คำนิยามทางการแพทย์ของเส้นเลือดขอด

แพทย์สามารถใช้คำจำกัดความทางการแพทย์ของเส้นเลือดขอดเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจเงื่อนไขนี้ พวกมันเป็นเส้นเลือดที่ยาวและขยายออกซึ่งมักจะส่งผลต่อขา แม้ว่าเส้นเลือดขอดจะดูน่าอาย แต่เส้นเลือดขอดก็ไม่เป็นอันตราย หากคุณสงสัยว่ามีอาการเหล่านี้ ให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด คำจำกัดความทางการแพทย์ของภาวะนี้จะช่วยในการระบุว่าคุณมีหรือไม่

อาการที่พบบ่อยที่สุดของเส้นเลือดขอดคือเส้นเลือดสีน้ำเงินบวม มักจะอยู่ที่ขาและมักล้อมรอบด้วยเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอดจะเกิดการอักเสบที่ขาและอาจมีข้อเท้าบวมที่เจ็บปวด หากไม่ได้รับการรักษา หลอดเลือดบวมอาจเกิดการอักเสบได้ พวกเขาสามารถรบกวนการไหลเวียนและทำให้เกิดอาการคันและปวด

ภาวะนี้อาจเกิดจากการก่อตัวของลิ่มเลือดในเส้นเลือด ภาวะนี้เรียกว่า Superficial Thrombophlebitis การเกิดลิ่มเลือดชนิดนี้มักไม่เป็นอันตราย แต่อาจเป็นอันตรายได้หากลึกลงไปในเส้นเลือด เส้นเลือดขอดไม่เหมือนกับก้อนเนื้อในปอด แต่การมีเส้นเลือดขอดเป็นสัญญาณของปัญหาที่ร้ายแรงกว่า

อาการของเส้นเลือดขอดอาจระบุได้ยากหากคุณมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณจะต้องทำการตรวจร่างกายและถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ พวกเขาอาจสั่งอัลตราซาวนด์ดูเพล็กซ์เพื่อตรวจสอบโครงสร้างของเส้นเลือดที่ขาและการไหลเวียนของเลือดในนั้น การรักษาเส้นเลือดขอดขึ้นอยู่กับอาการ อายุ และสุขภาพโดยรวมของคุณ และความรุนแรงของอาการ

เส้นเลือดขอดไม่ใช่เรื่องแปลก อาจดูเหมือนโรคสะเก็ดเงินหรือริดสีดวงทวาร อาการของเส้นเลือดขอดอาจเจ็บปวดมาก ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีเส้นเลือดขอดจะดีขึ้นหลังการรักษาด้วยยา Varilon ภาวะนี้อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่นๆ

เส้นเลือดขอดมักเป็นเส้นเลือดสีน้ำเงินที่ทำให้เดินลำบาก นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการปวด ปวดเมื่อย และบวมในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ อาจทำให้เกิดแผลได้ในกรณีที่รุนแรง สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์และปรึกษาแพทย์หากคุณสงสัยว่ามีอาการป่วย คุณยังคงสามารถรักษาได้หากรู้สึกบวมหรือรู้สึกไม่สบาย

ขั้นตอนแรกในการรักษาเส้นเลือดขอดคือการระบุสาเหตุของอาการ หากคุณสงสัยว่ามีอาการเหล่านี้ ให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อวินิจฉัย ภาวะนี้อาจส่งผลต่อรูปลักษณ์ของคุณและสามารถรักษาได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถช่วยคุณเลือกการรักษาเส้นเลือดขอดที่เหมาะสมกับสถานการณ์เฉพาะของคุณได้ ตัวเลือกการรักษาที่ดีที่สุดมักเป็นการรวมกันของยา Variste และการเยียวยาที่บ้าน

หากคุณสงสัยว่าคุณมีเส้นเลือดขอด แพทย์ของคุณอาจทำการตรวจร่างกายเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีอาการหรือไม่ บางคนสามารถรักษาด้วยการระเหย เป็นกระบวนการที่ไม่รุกรานและไม่ผ่าตัด มีการรักษาอื่นๆ สำหรับเส้นเลือดขอดเล็กน้อย แพทย์อาจแนะนำขั้นตอนการผ่าตัดในกรณีที่รุนแรง ขั้นตอนเหล่านี้สามารถทำได้ที่บ้าน สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาอาการของคุณกับแพทย์

การรักษาหลักสำหรับเส้นเลือดขอด ได้แก่ sclerotherapy และ endovenous laser ablation ใน sclerotherapy สารเคมีถูกฉีดเข้าไปในเส้นเลือดเพื่อทิ้งรอยแผลเป็น เมื่อสารเคมีถูกดูดซึม เลือดจะกลับคืนสู่หัวใจ ดังนั้นเส้นเลือดขอดสามารถถอดออกได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โชคดีที่มีหลายทางเลือกในการรักษาเส้นเลือดขอด รวมทั้ง sclerotherapy และการผ่าตัด

การฉีดสารเคมีเป็นการรักษาโดยทั่วไปสำหรับเส้นเลือดขอด แพทย์บางคนอาจใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อขจัดเส้นเลือดที่อยู่ข้างใต้ ขั้นตอนนี้ทำงานโดยให้ความร้อนแก่ผนังเส้นเลือด ขั้นตอนนี้มักจะดำเนินการภายใต้การดมยาสลบและสามารถทำได้ในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แพทย์ของคุณอาจใช้เลเซอร์เพื่อปิดเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ สุดท้าย แพทย์ของคุณจะกำหนดวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับเส้นเลือดขอดของคุณ