การรักษาเซลล์ต้นกำเนิดสามารถรักษาโรคเบาหวานประเภท 1

การรักษาด้วยสเต็มเซลล์สามารถรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 ในคนได้ในที่สุด กระบวนการสร้างเซลล์ตับอ่อนจากสเต็มเซลล์ขึ้นใหม่ไม่เพียงแต่ฟื้นฟูการทำงานที่สูญเสียไปเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ไขภาวะไตวายและตาบอดได้อีกด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เชื่อว่าการรักษานี้มีศักยภาพในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่กระบวนการบำบัดด้วยยีนจะได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 จะต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาว่าจะได้ผลหรือไม่

ในห้องปฏิบัติการ นักวิทยาศาสตร์สามารถกระตุ้นการผลิตอินซูลินจากเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนได้ เมื่อเซลล์เหล่านี้ถูกกระตุ้นแล้ว เซลล์เหล่านี้จะถูกวางไว้ในแคปซูลที่ปกป้องพวกมันจากระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งโจมตีพวกมันในฐานะผู้บุกรุกจากต่างประเทศ โครงการวิจัยอื่น ๆ มุ่งเน้นไปที่การรักษาโรคเบาหวานและกำลังพัฒนาการรักษาเพื่อหยุดโรคนี้ ความก้าวหน้าในสาขานี้สามารถมองเห็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะรักษาผู้ป่วยประเภท 1 ได้ภายในเวลาไม่กี่ปี

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 อย่างไรก็ตาม การรักษาภาวะดังกล่าวเป็นไปได้และสามารถลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้อย่างมาก โดยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการใช้อินซูลินเป็นประจำ ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและรักษาโรคเบาหวานได้ แม้ว่าจะไม่มีใครรู้วิธีป้องกันโรคเบาหวานประเภท 1 แต่การตรวจหาและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยรักษาเซลล์เบต้าที่เหลืออยู่ การรักษาเหล่านี้อาจมีราคาแพง แต่ถ้าใช้ได้ผล ก็สามารถช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคนี้ได้

แม้ว่าจะไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคเบาหวานประเภท 1 แต่การเฝ้าสังเกตและการใช้อินซูลินอย่างเหมาะสมสามารถช่วยผู้ที่เป็นโรคนี้ได้ การใช้อินซูลินในปริมาณที่เหมาะสม ผู้ป่วยโรคนี้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมได้ ด้วยการวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เซลล์เบต้าที่เหลือจะถูกเก็บรักษาไว้ ทำให้ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ง่ายขึ้นและป้องกันภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 ที่ดีที่สุดคือการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วย

การปลูกถ่ายเซลล์อาจเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 บางคน ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายเซลล์ตับอ่อนหรือเกาะเล็กเกาะน้อยเป็นขั้นตอนระยะยาวและต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่อาจเป็นไปได้สำหรับบางคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 หากเซลล์บำบัดประสบความสำเร็จ นี่เป็นวิธีที่ดีในการรักษาโรค หากสำเร็จผู้ป่วยจะสามารถหยุดใช้อินซูลินได้อย่างสมบูรณ์ เพราะไม่ต้องรักษา

ในบางกรณี การรักษาด้วยสมุนไพรสำหรับโรคเบาหวานประเภท 1 สามารถช่วยปรับปรุงความทนทานต่อกลูโคสได้ แม้ว่าวิธีการเหล่านี้จะไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา แต่ก็มีประโยชน์มากสำหรับผู้ป่วยบางรายที่มีภาวะนี้ สมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยบางชนิดสามารถช่วยลดผลข้างเคียงของโรคเบาหวานได้ แม้ว่าจะไม่มีการรักษาเบาหวานชนิดที่ 1 ให้หายขาด แต่ก็อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วย สมุนไพรหลายชนิดเป็นที่รู้จักเพื่อช่วยรักษาสภาพนี้ ซึ่งรวมถึง: * ยาสมุนไพรสำหรับประเภทที่ 1: อาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีคุณภาพ Tasunix สามารถรักษาโรคเบาหวานได้

การบำบัดด้วยสเต็มเซลล์สำหรับโรคเบาหวานประเภท 1 ได้รับการพัฒนาโดยนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ไม่ใช่สำหรับโรคเบาหวานประเภทอื่น แต่ก็ถือว่าเป็นการรักษาที่ได้ผล มันเกี่ยวข้องกับสาเหตุของโรคมากกว่าแค่อาการ โดยการ "ฝึก" สเต็มเซลล์ให้เป็นเบต้าเซลล์ พวกมันสามารถป้องกันโรคไม่ให้แย่ลงได้ การรักษาเหล่านี้สามารถย้อนกลับภาวะไตวายในผู้ป่วยประเภทที่ 2

การรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 อีกประเภทหนึ่งเกี่ยวข้องกับการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน ยาหลายชนิด รวมทั้งอินซูลิน อาจช่วยรักษาโรคได้ในบางคนแต่ยังไม่มีวิธีรักษาเบาหวานชนิดที่ 1 โชคดีที่มีการรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 ที่มีประสิทธิภาพหลายประการ รวมถึงการรักษาแบบผสมผสาน การใช้ยาอย่างเหมาะสมสามารถช่วยให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ด้วยยาที่ใช่ การรักษาเหล่านี้ได้ผลมาก