วิธีป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

วิธีป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

การคลอดทางก้นเกิดขึ้นเมื่อเท้าหรือขาของทารกไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะออกไปในช่องคลอด เมื่อเป็นเช่นนี้เด็กอาจประสบปัญหาเมื่อตัวเองตัวใหญ่ขึ้น ทารกแบ่งออกเป็นสามประเภทขึ้นอยู่กับตำแหน่งของขาในครรภ์ ก้นเล็กน้อยถึงปานกลางนำเสนอโดยยกหลังและขาขึ้นเล็กน้อย

ก้นเล็กน้อยถึงปานกลางจะเติบโตต่อไปจนถึงสัปดาห์ที่สองของชีวิต ทารกที่ก้นปานกลางจะมีการเคลื่อนไหวในช่องท้องด้วย ทารกที่ท้องแข็งหรือรุนแรงมากจะมีปัญหาเช่นการหายใจการเปลี่ยนแปลงการสะท้อนกลับและจะเจ็บปวดหลังคลอด

ทารกที่คลอดในท่าก้นมักเข้าสู่ช่วงพักและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยปกติพวกเขาพร้อมที่จะออกจากโรงพยาบาลสองสัปดาห์หลังคลอด หากไม่เป็นเช่นนี้ทารกสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและอาจต้องอยู่ในห้องผู้ป่วยหนัก ทารกบางคนอาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิด หลายครั้งทารกเหล่านี้สามารถกลับบ้านได้ภายในสองวัน แต่ยังมีโอกาสที่พวกเขาอาจต้องอยู่ในโรงพยาบาลนานถึงหนึ่งเดือน

ทารกที่มีการคลอดทางก้นในรูปแบบที่รุนแรงกว่าอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหายใจลำบากและกลืนลำบาก ทารกเหล่านี้ยังสามารถพัฒนาดีซ่านและลำไส้อุดตัน ส่วนใหญ่ทารกที่มีการคลอดทางก้นก็จะตกเลือดหลังคลอดเช่นกัน กลุ่มอาการเสียชีวิตของทารกอย่างกะทันหันอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการติดเชื้อน้ำหนักแรกเกิดต่ำลิ่มเลือดและไตวาย

ทารกที่ท้องอ่อน ๆ ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ การนำเสนอของก้นเล็กน้อยอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมารดามีปัญหาในการคลอดบุตร พวกเขาอาจมีปัญหาในการผ่าคลอดและอาจมีอาการตะคริวมากมาย

ปัญหาที่พบบ่อยมากที่เกี่ยวข้องกับทารกที่คลอดออกมาเรียกว่า ‘การเจ็บท้องคลอด’ ในการคลอดแบบนี้แม่ท้องเกร็งโดยไม่มีอาการป่วย หากคุณไม่สามารถคลอดได้ภายใน 12 ชั่วโมงนับจากวันครบกำหนดมีโอกาสมากที่ลูกของคุณจะคลอดออกมาโดยไม่ต้องใช้ความพยายามหรือความช่วยเหลือใด ๆ คุณอาจมีเลือดออกมากเกินไปและมีรอยช้ำ นี่เป็นสัญญาณที่เป็นไปได้ของภาวะครรภ์เป็นพิษซึ่งทำให้เกิดตะคริวอย่างรุนแรงในระหว่างคลอด

แรงงานจะเริ่มเร็วกว่าปกติดังนั้นคุณอาจต้องการขอความช่วยเหลือ มีเครื่องมือต่างๆที่คุณสามารถใช้เพื่อช่วยกระตุ้นแรงงาน ซึ่งรวมถึงการผลักด้วยเครื่องตรวจฟังเสียงคีมขนาดใหญ่หรืออ่างซิทซ์ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยเปิดปากมดลูกและกระตุ้นการหดตัว

คุณควรแน่ใจว่าคุณผ่อนคลายและอ่อนโยนกับตัวเองเมื่อคุณทำสิ่งเหล่านี้เพราะอาจทำให้ร่างกายของทารกเสียหายมากขึ้น ในความเป็นจริงพวกเขาสามารถทำให้คุณมีความเสี่ยงโดยทำให้เกิดอาการตกเลือดในมดลูกของคุณ

เมื่อทารกคลอดออกมามักจะรู้สึกมึนหัว พวกเขายังต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ทารกมักจะรู้สึกเหนื่อยในช่วง 2-3 เดือนแรกดังนั้นอย่าเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ ทารกอาจตกใจได้ง่ายหากคุณเครียดมากเกินไปและอาจนอนหลับไม่สนิท พวกเขาควรจะได้พักผ่อนอย่างสบายและมีของเล่นนุ่ม ๆ ให้เล่นด้วย

เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยของคุณมีสุขภาพที่ดีหลังคลอดควรไปพบแพทย์ทันที ขอคำแนะนำจากแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้คุณกำหนดระยะเวลาในการรักษาทารกจากการคลอดทางก้น และเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของทารกในขณะนี้

หากคุณคิดว่าศีรษะของทารกอาจยื่นออกมานอกช่องคลอดขอแนะนำให้คุณดึงสายสะดือทันทีและอย่ารอให้เขาหรือเธอออกมา คุณจะต้องยกทารกออกมาทางศีรษะและหน้าอก ด้วยวิธีนี้คุณสามารถตรวจดูการหายใจของทารกได้

เมื่อคุณเลือกที่จะทำการคลอดทางก้นสิ่งสำคัญคือคุณต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณและลูกน้อยของคุณปลอดภัย สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณทำได้ตอนนี้คือผ่อนคลายและไม่ต้องกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น หากคุณกำลังมีการนำเสนอแบบก้นให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเมื่อมีสัญญาณแรกของความทุกข์