ผมร่วง

ภายใต้สภาวะปกติสามารถมีได้ประมาณ 100 เส้นต่อวัน เส้นใยเหล่านี้ยังสามารถพันกันในหวีและเสื้อผ้าได้ ผมร่วงมากเกินไปมักเป็นอาการของผมร่วงที่เกิดจากแอนโดรเจน หรือศีรษะล้านแบบผู้ชาย อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรือวัยยี่สิบต้นๆ แต่อาจเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนได้ บทความนี้จะกล่าวถึงสัญญาณบางอย่างของการหลุดร่วงของเส้นผมมากเกินไป และวิธีป้องกัน

ผมประกอบด้วยโปรตีนเคราติน และผมแต่ละเส้นประกอบขึ้นจากรากผมและแกนผม รูขุมขนเติบโตจากรูขุมขนใต้ผิวหนัง ผมมีเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานิน ผมร่วงเป็นเรื่องปกติสำหรับคนส่วนใหญ่ ซึ่งผมร่วงตั้งแต่ห้าสิบถึงหนึ่งร้อยต่อวัน อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น ในกรณีนี้ คุณอาจต้องไว้ผมยาว

ผมร่วงมากเกินไปอาจเกิดจากความเครียดที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ แหล่งที่มาของความเครียดอย่างต่อเนื่องจะทำให้ฮอร์โมนของคุณอ่อนแอลงและเร่งกระบวนการผมบางให้เร็วขึ้น นอกจากนี้ การใช้ยาและกระบวนการทางการแพทย์หลายอย่างอาจทำให้ผมร่วงมากเกินไป ตรวจสอบกับแพทย์หากคุณสงสัยว่ายาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุของปัญหาของคุณ บ่อยครั้งขนจะไม่ขึ้นใหม่จนกว่าการรักษาจะสิ้นสุด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหารือเกี่ยวกับสาเหตุของผมร่วงกับแพทย์และเริ่มใช้ยาป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ Keravits

หากสังเกตพบว่าหนังศีรษะของคุณบางหรือใหญ่ คุณอาจประสบกับภาวะที่เรียกว่าผมร่วง แพทย์ผิวหนังสามารถช่วยคุณระบุสาเหตุของผมร่วงได้ หากคุณสงสัยว่าคุณมีโรคประจำตัว คุณอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษา เมื่อคุณรักษาอาการดังกล่าว การเจริญเติบโตของเส้นผมควรกลับมาเป็นปกติ ในบางกรณี ผมร่วงมากเกินไปเป็นสัญญาณของภาวะสุขภาพอื่น เช่น โรคไทรอยด์หรือฮอร์โมน ความไม่สมดุล