โรคสะเก็ดเงินปรสิต

แม้จะมีอาการอักเสบของโรคสะเก็ดเงิน แต่ก็มีความหวัง ในการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ Trichuris Suis ได้ค้นพบวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดซ้ำ ยาต้านการอักเสบนี้เป็นที่รู้จักในการลดโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันและปรับปรุงอาการทางคลินิก นอกจากฤทธิ์ต้านการอักเสบแล้ว Trichuris Suis ยังสามารถใช้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน

ในทางตรงกันข้าม หิดเป็นปฏิกิริยาการแพ้ต่อไรที่ทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าอาการจะปรากฏ แม้ว่าอาจเกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน ในระยะยาว การรักษาโรคหิดสามารถช่วยบรรเทาอาการและปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิวหนังได้ แม้ว่าอาการจะไม่เป็นโรคติดต่อ แต่การรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยยาเฉพาะที่สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายและบรรเทาอาการได้

อาการของโรคสะเก็ดเงินเป็นผลจากการปรากฏตัวของปรสิตในร่างกาย ซึ่งรวมถึงปัญหาในลำไส้ อารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง ปัญหาภูมิต้านตนเอง และอาการทางผิวหนัง อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวินิจฉัยอย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบว่าปรสิตเป็นสาเหตุของอาการหรือไม่ การบำบัดด้วยการถ่ายพยาธิสามารถปรับปรุงอาการของโรคสะเก็ดเงินและปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิวหนังได้

แม้ว่าสาเหตุของโรคสะเก็ดเงินจะไม่ชัดเจน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างโรคลำไส้และโรคผิวหนังก็เป็นที่รู้จักกันดี ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินมีความชุกของโรค celiac และความผิดปกติของลำไส้เล็กอื่น ๆ สูง นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิด malabsorption ในลำไส้เล็ก ซึ่งสัมพันธ์กับภาวะทุพโภชนาการเรื้อรังและอาการอื่นๆ ดังนั้นในการศึกษานี้ จึงมีการตรวจสอบการปรากฏตัวของปรสิตในกลุ่มผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินเพื่อดูว่ามีสัญญาณของการดูดซึมผิดปกติหรือไม่และมีอยู่หรือไม่

อาการของโรคสะเก็ดเงินที่พบบ่อยที่สุดคือผิวหนังเป็นหย่อมสีแดงและเป็นสะเก็ด บริเวณเหล่านี้อักเสบและติดเชื้อโดยไร Sarcoptes scabiei การระบาดของโรคสะเก็ดเงินเริ่มต้นด้วยหิดที่เจาะผิวหนัง ตัวอ่อนปรสิตจะอพยพขึ้นสู่ผิวน้ำและทำให้เกิดอาการ เมื่อเริ่มมีการติดเชื้อ ก็จะเป็นการยากที่จะต่อสู้กับโรคระบาด และมักต้องการการรักษาระยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหา

เมื่อมีการระบุอาการของโรคสะเก็ดเงินแล้ว การรักษาจะมุ่งไปที่การลดการอักเสบและปรับปรุงรูปลักษณ์ของผิวหนัง ในระหว่างนี้ ปรสิตยังคงอยู่ในร่างกายและอาจปรากฏในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงที่อาจ ต้องการการรักษาพยาบาล การติดเชื้อเกิดจากหลายปัจจัย รวมทั้งมีเชื้อราในอุจจาระด้วย

อาการของโรคสะเก็ดเงินมักจะระบุได้ยาก แม้ว่าการรักษาการติดเชื้อเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ ไม่มีกรณีของโรคสะเก็ดเงินที่เป็นที่รู้จักในประชากรทั่วไป แต่สามารถพบปรสิตในร่างกายของผู้ป่วยโรคนี้ได้ การติดเชื้อมักเป็นสาเหตุของภาวะภูมิต้านตนเองหลายอย่าง รวมทั้งโรคสะเก็ดเงิน

อาการของโรคสะเก็ดเงินอาจเกิดจากปรสิตปรสิต เป็นโรคภูมิต้านตนเองที่ส่งผลต่อผิวหนัง เล็บ และข้อต่อเมื่อเกิดจากปรสิต การรักษายารักษาโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุดสามารถช่วยปรับปรุงอาการและกำจัดการติดเชื้อได้ ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินอาจมีอาการอักเสบอื่นๆ ซึ่งรุนแรงขึ้นด้วยการปรากฏตัวของปรสิต

อาการของโรคสะเก็ดเงินไม่ติดต่อ แต่สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีปรสิตในร่างกาย แพทย์ของคุณอาจแนะนำการรักษาหลายอย่างรวมกัน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความรุนแรงของโรคและปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิว หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา มีการรักษามากมายสำหรับโรคสะเก็ดเงิน และแต่ละวิธีก็ไม่ซ้ำกัน

การรักษาโรคสะเก็ดเงินหลายวิธีได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ การรักษาเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจากคราบพลัค นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำและลดความเสี่ยงของการเกิดแผลที่ผิวหนัง หากคุณเพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน คุณควรพิจารณาใช้ยาที่เหมาะสมเพื่อรักษาอาการนี้