เมือกสีเหลือง – มันคืออะไร?

เมือกสีเหลือง - มันคืออะไร?

พวกเราส่วนใหญ่มีอาการไอมีน้ำมูกสีเหลืองหรือเขียว ในบางกรณีผู้คนต้องรับมือกับมันไปตลอดชีวิต มูกสีเหลืองมักเกี่ยวข้องกับโรคหลอดลมอักเสบและโรคทางเดินหายใจ แต่ก็สามารถพบได้ในคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพเหล่านี้

ความเจ็บป่วยที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ไอเป็นเมือกสีเหลืองหรือเขียวคือหลอดลมอักเสบเฉียบพลันหอบหืดหรือปอดบวม ผู้ที่ไอเป็นเมือกสีเหลืองและเขียวมักจะมีน้ำมูกไหลเจ็บคอหรือมีอาการไอ หากอาการไอรุนแรงอาจทำให้เกิดปอดบวมและ / หรือทำให้โรคปอดแย่ลงเช่นถุงลมโป่งพองหรือวัณโรค

นอกจากนี้น้ำมูกเขียวยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย บางครั้งก็มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่คล้ายกับชีสกระท่อม มักอธิบายว่ามีกลิ่นคล้ายไข่เน่าหรืออาเจียน กลิ่นมักจะชัดเจนมากขึ้นในช่วงอากาศร้อน

มีอาการอื่น ๆ ร่วมกับน้ำมูกเขียว หากคุณมีอาการคัดจมูกเมื่อคุณรู้สึกเลือดคั่งนั่นอาจบ่งบอกถึงโรคหลอดลมอักเสบได้เช่นกัน หากคุณมีไข้หรือรู้สึกเหนื่อยล้าแสดงว่าคุณอาจมีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเช่นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าไม่มีเมือกสีเขียวชนิดเดียว คุณอาจสังเกตเห็นว่าเมือกมีลักษณะและให้ความรู้สึกเหมือนชีสกระท่อม หากบุคคลนั้นเป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังหรือโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ก็จะมีสีเหลืองเขียวหรือดำ

เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยและมีอาการน้ำมูกเขียวผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น นอกจากนี้เขาควรพยายามรักษาระบบทางเดินหายใจให้สะอาดโดยใช้เครื่องเพิ่มความชื้นและให้แน่ใจว่าได้ดื่มของเหลวมาก ๆ เป็นประจำ

ในขณะที่เมือกสีเหลืองเป็นเรื่องปกติก็ไม่ควรละเลย หากมีอาการเจ็บคอหรือมีไข้คุณควรรีบรับโดยเร็วที่สุด

อาการเหลืองคล้ายกับอาการป่วยทางเดินหายใจอื่น ๆ หากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรคหลอดลมอักเสบไซนัสอักเสบหอบหืดปอดบวมหรือโรคอื่น ๆ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน

นอกจากนี้เมือกที่คุณเห็นมักไม่เป็นอันตราย เมือกสีเขียวก็เช่นเดียวกัน ในขณะที่บางคนสามารถเป็นโรคร้ายแรงจากเมือกสีเหลือง แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องได้รับการประเมินเนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของเงื่อนไขอื่น ๆ

เมือกสีเหลืองอาจมีสาเหตุหลายประการรวมทั้งโรคภูมิแพ้ หากคุณคิดว่าคุณแพ้อะไรบางอย่างให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้ พวกเขาอาจแนะนำวิธีการรักษาให้คุณได้

บางคนเชื่อว่าเมือกสีเขียวเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี หากระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอคุณอาจอ่อนแอต่อภาวะนี้ได้มากขึ้น หากคุณเป็นหวัดหรือมีไข้ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาและสังเกตเห็นมูกสีเขียวปนเหลืองนั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณอาจมีอาการแพ้

อย่างไรก็ตามมีหลายวิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เมือกเหลืองจับตัวเป็นก้อน สิ่งหนึ่งที่คุณทำได้คือดูแลช่องจมูกให้สะอาด

เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นคุณควรดูแลรักษาคอที่ดีและชัดเจนอยู่เสมอ หากคุณไม่สามารถหายใจได้ตามปกติคุณควรหายใจทางปาก เพื่อป้องกันไม่ให้เมือกก่อตัว อีกวิธีในการป้องกันคือใช้เครื่องทำให้ชื้นและดื่มน้ำมาก ๆ

บางครั้งหากระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอเมือกจะก่อตัวในลำคอ ในกรณีนี้คุณอาจต้องพิจารณาการทดสอบการแพ้เพื่อตรวจสอบว่าเป็นโรคภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าหากคุณมีอาการเมือกสีเหลืองและไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์คุณก็มักจะมีอาการเหล่านี้ต่อไป นอกจากนี้เมือกจะยังคงก่อตัวและค่อนข้างเห็นได้ชัด

เพื่อป้องกันปัญหานี้สิ่งสำคัญคือต้องดูแลร่างกายให้ดี คุณสามารถทำได้โดยรับสารอาหารที่เหมาะสม และออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก