การเย็บแบบผ่าตัด – การเย็บประเภทต่างๆ

การเย็บแบบผ่าตัด - การเย็บประเภทต่างๆ

Suture เป็นคำที่มาจากภาษากรีกเป็นคำภาษาละติน เครื่องมือเย็บประเภทนี้มักใช้ในสนามผ่าตัดเพื่อให้ส่วนต่างๆของร่างกายยังคงอยู่หลังจากการผ่าตัดหรือการบาดเจ็บ การเย็บแผลเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในการรักษาส่วนต่างๆของร่างกายไว้ด้วยกันหลังจากการบาดเจ็บทุกประเภท โดยทั่วไปการใช้เครื่องมือเย็บผ้าประเภทนี้มักจะเกี่ยวข้องกับการสอดเข็มบาง ๆ ที่มีด้ายติดบาง ๆ เข้าไปในบาดแผล มีการสร้างขนาดรูปร่างสีและประเภทด้ายที่แตกต่างกันมากมายตลอดหลายศตวรรษของการดำรงอยู่

การเย็บแผลเรียกอีกอย่างว่าเย็บแผลแบบเจาะ เครื่องมือเย็บประเภทนี้ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเย็บบาดแผลที่อยู่ภายในร่างกายเช่นเลือดออกภายใน มักใช้เมื่อผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดใหญ่เช่นการผ่าตัดสะโพกการผ่าตัดหัวใจการผ่าตัดเต้านมหรือการผ่าตัดใหญ่อื่น ๆ

การเย็บแบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการเย็บส่วนต่างๆของร่างกายที่ได้รับความเสียหายจากกระสุนหรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ในช่วงยุคกลางมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในระหว่างการต่อสู้ ในระหว่างการสู้รบเลือดของผู้ป่วยถูกใช้เพื่อเย็บบาดแผลของเขาในขณะที่ทหารคนอื่น ๆ ก็ใช้เลือดของพวกเขาเย็บบาดแผลที่แพทย์เพิ่งเปิด ด้วยการเย็บประเภทนี้เลือดของผู้ป่วยจะยังคงอยู่ที่บาดแผลแม้ว่าเลือดจะแข็งตัวแล้วก็ตาม

ในบางประเทศจะใช้สำหรับการใช้งานทั่วไป สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลายตั้งแต่การซ่อมแซมบาดแผลเล็กน้อยไปจนถึงการเย็บบาดแผล นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อช่วยในการถ่ายเลือดเช่นเดียวกับการพันแผล

ยังใช้เย็บแผลในสมัยโบราณเป็นวิธีเย็บบาดแผลของศพในระหว่างพิธีศพ โดยพื้นฐานแล้วทำมาจากเนื้อเยื่อของผู้ตายซึ่งใช้ในการเย็บบาดแผลหลังจากเสียชีวิต

แม้ว่าการเย็บแผลผ่าตัดประเภทนี้จะใช้กันทั่วไปในวงการแพทย์ในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงใช้ในสาขาอื่น ๆ เช่นกัน เช่นทหารยังคงใช้พวกมันเพื่อปิดบาดแผล นอกจากนี้ยังใช้ในด้านการแพทย์สำหรับการเย็บแผลสำหรับผู้ป่วยที่มีท้องและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วน

เครื่องมือเย็บและเย็บที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะเรียกว่าเย็บ รอยประสานสามารถกำหนดเป็นวัตถุขนาดเล็กใด ๆ ที่ใช้ในการเย็บและการผูก ประเภทของการเย็บที่พบบ่อยที่สุดมีคำอธิบายด้านล่าง

การเย็บแผลช่วยทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นมากแม้ว่าเครื่องมือเย็บผ้าประเภทนี้จะช่วยได้หลายวิธี แต่ก็มีปัจจัยหลายประการที่ผู้คนต้องพิจารณาก่อนใช้งาน ปัจจัยเหล่านี้ ได้แก่ คุณภาพของการเย็บด้ายที่จะใช้ขนาดของรูสุขภาพของบุคคลและขนาดของแผลที่จะปิด ขอแนะนำให้พิจารณาสามสิ่งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บใด ๆ

การเย็บแผลสามารถทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน บางชนิดสามารถทำจากโลหะในขณะที่บางชนิดทำจากผิวหนังของสัตว์เช่นสุนัขและแมว ตัวอย่างที่ดีของการเย็บโลหะคือไทเทเนียม นี่เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เชื่อถือได้และทนทานที่สุดในด้านการแพทย์ ไทเทเนียมยังใช้งานง่ายมากซึ่งช่วยให้เย็บและผูกได้ง่ายขึ้น

การเย็บแผลประเภทที่สองคือการเย็บผ้า สิ่งเหล่านี้มักทำจากวัสดุจากกระเพาะของวัวแกะสุกรหรือสุนัข ผ้าสามารถทำเป็นรูปทรงและขนาดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายมากเนื่องจากสามารถใช้ปิดผิวหนังของสัตว์หรือกับกล้ามเนื้อของสัตว์อื่นได้

การเย็บแผลผ่าตัดชนิดสุดท้ายคือแถบยาง สิ่งเหล่านี้ทำจากวัสดุของลำไส้ของสัตว์ สามารถใช้สำหรับมัดส่วนต่างๆของผิวหนังและกล้ามเนื้อ พวกเขาทำจากยางประเภทต่างๆรวมทั้งแถบยางและไม้ก๊อก แถบยางสามารถใช้เย็บส่วนต่างๆของผิวหนังได้

การเย็บแบบผ่าตัดทำได้โดยทีมงานมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะต้องมีทักษะและประสบการณ์มากในการเย็บแผลผ่าตัด การเย็บแผลที่ใช้ในกรณีดังกล่าวจะต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับผิวหนัง ส่วนใหญ่แล้วรอยเย็บจะหลวมหากใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับมืออาชีพที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เย็บแผลในสถานที่ที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้หลวมและทำให้ผิวหนังหรือเส้นเลือดเสียหาย