การรักษาหลังการหยอดจมูก

การหยดหลังจมูกอาจเป็นเรื่องที่น่ารำคาญมาก ทำให้คนจำนวนมากมีอาการไอแห้งเลือดคั่งและเจ็บคอ นอกจากนี้ยังสามารถรู้สึกเหมือนของเหลวไหลลงคอและในบางกรณีก็ยากกว่าการดื่มน้ำเล็กน้อย น้ำหยดหลังจมูกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาใหญ่ที่เรียกว่าโรคจมูกอักเสบซึ่งเป็นการอักเสบของเยื่อเมือกในจมูก

เยื่อเมือกในจมูกช่วยดักจับน้ำมูกส่วนเกินที่สะสมอยู่บนหลังคาปากของคุณ เมื่อเมือกนี้หลั่งเข้าไปในปอดของคุณจะมีรูเล็ก ๆ จำนวนมากที่อนุญาตให้อนุภาคผ่านได้ จำเป็นต้องใช้เมือกนี้เมื่อคุณไอเสมหะหรือเมื่อคุณหายใจ อย่างไรก็ตามหากเยื่อเมือกอักเสบก็อาจทำให้มีการระบายจมูกได้

เมื่อคนเรามีน้ำหยดหลังจมูกการระบายมักจะเริ่มขึ้นที่ด้านล่างของจมูก ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้น แต่มีสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ น้ำหยดหลังจมูกอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากทางเดินจมูกของคุณอุดตัน สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหูรูดส่วนบนและส่วนล่างของปอดของคุณไม่สามารถปิดได้อย่างถูกต้องในระหว่างการหายใจทำให้มีเมือกไหลย้อนกลับ

มียาหลายชนิดสำหรับการรักษาอาการหยดหลังจมูก ยาเหล่านี้บางส่วนจะช่วยลดอาการน้ำหยดหลังจมูกโดยช่วยให้คุณหายใจได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังอาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบและบวมของเยื่อเมือกในจมูกและลำคอป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบในอนาคต

ยาที่ใช้กันมากที่สุดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรักษาน้ำหยดหลังจมูกคือยาพ่นจมูก ยาหยอดจมูกเหล่านี้ช่วยในการสร้างชั้นน้ำมูกบาง ๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมูกไหลย้อนกลับทางจมูก ยาลดขนาดจมูกมักจะกำหนดโดยแพทย์ของคุณหากคุณต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการหยดหลังจมูกที่รุนแรงขึ้น หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ยาลดขนาดจมูกสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาชั่วคราวและควรใช้ในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

ยาหยอดจมูกได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เป็นประจำ หากคุณมีอาการน้ำหยดหลังจมูกบ่อยๆคุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ยาพ่นจมูกแทน ในกรณีนี้โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหมดอย่างระมัดระวัง

หลายคนเลือกที่จะใส่สเปรย์ลดขนาดจมูกแทน สเปรย์เหล่านี้ใช้งานง่ายที่บ้านและใช้งานได้กับส่วนผสมที่หลากหลาย พวกมันทำงานโดยการเคลือบเยื่อบุจมูกที่ด้านหลังของลำคอและจมูกเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดขึ้นและปล่อยให้น้ำมูกไหลผ่านได้ เมื่อใช้ในระยะยาวจะสามารถช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับคนจำนวนมากได้

อีกวิธีหนึ่งในการใช้ยาหยอดจมูกหากคุณรู้สึกไม่สบายในการใช้ยาหยอดจมูกคือการใช้เครื่องช่วยหายใจ สิ่งเหล่านี้คล้ายกับยาลดน้ำมูกที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก อย่างไรก็ตามมีภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการสูดดมเครื่องช่วยหายใจรวมถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับปอดหากใช้เครื่องช่วยหายใจเกินขนาด

หากคุณมีอาการที่เป็นอยู่เช่นโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบคุณอาจต้องการปรึกษาเรื่องการใช้ antihistamine เพื่อรักษาอาการหยดหลังจมูก ยานี้ทำงานโดยรักษาระบบภูมิคุ้มกันของคุณจากการต่อสู้กับการติดเชื้อและปัญหาอื่น ๆ ที่อาจทำให้หยดหลังจมูก คุณควรอยู่ห่างจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฮิสตามีนเช่นถั่วชีสซีอิ๊วและน้ำมันทีทรี

หากดูเหมือนว่าไม่มียาหรือยาสูดพ่นเหล่านี้ช่วยให้อาการน้ำมูกไหลลงคอได้คุณอาจต้องการปรึกษาเรื่องการใช้ยาล้างจมูก สิ่งสำคัญคือต้องใช้น้ำยาล้างจมูกที่ดีหลังอาหารแต่ละมื้อโดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของนมอาหารรสเผ็ดและแอลกอฮอล์

ยาขยายจมูกและสเปรย์ฉีดจมูกมีให้เลือกทั้งแบบที่ต้องสั่งโดยแพทย์และแบบที่ซื้อจากเคาน์เตอร์ ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้สเปรย์ฉีดจมูกแพทย์ของคุณควรช่วยคุณค้นหาสิ่งที่จะได้ผลสำหรับคุณ คุณอาจต้องการถามแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ยาลดขนาดจมูกร่วมกับยาที่ขายตามเคาน์เตอร์

น้ำหยดหลังจมูกอาจเป็นปัญหาที่น่าอาย แต่ด้วยความระมัดระวังคุณจะสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้ หากคุณมีอาการน้ำหยดหลังจมูกที่ร้ายแรงคุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาที่คุณทำนั้นปลอดภัยสำหรับคุณ