เล็บคุด

 

เล็บคุดจะเจ็บและไม่สบาย พวกเขาสามารถรักษาได้ง่ายที่บ้านโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ แช่เท้าในน้ำเกลืออุ่นเป็นเวลา 20 ถึง 30 นาที วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดและป้องกันการติดเชื้อ คุณสามารถซื้อเกลือ Epsom ได้จากร้านขายยา หากคุณไม่พบเกลือ Epsom คุณสามารถใช้เกลือแกงธรรมดาได้ หากคุณไม่สามารถซื้อ Epsom หรือเกลือแกง คุณสามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้

อาการเล็บคุดควรได้รับการรักษาทันทีที่ปรากฏ การเพิกเฉยต่ออาการเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการด้านสุขภาพแนะนำว่าอย่ารักษาเล็บคุดด้วยยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิ่งเหล่านี้อาจปกปิดความเจ็บปวดเท่านั้น เพื่อกำจัดปัญหาคุณต้องไปพบแพทย์ พวกเขาอาจเอาเล็บคุดและเตียงเล็บที่อยู่ด้านล่างออก

การรักษาแบบอนุรักษ์นิยมสามารถช่วยรักษาอาการได้เพียง 3 ถึง 5 วันเท่านั้น ในบางกรณี การติดเชื้ออาจทำให้เล็บคุดติดเชื้อได้ คุณควรไปพบแพทย์ซึ่งแก้โรคเท้าหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเท้าเพื่อวินิจฉัยและรักษาการติดเชื้อ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาปฏิชีวนะในช่องปากหรือเอาส่วนที่คุดของเล็บออก ยาปฏิชีวนะอาจจำเป็นสำหรับเล็บคุดของคุณ

เล็บคุดสามารถติดเชื้อได้หากไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลาสามถึงห้าวัน หากคุณพบอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวนะแบบรับประทานเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและป้องกันการติดเชื้อ ในบางกรณี แพทย์จะถอดเล็บบางส่วนออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ในกรณีอื่นๆ สามารถถอดเล็บคุดออกอย่างถาวรได้ หากคุณสงสัยว่าคุณเล็บคุด ให้ไปพบแพทย์ซึ่งแก้โรคเท้าทันที

อาการของเล็บคุดอาจแตกต่างกันไป แต่อาจเกิดจากการตัดเล็บเท้าไม่ถูกต้องหรือเกิดจากรูปร่างของนิ้วเท้าที่มีมาแต่กำเนิด เล็บคุดสามารถเจ็บปวดและอ่อนโยนได้โดยไม่คำนึงถึงอาการ ในการวินิจฉัยเล็บขบอย่างถูกต้อง คุณควรดูที่ลักษณะของเล็บขบและบริเวณโดยรอบก่อน

หากเล็บคุดของคุณเจ็บ ให้ไปพบแพทย์ คุณสามารถป้องกันภาวะนี้ได้โดยสวมรองเท้ากว้างและถุงเท้า สวมถุงเท้าที่สบายและสวมรองเท้าที่แข็งแรง คุณควรสวมรองเท้าหัวเหล็กและรองเท้าหัวเหล็ก คุณควรจะสามารถหาหมอศัลยกรรมกระดูกในพื้นที่ของคุณได้ แพทย์ของคุณจะสั่งยาปฏิชีวนะในช่องปากเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ คุณควรติดต่อแพทย์ทันที วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับเล็บคุดคือการสวมรองเท้าและถุงเท้าที่กว้าง ถุงเท้าที่รัดแน่นเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันเล็บขบ แพทย์จะวินิจฉัยสาเหตุของเล็บขบ และสั่งการรักษาที่ดีที่สุด หากอาการปวดรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที

อาการของเล็บคุดมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง บางคนอาจใช้ยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาอาการปวดหรือบวม หากยังคงมีอาการอยู่ ควรไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดรุนแรงหรือติดเชื้อ คุณอาจต้องผ่าตัดเพื่อรักษาเล็บขบ คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อถอดเล็บคุดออก

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของเล็บขบคือการสวมรองเท้าคับหรือเบอร์ซาอักเสบ คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณพบอาการเหล่านี้ การผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้าย ขั้นตอนการผ่าตัดจะลบส่วนที่ได้รับผลกระทบออกจากเล็บ อาจจำเป็นต้องตัดแขนขาหากเล็บคุดติดเชื้อ กรีดเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเคสสุดโต่ง

การรักษาเล็บขบมีหลายวิธี คุณสามารถลองใช้สำลีแห้งในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ คุณยังสามารถทาครีมยาปฏิชีวนะกับเล็บคุดเพื่อป้องกันการติดเชื้ออีก หากคุณมีอาการเจ็บเล็บ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม แผลผ่าตัดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ในบางกรณี เล็บคุดเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน หากคุณสังเกตเห็นรอยแดง บวม หรือมีไข้ คุณอาจต้องไปพบแพทย์

หากเล็บคุดมีการติดเชื้อ คุณควรปรึกษาแพทย์ทันทีและรับคำปรึกษาอย่างเต็มรูปแบบบนเว็บไซต์สุขภาพ Reseñas de Productos de Salud หากเล็บคุดไม่แข็งเกินไป จะใช้ยาตรึงแบบอ่อนเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตในทิศทางที่ถูกต้อง หากคุณมีอาการปวดเนื่องจากการติดเชื้อ คุณควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูก หากคุณไม่สามารถหาวิธีรักษาเล็บคุดได้ ให้ทำตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ