อะไรทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มและเหลืองได้

อะไรทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มและเหลืองได้

สีของปัสสาวะปกติจะแตกต่างกันไปตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลโดยปัสสาวะที่เข้มกว่าคือปัสสาวะที่เจือจางหรือผสมกับปัสสาวะจากคนอื่น ในบางกรณีปัสสาวะอาจเป็นสีส้ม สีปัสสาวะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงสิ่งที่อยู่ในร่างกายของคุณและยังใช้เป็นเครื่องบ่งชี้ความเจ็บป่วยได้อีกด้วย

อาการและอาการแสดง: คุณเห็นอะไรในระยะแรกของการเจ็บป่วยที่ปกติจะมีสีเหลืองส้ม? สีของปัสสาวะอาจจางลงและบางครั้งเมื่อเป็นสีส้มสดใสแพทย์ไม่สามารถระบุได้ว่ามีอะไรอยู่ข้างในจริงๆ เป็นเรื่องปกติที่ปัสสาวะจะเปลี่ยนเป็นสีส้มสดใสเมื่อป่วยหรือกำลังรับการรักษาที่สามารถเปลี่ยนสีของปัสสาวะได้

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มหรือเหลือง บางคนเป็นโรคไตและปัสสาวะมักมีสีเข้ม คนอื่นมียาบางชนิดในปัสสาวะซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลือง คนอื่น ๆ สามารถทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มได้เนื่องจากการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาอื่น ๆ มากเกินไป

หากคุณคิดว่าปัสสาวะของคุณอาจมีสีส้มหรือเหลืองคุณควรไปหาหมอ คุณอาจกำลังติดเชื้อหรือมีปัญหากับไตและยิ่งไปพบแพทย์เร็วเท่าไหร่การรักษาก็จะง่ายขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากปัสสาวะของคุณเป็นสีส้มสดใสหรือสีเหลืองสดหรือหากคุณมีเลือดปนในปัสสาวะคุณควรขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

สาเหตุของปัสสาวะสีส้มและสีเหลืองคืออะไร? อาหารหลายชนิดมีผลต่อสีของปัสสาวะ ตัวอย่างเช่นส้มมีกรดยูริกสูง เมื่อมีคนดื่มน้ำส้มน้ำผลไม้จะแตกตัวและเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะผสมกับแคลเซียมในกระแสเลือด แคลเซียมนี้ช่วยในการผลิตกรดยูริกดังนั้นหากคนเราดื่มน้ำส้มวันละหลายครั้งหรือทานยาที่มีแคลเซียมก็มีแนวโน้มที่จะผลิตปัสสาวะสีส้ม

สาเหตุของปัสสาวะสีส้มและสีเหลืองจากยาประเภทอื่น ๆ คืออะไร? ยาหลายชนิดสามารถทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มและเหลือง ซึ่งรวมถึงยาปฏิชีวนะสเตียรอยด์แอสไพรินยาต้านอาการซึมเศร้าและยาแก้ปวดหลายชนิด ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดสีเหลืองในปัสสาวะโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำให้เกิดการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง แพทย์สามารถทดสอบคุณได้โดยการทดสอบปัสสาวะในปริมาณเล็กน้อย

ปัสสาวะสีเหลืองหรือสีส้มไม่เป็นอันตราย แต่เป็นสัญญาณว่าคุณอาจมีบางอย่างผิดปกติ หากคุณมีปัญหาในการปัสสาวะให้ไปพบแพทย์ทันที

ยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นเรื่องจริงสำหรับพวกเราส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปสำหรับทุกคนและอาจเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วยได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นสีส้มสดใส

ในกรณีที่ปัสสาวะเป็นสีส้มหรือเหลืองคุณควรเริ่มทานอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งสามารถสลายกรดยูริกและช่วยให้มันเคลื่อนไปตามระบบของคุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สารต้านอนุมูลอิสระเป็นอาหารเสริมเพื่อช่วยลดการอักเสบในไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

บางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับไตและมีปัสสาวะเป็นสีเหลือง ปัญหาเกี่ยวกับไตอาจส่งผลให้ปัสสาวะมีสีแดงสดและมักเป็นสีเดียวกับปัสสาวะของผู้ที่เป็นโรคไต

หากคุณไม่เป็นโรคไตปัสสาวะอาจมีสีขาว ไตมีหน้าที่ในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าปัสสาวะของคุณจะไม่เข้มเกินไปดังนั้นหากมีธาตุเหล็กในปัสสาวะมากเกินไปตับจะพยายามล้างออกพร้อมกับปัสสาวะ

หากคุณเป็นโรคไตมีตัวเลือกมากมายที่ช่วยในการรักษา โรคไตมีสาเหตุและผลกระทบที่แตกต่างกันมากมายและรวมถึงการติดเชื้อซึ่งอาจเกิดจากสารพิษและยาโปรตีนน้อยเกินไปและยาเช่นยาปฏิชีวนะหรือยาบางชนิดที่ใช้ในการรักษามะเร็ง หากคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีการรักษาก่อนที่คุณจะดื่มปัสสาวะสีส้มหรือสีเหลือง