ยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเมื่อยตามตัว

ยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเมื่อยตามตัว amitriptyline และ tricyclic antidepressants ยากล

TIA เป็นเหตุการณ์ทางการแพทย์ที่ปิดใช้งานและอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันโดยไม่มีการเตือนทำให้ผู้ป่วยได้รับความเสียหายทางสมองอย่างถาวร ผู้ประสบภัยบางรายอาจมีอาการ TIA ชั่วคราวหรือ TIA ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วการส่งเลือดไปเลี้ยงสมองจะหยุดชะงักในช่วงสั้น ๆ เช่นอุบัติเหตุทางรถยนต์ สำหรับผู้ที่มีอาการนี้อาจเป็นประสบการณ์ที่น่าวิตกอย่างยิ่งเนื่องจากทำให้พวกเขารู้สึกมึนงงสับสนและไม่สามารถประมวลผลข้อมูลหรือตัดสินใจได้ด้วยตนเอง

บางคนมีอาการ TIA ชั่วคราวอันเป็นผลมาจากการที่สมองขาดออกซิเจนในขณะที่คนอื่น ๆ มีความผิดปกติของสมองชั่วคราวเนื่องจากไม่สามารถดูดซึมสารอาหารในอาหารได้เช่นในผู้ป่วยโรคเบาหวานผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดที่ทำให้เกิดการโจมตีสิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ เป็นปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรงที่ต้องไปพบแพทย์ทันที เมื่อ TIA โจมตีเหยื่อจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดที่แหลมคมซึ่งมักจะแผ่ลงมาที่ด้านข้างของศีรษะ

เพื่อที่จะประเมินได้อย่างเหมาะสมว่าคุณอาจมีอาการขาดเลือดชั่วคราวหรือไม่คุณควรไปพบแพทย์ แพทย์ของคุณจะซักประวัติอาการของคุณอย่างสมบูรณ์ตรวจสอบประวัติทางการแพทย์และจิตเวชของคุณจากนั้นทำการตรวจ EKG EKG จะเปิดเผยความผิดปกติของโครงสร้างในศีรษะเช่นหลอดเลือดโป่งพองซึ่งอาจเกิดจาก TIA แพทย์ของคุณจะสั่ง CT scan, MRI และ / หรือ PET scan ข้อมูลนี้จะช่วยให้แพทย์ตรวจสอบได้ว่าคุณอาจเป็นโรคขาดเลือดชั่วคราวหรือไม่

หากเกิดภาวะขาดเลือดชั่วคราวอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม เงื่อนไขนี้เรียกอีกอย่างว่าภาวะขาดเลือดชั่วคราวหรือ TIA อาการที่พบบ่อยที่สุดของ TIA คือปวดศีรษะคลื่นไส้อาเจียนและตาพร่ามัว ในขณะที่ TIA มักมีลักษณะอ่อนแออย่างกะทันหันและไม่สามารถอธิบายได้อาจมีอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะและวิงเวียนศีรษะ

อาการของการขาดเลือดชั่วคราวอาจรวมถึงการฝ่อของเส้นประสาทตาขาดเลือดชั่วคราวหรือ TIA นั่นคือไม่สามารถประมวลผลข้อมูลที่มีออกซิเจนสูงเช่นแสงหรือเสียงเนื่องจากความผิดปกติของสมองชั่วคราว อาการที่พบบ่อยที่สุดของ TIA คือเวียนศีรษะและอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า

บางครั้ง TIA อาจเกิดขึ้นภายในสมองมากกว่าในกะโหลกศีรษะหรือโพรงสมอง สิ่งนี้เรียกว่า TIA แบบกระจายและพบได้บ่อยในผู้ที่ได้รับการผ่าตัดได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมู อาการทั่วไปอีกอย่างของ TIA แบบกระจายคืออาการชักแม้ว่าอาการชักทั้งหมดที่เกิดขึ้นจาก TIA จะไม่เกิดขึ้นชั่วคราวก็ตาม

ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ TIA มักจะมาพร้อมกับการขาดเลือดชั่วคราว แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากที่ต้องทนทุกข์ทรมานจาก TIA แต่การโจมตีสามารถจัดการและย้อนกลับได้

การรักษา TIA ได้แก่ การใช้ยาการดูแลไคโรแพรคติกการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและการใช้การรักษาทางการแพทย์รวมถึง TCA (ยาต้านอาการซึมเศร้า tricyclic) นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการผ่าตัดที่หลากหลายซึ่งสามารถทำได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและความรุนแรงของ TIA เอง อย่างไรก็ตามการใช้ยาและการรักษาร่วมกันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาภาวะนี้

ยาที่พบบ่อยที่สุดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรักษาภาวะขาดเลือดชั่วคราวคือ doxepin Doxepin ช่วยลดปริมาณออกซิเจนในสมองโดยการหดตัวของหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

ยาอื่น ๆ ที่ใช้ในการรักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับ TIA ได้แก่ amitriptyline และ tricyclic antidepressants ยากล่อมประสาทช่วยรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกี่ยวข้องกับ TIA เช่นเดียวกับอาการวิงเวียนศีรษะตาพร่ามัวและอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมี TIA ในสมอง ยารักษาโรคจิตมักได้รับการกำหนดเพื่อรักษาอาการคลื่นไส้และอาเจียนเช่น dysthymia หรือคลื่นไส้อาเจียน

สำหรับผู้ที่มี TIA อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นส่วนของกะโหลกศีรษะที่เรียกว่า basilar membrane หรือ basilar artery ซึ่งเป็นการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดแดงที่คอและสมอง ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องตัดส่วนของหลอดเลือดแดงที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง

แม้ว่ายาและการผ่าตัดเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพมากในการรักษา TIA แต่คุณควรทราบว่ายาเหล่านี้สามารถระบุได้เฉพาะอาการของ TIA และไม่ได้ให้การรักษาสำหรับสาเหตุที่แท้จริง ดังนั้นคุณอาจพบว่าในระยะยาวอาการของคุณอาจต้องได้รับการวินิจฉัยเพิ่มเติมเช่นโรคลมบ้าหมู