มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร?

มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร? กษา แพทย

มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบบ่อยที่สุด มันส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทุกปีทั่วโลกและแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายเสมอไป แต่ก็สามารถทำได้ การรู้ว่ามะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไรจะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากขึ้นและคุณจะพร้อมที่จะรักษาได้ดีขึ้น ด้วยการเรียนรู้เพิ่มเติมคุณสามารถเตรียมพร้อมที่จะป้องกันตัวเองและครอบครัวจากมะเร็งผิวหนังได้ดีขึ้น

ขั้นตอนแรกที่คุณควรดำเนินการหากคุณสงสัยว่าคุณเป็นมะเร็งผิวหนังคือการไปพบแพทย์ของคุณ ในหลาย ๆ กรณีแพทย์ของคุณจะบอกคุณว่าคุณมีอะไรและอาจแนะนำวิธีการรักษา แพทย์อาจต้องการตรวจผิวหนังของคุณและเก็บตัวอย่างเพื่อทำการทดสอบ

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนังผลลัพธ์จะช่วยให้คุณทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคและวิธีการรักษาที่ดีที่สุด ขั้นตอนแรกแพทย์ของคุณจะดำเนินการคือตรวจสอบว่าเนื้องอกอยู่ในผิวหนังชั้นเดียวหรือหลายชั้น จากนั้นแพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีของคุณ

มีการรักษาหลายประเภทเพื่อช่วยในการรักษาเนื้องอก หากพบเนื้องอกในผิวหนังหลายชั้นการรักษาอาจรวมถึงการผ่าตัดการฉายรังสีและเคมีบำบัด ประเภทของการรักษาที่คุณได้รับจะขึ้นอยู่กับขอบเขตของมะเร็งและสุขภาพของผิวหนังและเนื้อเยื่อรอบ ๆ

มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร? ลักษณะของเนื้องอกบนผิวหนังของคุณจะขึ้นอยู่กับปริมาณของผิวหนังและขนาดของเนื้องอก แม้ว่าขนาดของเนื้องอกเองอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ แต่อาจส่งผลต่อลักษณะของผิวหนังที่อยู่รอบ ๆ เนื้องอก

ในบางกรณีลักษณะของผิวหนังที่อยู่รอบ ๆ เนื้องอกอาจส่งผลต่อสีของผิวหนังเท่านั้น ในกรณีอื่น ๆ ผิวหนังอาจมีลักษณะเป็นสีแดงและมีความหนามาก เนื้องอกที่แพร่กระจายไปทั่วผิวหนังอาจทำให้ผิวหนังโดยรอบบางกว่าปกติ ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นผิวหนังอาจเริ่มลอกออกจากเนื้องอกได้ ในขณะที่ผิวหนังเริ่มลอกอาจเกิดแผลเป็นได้เช่นกัน

แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาเช่นการผ่าตัดและการฉายรังสีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการรักษาที่แพทย์ของคุณตัดสินใจว่าดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ของคุณ หากเลือกการผ่าตัดแพทย์มักจะแนะนำให้ทำการผ่าตัดในบริเวณที่ไม่มีโอกาสเกิดมะเร็งใหม่เช่นใบหน้าหรือลำคอ

การเรียนรู้ว่ามะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไรจะช่วยให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคและวิธีการรักษา ยิ่งทำการรักษาเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น แพทย์ของคุณจะสามารถให้การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับกรณีเฉพาะของคุณได้ เนื่องจากมะเร็งผิวหนังมักเริ่มที่ผิวหนังชั้นนอกการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจะช่วยลดโอกาสในการแพร่กระจายของโรค

มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร? การปรากฏตัวของเนื้องอกบนผิวหนังของคุณอาจหลอกลวงได้ เนื่องจากผิวหนังชั้นนอกไม่มีเลือดจึงอาจมีสีคล้ำหรือเปลี่ยนสีได้ บางคนที่มีเนื้องอกบนใบหน้าอาจมีลักษณะแห้งเป็นสีเทา

อาการทั่วไปบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นตามเนื้องอกบนใบหน้า ได้แก่ ไข้ปวดศีรษะหนาวสั่นใบหน้าบวมและปวดหรือกดเจ็บในบริเวณนั้น ในบางกรณีการปรากฏตัวของเนื้องอกอาจทำให้เกิดอาการคันหรือแสบร้อนอย่างรุนแรง หากคุณกำลังมีอาการเหล่านี้และไม่มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้องอกบนใบหน้านั้นไม่เป็นพิษเป็นภัยหรือเป็นมะเร็ง

มะเร็งมีลักษณะอย่างไรหลังการฉายรังสี? หลังการผ่าตัดหรือการฉายรังสีแพทย์สามารถนำตัวอย่างเนื้อเยื่อของคุณไปทดสอบเพื่อตรวจดูว่ามีเซลล์มะเร็งอยู่หรือไม่เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับเนื้องอกของคุณ

การรักษาด้วยการฉายรังสีสามารถใช้ร่วมกับวิธีการรักษาอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ได้ ยาเคมีบำบัดมักใช้เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งและส่งเสริมการเติบโตของเซลล์ที่แข็งแรง ใช้ร่วมกับการผ่าตัดและ / หรือการฉายรังสีเพื่อรักษามะเร็งผิวหนังหลายรูปแบบ การรักษาอีกรูปแบบหนึ่งอาจใช้ในรูปแบบของยาที่ใช้แอนติบอดีที่เรียกว่า Avastin มักมีการกำหนดทั้งการผ่าตัดและการฉายรังสีร่วมกันเพื่อรักษาเนื้องอกที่แพร่กระจายไปยังหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย