ข้อดีข้อเสียของการให้นมหลังการตั้งครรภ์

คำนิยาม การให้นมหมายถึงการให้นมแก่ทารกในครรภ์โดยต่อมน้ำนมที่ให้นมบุตรซึ่งส่งผลให้เกิดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การให้นมบุตรมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับทารกในปริมาณที่เหมาะสมและให้การปกป้องที่สำคัญสำหรับทารกด้วยการป้องกันตามธรรมชาติของมารดาผ่านน้ำนมของมารดา การให้นมของมนุษย์เกิดขึ้นหลังจากหย่านมเมื่อเต้านมไม่สามารถผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพออีกต่อไป

น้ำนมแม่มาจากท่อน้ำนมแม่ เมื่อท่อนี้อุดตันหรือด้อยพัฒนาการผลิตน้ำนมจะล่าช้าจนกว่าจะถึงเวลาให้นม สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิงลดลงหรือร่างกายของเธอผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากเกินไป ในช่วงเวลานี้ผู้หญิงบางคนพบว่าพวกเขาผลิตน้ำนมไม่เพียงพออีกต่อไปเพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารที่ดีที่สุด

สตรีที่ให้นมบุตรสามารถใช้ประโยชน์บางประการจากนมของทารกซึ่งโดยปกติแล้วพวกเขาจะไม่สามารถให้นมได้ นมมีแอนติบอดีจากทารกซึ่งมีประโยชน์ต่อทารกและสามารถช่วยต่อสู้กับความเจ็บป่วยได้ ทารกที่กินนมแม่อาจมีสุขภาพแข็งแรงกว่าเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะพัฒนาภูมิคุ้มกันต่อความเจ็บป่วยและเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังช่วยเพิ่มน้ำหนักและการผลิตอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเผาผลาญกลูโคส ฮอร์โมนเหล่านี้ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2

การศึกษาพบว่าทารกที่กินนมแม่ผ่านการตั้งครรภ์ของมารดามีโอกาสป่วยน้อยกว่าในช่วงปีแรก ๆ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของทารกมีศักยภาพมากกว่า ซึ่งหมายความว่าในขณะที่ผู้หญิงอาจยังคงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมหรือเอชไอวี แต่เธอก็ไม่มีความเสี่ยงมากนักโดยปล่อยให้ทารกของเธอมีสุขภาพที่แข็งแรงในกรณีที่ปัญหาสุขภาพเหล่านี้กลายเป็นปัญหา

เนื่องจากนมแม่ไม่มีน้ำตาลแม่ที่ให้นมบุตรจึงสามารถรักษาระดับพลังงานไว้ได้นานขึ้น สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาให้ความสนใจกับทารกมากขึ้นและใช้ประโยชน์จากทุกสิ่งที่ลูกกำลังเรียนรู้ผ่านช่วงพัฒนาการต่างๆ วิธีนี้ช่วยให้ผู้ปกครองอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยสอนวิธีเรียนรู้และใช้ประโยชน์สูงสุดจากประสบการณ์ของพวกเขา

ทารกยังคงเติบโตเมื่อพวกเขาต้องการความรักและความเอาใจใส่อย่างมากเพื่อเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนดังนั้นการให้นมแม่จึงทำให้แม่และพ่อมีส่วนร่วมในหลาย ๆ สิ่งเหล่านี้ ทารกที่ได้รับนมแม่แสดงให้เห็นว่ามีทักษะทางสังคมมากกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังช่วยให้มารดาผูกพันกับทารกและให้อาหารบำรุงที่พวกเขาต้องการเพื่อพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงซึ่งจะช่วยให้พวกเขารอดจากโรคในวัยเด็กได้ ซึ่งหมายความว่าเด็กที่กินนมแม่มีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยน้อยลงเช่นท้องร่วงหรือตับอักเสบดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยที่จะต้องได้รับการดูแลในโรงพยาบาลซึ่งหมายความว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีชีวิตที่แข็งแรง

มีประโยชน์มากมายในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ก็มีข้อบกพร่องบางประการที่คุณแม่ให้นมบุตรต้องพิจารณา หากมารดาตั้งครรภ์ความสามารถในการให้นมบุตรของเธออาจมี จำกัด

การให้นมบุตรหลังตั้งครรภ์เป็นที่ทราบกันดีว่ารบกวนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลังจากที่หญิงคลอดบุตร หากคุณให้นมบุตรอยู่แล้วและวางแผนที่จะตั้งครรภ์คุณจะต้องแน่ใจว่าแพทย์ของคุณอนุญาตให้คุณทำเช่นนั้นได้

การให้นมบุตรอาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กทุกวัยและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอาจมากกว่าสำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่าเช่นเดียวกับทารก การให้นมอาจทำให้ทารกเจ็บป่วยอย่างรุนแรงเช่น Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) และอาจทำให้สมองถูกทำลายและเสียชีวิตได้หากมารดามีปัญหาที่ตรวจไม่พบขณะให้นมบุตร

ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงการให้นมบุตรหลังการตั้งครรภ์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก่อนตัดสินใจว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่