อาการของม้ามโต – อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะนี้คืออะไร?

อาการของม้ามโต - อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะนี้คืออะไร?

อาการของม้ามโต ได้แก่ ท้องอืดมีไข้ดีซ่านและอาเจียน ม้ามอาจขยายใหญ่ขึ้นและเป็นสาเหตุของปัญหามากมาย หากคุณมีอาการของม้ามโตสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู

Splenomegasia เกิดจากการอักเสบของม้ามที่เป็นผลมาจากมะเร็ง มะเร็งเหล่านี้อาจมาจากมะเร็งชนิดใดก็ได้หรืออาจมาจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายก็ได้ มะเร็งในระบบน้ำเหลืองส่วนใหญ่เช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรค Hodgkin’s อาจส่งผลให้เกิดม้ามโต การติดเชื้อและโรคของระบบไหลเวียนโลหิตเป็นสองสาเหตุถัดไป โรคตับเป็นสาเหตุที่สาม มะเร็งของลำไส้และตับอ่อนอาจทำให้เกิดม้ามโต

มะเร็งบางชนิดของม้ามเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรคฮอดจ์กินเกิดขึ้นในผู้ที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ในบางกรณีมะเร็งเหล่านี้อาจเติบโตและทำให้เกิดอาการของม้ามโตได้ อย่างไรก็ตามอาการไม่ควรรบกวนการรักษาทุกประเภท มะเร็งบางชนิดเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายโดยเฉพาะที่ตับ การแพร่กระจายของมะเร็งและอาการของม้ามโต

ในหลายกรณีของมะเร็งของม้ามไม่มีม้ามโตเลย แต่อาจมีอาการปวดม้ามและอาเจียนได้ มะเร็งของม้ามบางชนิดพบได้น้อยมาก เรียกว่าร้ายกาจและไม่สามารถรักษาได้ บางครั้งเนื้องอกมะเร็งเหล่านี้สามารถเติบโตเข้าไปในม้ามและทำให้เกิดอาการของม้ามโตได้ หากมะเร็งพบได้น้อยมากแพทย์มักไม่มองหาสัญญาณของม้ามโตและรักษามะเร็งของม้าม

อาการของม้ามโต ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียน สาเหตุนี้เกิดจากการที่กรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคือง ถ้าม้ามอักเสบอาจมีอาการท้องอืด นี่เป็นอาการทั่วไปของ gastroscopy และม้ามอาจขยายใหญ่ขึ้น

เนื่องจากม้ามโตมักนำไปสู่อาการปวดม้ามและอาเจียนจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องรีบไปรับการรักษาทันที หากกระเพาะอาหารอักเสบควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจทันที

แพทย์อาจแนะนำการทดสอบบางอย่างเพื่อแยกแยะอาการเหล่านี้ว่าเกิดจากมะเร็ง การทดสอบที่พบบ่อยที่สุดที่ใช้ในการวินิจฉัยม้ามโต ได้แก่ รังสีเอกซ์อัลตร้าซาวด์และ CT scan แพทย์บางคนอาจทำการส่องกล้องตรวจลำไส้หรือส่องกล้องเพื่อดูว่าเป็นมะเร็งในลำไส้หรือไม่

หลายครั้งคุณอาจมีอาการม้ามโตมากกว่าหนึ่งอาการดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ อย่าลืมถามคำถามเกี่ยวกับอาการที่คุณมีและรับคำตอบ อย่าเพิกเฉยต่ออาการใด ๆ หรือคิดว่าเกิดจากสิ่งอื่น

อาการของม้ามโตอาจรวมถึงอาการท้องร่วง คุณจะพบว่าถ้าคุณกินอาหารมื้อใหญ่บ่อยๆคุณจะต้องดื่มน้ำมากขึ้น การรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ เป็นวิธีที่ดีในการหลีกเลี่ยงอาการปวดม้าม หากคุณมีอาการอาเจียนสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีนเพราะอาจทำให้ท้องผูกได้ คาเฟอีนอาจทำให้ท้องอืดได้

หลายครั้งกรดในกระเพาะอาหารจะสร้างขึ้นและทำให้รู้สึกปวดท้อง หากคุณดื่มกาแฟมาก ๆ พยายาม จำกัด การบริโภค

อาการของม้ามโตยังเชื่อมโยงกับระดับคอเลสเตอรอลสูงและระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ภาวะเหล่านี้อาจทำให้กระเพาะอาหารอักเสบและเจ็บปวดได้ อาการของม้ามโตมักจะชัดเจนขึ้นเมื่อกระเพาะอาหารผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการตรวจสอบหากคุณมีอาการเป็นเวลานาน

เนื่องจากอาการของม้ามโตอาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่างสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอาการเหล่านี้อาจเกิดจากสิ่งต่างๆ หากคุณกังวลคุณควรไปพบแพทย์และปรึกษาเรื่องที่คุณกังวล คุณควรถามแพทย์ด้วยว่าการทดสอบที่เรียกว่าการส่องกล้องอาจเป็นประโยชน์ในการค้นหาสาเหตุหรือไม่ แน่นอนคุณควรไปพบแพทย์ประจำครอบครัวหากคุณคิดว่าคุณอาจกำลังทุกข์ทรมานจากอาการนี้