สาเหตุและวิธีแก้ไขของขนคุด

ผมคุดมีสาเหตุหลายประการและมีวิธีการรักษามากมายสำหรับพวกเขา การเยียวยาบางอย่างสามารถใช้ป้องกันผมคุดได้ ในขณะที่วิธีอื่นๆ ใช้สำหรับการรักษาผมคุดอย่างหมดจด คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับกิจวัตรของคุณโดยไม่คำนึงถึงสาเหตุ อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าคุดคู้ของคุณแย่ลง มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยในการรักษา

แม้ว่าขนคุดส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจทำให้ดูไม่น่าดูและเจ็บปวด การรักษาขนคุดที่ได้ผลมากที่สุดคือการปรึกษาแพทย์ผิวหนัง พวกเขาจะสามารถให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่คุณและสามารถให้ยาต่าง ๆ แก่คุณเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของคุณ ไม่ควรใช้วิธีการรักษาธรรมชาติใดๆ กับผมคุดโดยไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์ การเยียวยาที่บ้านเหล่านี้ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือผู้ที่มีปัญหาขนคุดอย่างรุนแรง

การรักษาขนคุดที่ดีที่สุดคือการโกน แต่นี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือรูปแบบการเจริญเติบโตของเส้นผมซึ่งเป็นสาเหตุของผมคุด เมื่อผมงอกไปในทิศทางที่ต่างออกไป รูขุมขนจะอุดตันและส่วนที่ไม่ต้องการจะเริ่มม้วนกลับเข้าไปในผิวหนัง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดและคัน ปัญหามักจะไม่ถาวร แต่อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบและสิวหัวขาวหากไม่ได้รับการรักษา

หากไม่ได้รับการรักษา ขนคุดสามารถพัฒนาเป็นฝีหรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้ ฝีคือการสะสมของหนองใต้ผิวหนัง การทำเช่นนี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจและอาจต้องผ่ากรีดหรือระบายน้ำออก การติดเชื้อยังทำให้เกิดแผลเป็นถาวร ทำให้รู้สึกไม่สบายและอับอายมากขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ขนคุดก็มักจะเกิดขึ้นอีก

นอกจากการอุดตันรูขุมขนและขนคุดแล้วอาจเกิดจากการตัดผมสั้นเกินไป ยิ่งตัดผม ยิ่งโต ยิ่งมีโอกาสได้สัมผัส ผมคุดหรือ "จุดขาว" เป็นอาการคุดที่พบได้บ่อยมาก และมันอาจจะน่าอายและเจ็บปวด แม้ว่าผิวคุดและระคายเคืองจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถนำไปสู่การติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้เช่นกัน

โชคดีที่ขนคุดไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่มันอาจจะเจ็บปวดและไม่สบายใจ แม้ว่าจะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงก็ตาม แต่ก็อาจทำให้เจ็บปวดและไม่น่าดูได้เช่นกัน หากคุณสงสัยว่าคุณมีรูขุมขนคุด คุณควรติดต่อแพทย์ผิวหนังทันที วิธีรักษาผมคุดที่ดีที่สุดคือดูเป็นประจำ Havita รีวิว

บ่อยครั้ง ผมคุดสามารถรักษาได้ด้วยครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือน้ำยาเฉพาะที่ที่มียาชา ป้องกันผมคุดในอนาคต ขนคุดนั้นน่าเกลียดและไม่สบาย แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็น่าอายมาก

ขนคุดมักปรากฏขึ้นหลังการโกนหรือแว็กซ์ และเจ็บบ่อย ๆ อาจเป็นเพราะเสื้อผ้าคับหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ หากคุณมีขนคุด คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง หากคุณมีผมมากเกินไปหรือหนาเกินไป คุณควรหลีกเลี่ยงการโกนขนขาหรือบริเวณอื่นๆ ที่คุณมีผมมากเกินไปในที่สาธารณะ การสวมเสื้อผ้าที่คับแคบสามารถระคายเคืองรูขุมขนคุด

ขนคุดบางเส้นอาจทำให้เจ็บและเกิดฝีได้ นี่คือการสะสมของหนองใต้ผิวหนัง หากคุณมีอาการนี้ ควรพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน การใช้เดอร์โมคอสเมติกร่วมกับกรดไกลโคลิกหรือซาลิไซลิกสามารถช่วยลดความเสี่ยงของขนคุดและทำให้ผิวหนังนุ่ม การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผมคุดคือการผสมผสานระหว่างครีมเฉพาะที่ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์และเดอร์โมคอสเมติกส์

ขนคุดเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากคุณมีผมหนา ผมหยิก หรือหัวหน่าว คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดขนคุดมากขึ้น โชคดีที่ในกรณีส่วนใหญ่ ขนคุดสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยไม่ต้องโกนหรือแว็กซ์ ขนคุดมักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และบางคนต้องรับมือกับการกระแทกที่เจ็บปวด เช่น ขนที่หลังขาอาจยาวเกินไป