ข้อมูลช็อกจากการบำบัดน้ำเสีย

ข้อมูลช็อกจากการบำบัดน้ำเสีย Gastro-oesophageal Intestinal Stenotomy

ภาวะช็อกจากการติดเชื้อมักหมายถึงการติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรืออวัยวะซึ่งแตกออกจากบริเวณช่องท้อง (ต่อม) ตามปกติและเข้าสู่กระแสเลือด ภาวะติดเชื้อในน้ำเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นภาวะที่หายากหรือรุนแรง แต่ในความเป็นจริงมันสามารถพัฒนาไปสู่ภาวะติดเชื้อเรื้อรังซึ่งพบได้บ่อยกว่าที่เราคิด ภาวะช็อกจากน้ำเสียอาจเกิดจากหลายปัจจัยรวมทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา

ภาวะช็อกจากน้ำเสียเกิดขึ้นเมื่อผนังลำไส้ของคุณอักเสบและเริ่มดันของเสียที่อยู่ภายในออกไป เมื่อของเสียไม่สามารถระบายกลับเข้าไปในลำไส้ใหญ่ได้จะทำให้เกิดการอุดตันระหว่างลำไส้และส่วนล่างของลำไส้ใหญ่ การอุดตันนี้ส่งผลให้มีการสะสมของเสียที่เป็นพิษในกระแสเลือดและทำให้เกิดอาการแพ้ในหลอดเลือดบริเวณระบบทางเดินอาหาร

การช็อกจากน้ำเสียอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง ได้แก่ : ไม่สบายท้องท้องเสียมีไข้หมดสติและในบางกรณีอาจถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากอาจเป็นอันตรายได้จึงเป็นสิ่งสำคัญหากคุณรู้สึกว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้นให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการประเมิน

ผู้ที่มีภาวะช็อกจากการติดเชื้อจะต้องได้รับการตรวจเลือดเพื่อตรวจหายาเช่นยาปฏิชีวนะและสเตียรอยด์ หากตรวจพบยาปฏิชีวนะแพทย์มักจะรักษาการติดเชื้อโดยให้ยาปฏิชีวนะแก่คุณ อย่างไรก็ตามหากพบสเตียรอยด์หรือยาปฏิชีวนะแพทย์จะต้องตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของภาวะช็อกจากการติดเชื้อและกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด

หนึ่งในสาเหตุหลักของภาวะช็อกคือโรคเบาหวาน ผู้ที่เป็นเบาหวานมักจะมีระบบภูมิคุ้มกันต่ำซึ่งหมายความว่าร่างกายของพวกเขาไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียและเชื้อราในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับผู้ที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้สารพิษและแบคทีเรียจะสร้างขึ้นในลำไส้ซึ่งจะส่งผลต่ออวัยวะและเนื้อเยื่ออื่น ๆ รอบ ๆ ระบบทางเดินอาหารในที่สุด

สาเหตุอื่นที่พบบ่อยของภาวะช็อกคืออาการท้องร่วงเรื้อรัง เนื่องจากระบบย่อยอาหารของร่างกายทำงานได้ไม่ดีก็จะผลิตของเสียออกมามากขึ้นและเมื่อของเสียควบคุมไม่ได้ก็จะก่อให้เกิดการสะสมของสารพิษในกระแสเลือดทำให้เกิดลิ่มเลือด

อาการช็อกจากน้ำเสียอาจเกิดขึ้นได้หากอวัยวะในลำไส้ของคุณทำงานไม่ปกติ ในกรณีนี้พวกมันอาจเริ่มรั่วหรือสลายซึ่งจะทำให้แบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดอาการช็อก

ภาวะช็อกจากการบำบัดน้ำเสียได้รับการรักษาในโรงพยาบาลและมีการรักษาหลายวิธีเพื่อช่วยบรรเทาอาการ หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีภาวะช็อกจากการบำบัดน้ำเสียคุณควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้เขาตรวจคุณและหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการของคุณ

การผ่าตัดไม่ใช่ทางเลือกสำหรับทุกคนที่มีภาวะช็อก ในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องยากมากที่ผู้ป่วยติดเชื้อจะต้องได้รับการผ่าตัด สาเหตุหลักที่ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเนื่องจากสภาวะพื้นฐานนั้นทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณมีปัญหาอยู่แล้ว แพทย์ของคุณจะต้องเก็บตัวอย่างเลือดและของเหลวในระบบทางเดินอาหารของคุณเพื่อกำหนดปริมาณของเหลวที่เหมาะสมในระบบย่อยอาหารของคุณและแนะนำปริมาณของเหลวที่เหมาะสมเพื่อทดแทนสิ่งที่เสียไปในแต่ละวัน

การผ่าตัดที่แพทย์แนะนำสำหรับผู้ป่วยภาวะช็อกจากการติดเชื้อมีสองประเภท การผ่าตัดประเภทแรกเรียกว่า Gastro-oesophageal Intestinal Stenotomy ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวางกล้องขนาดเล็กเข้าไปในบริเวณกระเพาะอาหารที่กระเพาะอาหารตรงกับลำไส้เล็กเพื่อขจัดเยื่อบุผนังกั้นและเอาส่วนที่เสียหายของลำไส้ออก

การผ่าตัดครั้งที่สองเรียกว่าการส่องกล้อง เกี่ยวข้องกับการสอดกล้องเข้าไปที่ส่วนบนของกระเพาะอาหารและเคลื่อนท้องออกจากช่องท้อง วิธีนี้ช่วยให้แพทย์สามารถดูบริเวณของกระเพาะอาหารที่มีลำไส้ได้

จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องติดต่อแพทย์หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีอาการช็อก อย่ารอให้สิ่งต่างๆแย่ลงแล้วไปโรงพยาบาล