การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันคืออะไร?

การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ควรนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างละเอียด แม้ว่าอาจเกิดจากหลายเงื่อนไข แต่ก็มีสาเหตุที่เป็นไปได้มากมาย การติดเชื้อแบคทีเรียมักเป็นสาเหตุหรือความผิดปกติของดวงตา ภาวะพื้นฐานอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็น สิ่งสำคัญคือต้องทราบความแตกต่างระหว่างการตาบอดกะทันหันกับการเสื่อมของระบบการมองเห็น

การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันอาจเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่วินาทีหรือหลายวัน อาการของตาบอดกะทันหันมีตั้งแต่การมองเห็นพร่ามัวไปจนถึงการสูญเสียการมองเห็น บุคคลอาจประสบกับแสงแวบ ๆ หรือลอยอยู่ในระยะการมองเห็น หรือสูญเสียการมองเห็นบางส่วน มีเงื่อนไขพื้นฐานหลายอย่างที่อาจส่งผลให้สูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหัน แพทย์สามารถช่วยระบุสาเหตุของการตาบอดและให้ทางเลือกในการรักษา หากคุณกำลังประสบกับการสูญเสียสายตาส่วนปลายหรือส่วนกลางอย่างกะทันหัน ให้ติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด

การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันอาจเกิดขึ้นเนื่องจากอาการอื่น โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ในบางกรณี อาการตาบอดกะทันหันอาจรุนแรงและต้องไปพบแพทย์ทันที สาเหตุของการตาบอดกะทันหันบางอย่างอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่สาเหตุอื่นๆ ค่อนข้างไม่เป็นอันตราย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการตาบอดกะทันหันคือเรตินาที่แยกออกมา แพทย์จะตรวจตาของคุณเพื่อหาความผิดปกติใดๆ และจะแนะนำตัวเลือกการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณ

หากคุณสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหัน คุณควรไปพบแพทย์ทันที หากปัญหารุนแรงควรปรึกษาจักษุแพทย์ เขาหรือเธอจะกำหนดแผนการรักษาตามอาการ การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ ในขณะที่ภาวะที่ร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้ตาบอดถาวรได้ แพทย์จะเป็นผู้กำหนดสาเหตุและตัวเลือกการรักษาให้กับคุณ

มีหลายสาเหตุที่ทำให้สูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหัน นี่อาจเป็นอาการเจ็บป่วยร้ายแรงหรืออาการอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นของคุณ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด การสูญเสียการมองเห็นสามารถเกิดขึ้นได้ถาวร หรือหลายสัปดาห์ การสูญเสียการมองเห็นในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้างอาจเกิดจากจอประสาทตาลอกออกเล็กน้อย หากการมองเห็นไม่ชัดให้ปรึกษาจักษุแพทย์

ในบางกรณี การสูญเสียการมองเห็นอาจเกิดขึ้นช้าเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน ภาพอาจเริ่มพร่ามัว มีเมฆมาก หรือแม้กระทั่งสูญเสียการมองเห็นโดยสิ้นเชิง บางครั้งอาจมีไฟลอยและกระพริบ ในบางกรณี การมองเห็นอาจบกพร่องได้ชั่วคราว แต่ในบางกรณี อาจถาวรได้ การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตและทำให้เกิดอาการปวดหรือไม่สบาย หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงวิสัยทัศน์อย่างกะทันหัน โทรหาแพทย์ของคุณทันที

การสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อาการบาดเจ็บที่ตา หรือเจ็บป่วยรุนแรง ในบางกรณี การสูญเสียการมองเห็นอาจเป็นสัญญาณของภาวะที่ร้ายแรงกว่านั้น ในกรณีเหล่านี้ คุณควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อความปลอดภัยและรับการรักษาที่ดีที่สุด การไปพบแพทย์จักษุแพทย์จะระบุสาเหตุของการสูญเสียการมองเห็นและพัฒนาแผนการรักษา จักษุแพทย์ของคุณจะให้ความสำคัญกับความต้องการทางกายภาพของคุณและปฏิบัติต่อคุณตามนั้น

หากคุณสูญเสียการมองเห็นอย่างกะทันหันคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด การขาดการมองเห็นอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ การขาดการมองเห็นเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์และต้องได้รับการดูแลทันที แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสภาพตาจะสามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงและแนะนำทางเลือกในการรักษาตามสภาพของคุณได้ หากการสูญเสียเกิดขึ้นกะทันหันจำเป็นต้องแสวงหาการรักษาโดยทันทีและมองหายาที่มีประสิทธิภาพ Wiberry

การสูญเสียการมองเห็นอย่างฉับพลันอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่วินาทีหรือวัน ในบางกรณีการสูญเสียอาจรุนแรงเท่ากับจุดบอดหรืออาจไม่รุนแรงเท่าการมองเห็นไม่ชัด บางคนสูญเสียการมองเห็นเนื่องจากเรตินาลอกออกเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยการมองเห็นด้วยเลเซอร์สามารถชะลอการสูญเสียการมองเห็นได้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันทีที่คุณสังเกตเห็นภาพพร่ามัวหรือมีเมฆมาก