ทำความเข้าใจกับอาการของโรคลูปัส

ทำความเข้าใจกับอาการของโรคลูปัส systemic Lupus erythematosus

มีอาการ Lupus หลายประเภทที่ต้องระวัง เป็นไปได้ที่จะมีการโจมตีหรือสองครั้งและไม่มีอาการใด ๆ เลย ในทางกลับกันหากคุณมีการโจมตีเป็นเวลานานอาการของ Lupus จะเริ่มแสดง

รูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของ Lupus คือโรคไขข้ออักเสบซึ่งมีผลต่อข้อต่อในมือและเท้า คุณสามารถวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูปัสได้หากคุณมีอาการของโรคลูปัสดังต่อไปนี้:

– ปวดมือและเท้าซึ่งมักจะอยู่บริเวณข้อต่อ ความเจ็บปวดนี้มักจะมีความรุนแรงแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

– หากคุณมีอาการปวดอย่างต่อเนื่องในข้อต่อเป็นไปได้ว่าอาจมีบางอย่างเกิดขึ้นกับข้อต่อนั้นเอง คุณอาจมีโรคข้ออักเสบบางรูปแบบที่ทำให้เกิดอาการปวดนี้

– คุณอาจมีอาการอักเสบบริเวณข้อ การอักเสบเป็นสัญญาณว่าข้อต่อได้รับความเสียหายและจำเป็นต้องได้รับการรักษาก่อนที่จะแย่ลง

– คุณอาจสังเกตเห็นว่าบริเวณที่ได้รับผลกระทบบวมหรือแดง อาจรู้สึกร้อนมากและอาจทำให้เคลื่อนไหวได้ยาก หลายคนพบอาการบวมบริเวณเท้าเช่นกันดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนทั่วไปจะอธิบายว่าเท้าของตนรู้สึกเจ็บและบวม

– อาการของโรคลูปัสอาจมีไข้ร่วมด้วย คุณอาจสังเกตเห็นว่าเบื่ออาหาร นี่อาจทำให้คุณกินมากกว่าปกติและอาจเป็นสัญญาณว่าคุณอาจต้องทานยาแก้ปวด

หากคุณเคยมีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องไปพบแพทย์ของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพจะสามารถวินิจฉัยคุณและระบุต้นตอของปัญหาได้ พวกเขาอาจสั่งยาเพื่อลดอาการ

โรคลูปัสมีหลายประเภทและแต่ละประเภทจะตอบสนองต่อยาต่างกัน ผู้ที่เป็นโรคลูปัสที่ใช้งานอยู่อาจได้รับยาที่ช่วยลดการอักเสบเช่นคอร์ติโคสเตียรอยด์ พวกเขาจะได้รับยาวันละครั้งหรือสองครั้งเพื่อบรรเทาอาการปวด ผลข้างเคียงของยาเหล่านี้ ได้แก่ การเพิ่มน้ำหนักซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ

ผู้ป่วยโรคลูปัสหลายคนมีไข้เมื่อเริ่มใช้ยาครั้งแรก อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องปกติและไม่ควรทำให้เกิดความกังวล อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่จำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อแยกแยะว่าโรคเบาหวานเป็นสาเหตุของอาการ

Lupus อีกประเภทหนึ่งเรียกว่า systemic Lupus erythematosus ซึ่งมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ภาวะนี้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อของร่างกายเอง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถแยกแยะระหว่างเซลล์ที่มีสุขภาพดีและไม่แข็งแรงได้จึงทำร้ายเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดี

Lupus รูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดเรียกว่า polymyositis และมักเป็นอันตรายถึงชีวิต ในหลายกรณีของ polymyositis ยากที่จะทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการ แพทย์มักจะแนะนำให้ทำการผ่าตัด

หากแพทย์ของคุณระบุว่าคุณกำลังเป็นโรคลูปัสพวกเขาสามารถเสนอทางเลือกในการรักษาบางประเภทได้ พวกเขาอาจแนะนำให้ผ่าตัด แต่ตัวเลือกการรักษาอื่น ๆ อาจเป็นประโยชน์มากกว่า

โรคลูปัสไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีชีวิตอยู่และอาจส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ เมื่อคุณมีอาการนี้คุณต้องระวังและให้แน่ใจว่าคุณมีใครสักคนอยู่เคียงข้างแม้ว่าจะหมายถึงการหยุดพักจากงานก็ตาม หากคุณได้รับการวินิจฉัยแล้วสิ่งสำคัญคือคุณต้องอยู่เหนือการใช้ยาของคุณและให้ความสำคัญกับการดูแลของคุณต่อไป

หากคุณกำลังมีอาการ Lupus ให้ไปพบแพทย์ของคุณ หากไม่พบสิ่งใดที่จะช่วยได้คุณอาจต้องพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการของคุณ หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะนี้โดยที่ไม่รู้ตัว

โปรดจำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะมีอาการของโรคลูปัสอย่างไรมีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยตัวเอง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายให้มาก ๆ ระมัดระวังยาเสพติดหรือแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพราะอาจนำไปสู่โรคลูปัสได้

พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาการของโรคลูปัสหากคุณเชื่อว่าคุณมีอาการดังกล่าว เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ถูกต้องเพื่อรักษาสภาพ