หนอนท้อง

พยาธิในช่องท้องเป็นโรคที่ไม่พึงประสงค์ และหลายคนมีอาการเล็กน้อยถึงรุนแรง บางคนมีอาการท้องร่วง โลหิตจาง และปวดท้อง คนอื่นๆ ประสบปัญหาหลายอย่าง เช่น ภาวะเจริญพันธุ์ พัฒนาการทางสติปัญญา และอาหารที่ไม่ดี สำหรับเด็กเล็ก อาจเป็นเรื่องน่าอายที่จะขาดเรียน นอกจากส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตแล้ว เวิร์มยังสามารถส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์และการจ้างงาน เวิร์มเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก ซึ่งอาจนำไปสู่วัยแรกรุ่นได้

เด็กมักจะมีอาการเหล่านี้มากกว่าผู้ใหญ่ ลำไส้เล็กในเด็กทำให้มีแนวโน้มว่าพวกมันจะมีหนอนจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการและการเจริญเติบโตไม่ดี และในบางกรณีอาจปิดกั้นภาคผนวกและอวัยวะอื่นๆ ในที่สุดการติดเชื้ออาจส่งผลต่อตับ โชคดีที่โรคนี้ไม่ติดต่อ ในการได้มาซึ่งบุคคลต้องกลืนไข่ของตัวหนอน หากสงสัยว่าบุคคลใดติดเชื้อควรปรึกษาแพทย์ทันที

หากการระบาดรุนแรง มีหลายอาการที่อาจบ่งบอกว่าคุณมีหนอนพยาธิ คุณอาจไม่มีความอยากอาหารหรือเป็นโรคโลหิตจาง หรือคุณอาจมีผื่นขึ้นบริเวณช่องคลอดของคุณ ในบางกรณี คุณอาจไม่มีอาการเลย อย่างไรก็ตาม แพทย์ของคุณอาจต้องการทำการทดสอบภาพเพื่อยืนยันการวินิจฉัย แพทย์ของคุณจะแนะนำให้ใช้ยาต้านปรสิต ในกรณีส่วนใหญ่ หนอนจะกินยารักษา

รายงานการพัฒนาโลกฉบับแรกของธนาคารโลก (1993) มุ่งเน้นไปที่ภาคสุขภาพ รายงานระบุว่าหนอนในลำไส้เป็นหนึ่งในสาเหตุการตายที่พบบ่อยที่สุดในโลก เป็นผลให้มีการจัดตั้งโปรแกรมที่สนับสนุนมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ขึ้นเพื่อตรวจสอบสาเหตุของการเจ็บป่วย เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการรักษาทันที มิฉะนั้น คุณเสี่ยงที่การติดเชื้อจะแพร่กระจายไปยังผู้อื่น

อาการของไส้เดือนฝอยแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือปัญหาทางเดินอาหาร แต่เวิร์มบางตัวสามารถติดเชื้อที่ตับและไตได้เช่นกัน หากคุณสงสัยว่าคุณมีภาวะ ascariasis แพทย์ของคุณจะทำการทดสอบภาพเพื่อตรวจหาไข่พยาธิ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกดีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ ในกรณีที่รุนแรง คุณอาจต้องผ่าตัด แม้ว่า ascariasis จะไม่ติดต่อ แต่สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าบุตรหลานของคุณปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่เหมาะสม

แม้ว่าปรสิตในลำไส้จะหายาก แต่ถ้าคุณมีเวิร์มในท้อง พวกมันจะสังเกตได้ยาก เวิร์มอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ทันที หากคุณสงสัยว่าเป็นโรค Ascariasis แพทย์ของคุณอาจสั่งยาลดไข้ตามใบสั่งแพทย์และแนะนำอาหารเสริมจากธรรมชาติ Paradox ยาเหล่านี้สามารถช่วยลดขนาดของเวิร์มในร่างกายและกำจัดอาการส่วนใหญ่ได้ คุณอาจได้รับคำแนะนำให้ปฏิบัติตามแนวทางโภชนาการเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี

หนอนในลำไส้พบได้ทั่วไปในประเทศกำลังพัฒนา การวินิจฉัยการติดเชื้อเป็นเรื่องยากเพราะไม่มีสัญญาณที่มองเห็นได้ของโรค แต่ถ้าคุณมีการติดเชื้อ แพทย์จะต้องตรวจคุณเพื่อหาเวิร์ม หากคุณมีพยาธิในกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก อาจถึงเวลาต้องเข้ารับการรักษา คุณอาจรู้สึกเหนื่อยมากและขาดวิตามินและแร่ธาตุ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

หากคุณมีปรสิตในลำไส้ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด การมีพยาธิเข็มหมุดในร่างกายสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เห็นได้ชัดเจน และสามารถระบุได้ง่ายด้วยรูปแบบอุจจาระ เอ็กซ์เรย์อาจแสดงอาการกระตุกในช่องท้อง หากคุณสงสัยว่ามีการติดเชื้อจากการถ่ายพยาธิ คุณควรตรวจสอบทั้งสองอย่าง

หากคุณมีการติดเชื้อปรสิตในลำไส้ คุณควรได้รับการรักษาทันที หากการติดเชื้อรุนแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้ การติดเชื้ออาจส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก และลำไส้สามารถทะลุได้ในกรณีที่รุนแรง เวิร์มสามารถส่งผลกระทบต่อภาคผนวกหรืออวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย วิธีเดียวที่จะวินิจฉัย ascariasis คือการตรวจเลือด การติดเชื้อนี้ไม่ติดต่อและไม่สามารถถ่ายทอดจากคนสู่คนได้