินอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ ประเภทที่สองพบได้บ่อยกว่า: อาการท้องอืดเรื้อรัง ชนิดหลังเกิดขึ้นเมื่อพืชของร่างกายมีการใช้งานมากเกินไป ประเภทหลังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ชนิดหลังอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วย

หากคุณมีอาการท้องอืดเรื้อรัง สาเหตุของปัญหามักเกี่ยวข้องกับวิธีย่อยผลิตภัณฑ์จากนมของคุณ คุณอาจมีภาวะแพ้แลคโตสหรือโรคทางเดินอาหารอื่นๆ แต่อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดเอนไซม์แลกเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยอาหารที่ช่วยสลายน้ำนม หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษา

ACS เป็นภาวะที่มีการบุกรุกซึ่งกล้ามเนื้อลำไส้บังคับให้อากาศเข้าไปในทวารหนัก แม้ว่าสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการท้องอืดโดยไม่มีอาการคือมีอากาศมากเกินไปในช่องท้อง แต่อาการท้องอืดที่ไม่มีอาการสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากภาวะอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีกรณีที่รุนแรงของ IBS แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณเข้ารับการผ่าตัด มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดอาการท้องอืด

ACS จัดเป็นน้ำไหลหรือท้องอืด ในผู้ป่วยที่มีน้ำในช่องท้องมีน้ำมากในช่องท้องซึ่งทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ผู้ที่มีอาการนี้อาจมีประวัติอาหารไม่ย่อย วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการท้องอืดคือการไปพบแพทย์เพื่อระบุสาเหตุของโรคและไปที่เว็บไซต์kopertis10.or.idเพื่อชี้แจงวิธีการรักษา หากคุณมีความดันโลหิตสูงหรือมีแนวโน้มที่จะหัวใจเต้นผิดปกติ ให้ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณ

การอักเสบและตับอ่อนสามารถทำให้เกิดก๊าซได้ อาหารที่ช่วยลดกากอาหารหมักที่ไม่ได้ย่อยได้แสดงให้เห็นว่าช่วยลดก๊าซได้ ในทำนองเดียวกัน เมื่อการเปลี่ยนแปลงของแก๊สในลำไส้ถูกรบกวน อาการท้องอืดและปวดเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของอาการท้องอืด อาการเหล่านี้ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการเหล่านี้ หากคุณมีอาการปวดท้องรุนแรง ให้ลองใช้น้ำยาปรับอุจจาระเพื่อบรรเทาอาการไม่สบาย

เมื่อพูดถึงอาการท้องอืดมีหลายประเภท บางคนมีก๊าซที่ดัง ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นเหม็น ในกรณีเหล่านี้ ก๊าซเกิดจากกล้ามเนื้อลำไส้ดันอากาศผ่านทวารหนัก แม้ว่าจะไม่มีทางรักษาให้หายได้ แต่การเปลี่ยนแปลงอาหารง่ายๆ บางอย่างสามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สบายและลดแก๊สได้ มีหลายวิธีในการปรับปรุงอาการท้องอืดของคุณ หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากก๊าซประเภทนี้ คุณควรติดต่อแพทย์ทันที