การผ่าตัดเปลี่ยนข้อไหล่ – การรักษาไหล่หลุด

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อไหล่ - การรักษาไหล่หลุด

อาการปวดไหล่เป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคนส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเมื่อมีน้ำตาเล็ก ๆ ในข้อไหล่ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแอ สิ่งนี้ทำให้ส่วนบนของแขนบีบอัดและหยิกในบริเวณนั้น

อาการปวดคอปวดหลังและไหล่ล้วนเป็นอาการของอาการปวดไหล่ ในความเป็นจริงอาการอย่างหนึ่งคือถ้าอาการปวดแย่ลงเมื่อคุณขยับแขนเริ่มถูก จำกัด ภาวะนี้มักเรียกว่าการกระทบไหล่

อาการต่างๆ ได้แก่ ความรุนแรงและความเจ็บปวดมักจะแย่ลงเมื่อขยับแขน ไหล่มักจะรู้สึกระหว่างข้อศอกกับหลังเล็ก อาการปวดอาจเป็นข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง แต่โดยปกติจะเริ่มที่ด้านบนของสะบักและเคลื่อนลงไปทางด้านหลังส่วนล่าง

อาการปวดไหล่มีหลายสาเหตุ บางราย ได้แก่ การบาดเจ็บความเครียดของกล้ามเนื้อข้ออักเสบการบาดเจ็บที่ข้อมือ rotator และเส้นเอ็นไหล่ที่ถูกบีบ ในกรณีส่วนใหญ่อาการปวดไหล่เกิดจากการฉีกขาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เนื้อเยื่อรอบ ๆ กระดูกบวมขึ้น

การปะทะนั้นเจ็บปวดมาก อาจรุนแรงพอ ๆ กับความเจ็บปวดที่ยิงขึ้นไปที่คอหรือแม้แต่เอื้อมไปที่ศีรษะและความรู้สึกกดดันจะแย่มากจนคุณไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ หากคุณพบความเจ็บปวดจากการปะทะขณะยืนหรือแม้กระทั่งขณะนั่งลงคุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที เนื่องจากอาการนี้อาจถึงแก่ชีวิตได้และคุณควรหลีกเลี่ยงการทำอันตรายต่อไหล่ของคุณอีกต่อไป

หากคุณไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์คุณจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับอาการปวดไหล่ทันที คุณสามารถใช้น้ำแข็งเพื่อลดการอักเสบจากนั้นใช้ความร้อนและนวดไปที่บริเวณนั้นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คุณอาจใช้การประคบเย็นและการรักษาอื่น ๆ ที่สามารถช่วยได้ คุณอาจขอให้แพทย์แนะนำแพทย์โรคกระดูกเพื่อรักษาอาการปวด

แพทย์จะตรวจดูว่าไหล่ของคุณอักเสบหรือไม่ หากแพทย์ของคุณยืนยันว่ามีอาการอักเสบแพทย์อาจสั่งจ่ายยาต้านการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดและป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม แพทย์อาจแนะนำให้คุณไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อวินิจฉัยสภาพและแนะนำการรักษาที่เหมาะสม

หากอาการปวดไหล่แย่ลงคุณต้องติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาทันที หากอาการปวดไม่ดีขึ้นคุณควรไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

คุณไม่ควรปล่อยให้อาการปวดไหล่เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษา นอกจากนี้คุณควรเรียนรู้ที่จะบริหารไหล่ราวกับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย คุณควรจดบันทึกประจำวันและบันทึกกิจกรรมทั้งหมดที่คุณทำไว้ที่ไหล่ของคุณ หากไหล่ของคุณได้รับบาดเจ็บคุณควรใช้เทคนิคที่เหมาะสมทันทีเช่นหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเหนือศีรษะการยืดและวงแขน

การกระทบไหล่เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่ได้สังเกตว่าความเจ็บปวดเกิดจากการบาดเจ็บหรือปัญหาอื่น ๆ ความเจ็บปวดอาจเกิดจากอุบัติเหตุการบาดเจ็บหรือปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้

หลังการผ่าตัดคุณควรเริ่มทำกายภาพบำบัด การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการบาดเจ็บเพิ่มเติมหรือความเสียหายต่อไหล่ของคุณ

นักกายภาพบำบัดจะสอนวิธีที่เหมาะสมในการขยับไหล่ของคุณในขณะที่คุณสวมรั้งเพื่อป้องกัน นักกายภาพบำบัดจะสอนวิธีเสริมสร้างกล้ามเนื้อไหล่เพื่อให้ไหล่ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น การบำบัดทางกายภาพยังสามารถช่วยแก้ไขพฤติกรรมการเคลื่อนไหวที่ไม่ดีซึ่งอาจทำให้เกิดการกระแทกของไหล่ได้ คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจทำให้ไหล่เสียหาย

คุณควรเรียนรู้ประโยชน์ของการออกกำลังกายยืดและเสริมสร้างความแข็งแรงเป็นประจำเพื่อให้ไหล่แข็งแรง คุณควรสวมอุปกรณ์พยุงหลังเสมอเมื่อคุณออกกำลังกาย ด้วยการทำตามขั้นตอนง่ายๆเหล่านี้คุณจะสามารถมีความสุขกับชีวิตปกติได้อีกครั้งและไม่ต้องกังวลเรื่องไหล่อีกต่อไป