Pica – ข้อเท็จจริงที่คุณควรรู้

Pica - ข้อเท็จจริงที่คุณควรรู้

Pica เป็นคำที่มาจากคำภาษากรีกที่แปลว่า "กิน" เป็นความผิดปกติที่มีผลต่อผิวหนัง พบได้ทั่วไปในเด็กและมีอัตราความชุกประมาณ 7% คู่มือการวินิจฉัยและสถิติของความผิดปกติทางจิต IV (DSM IV) แสดงรายการ pica เป็นการวินิจฉัยสำหรับบุคคลที่มีอายุระหว่าง 4 ถึง 18 ปีแม้ว่าเด็กที่อายุน้อยกว่าสามขวบอาจได้รับผลกระทบ

Pica เกิดขึ้นเมื่อคนกินอาหารชิ้นเล็ก ๆ แข็ง ๆ และมักจะเป็นชิ้นเล็ก ๆ เช่นทรายก้อนกรวดหรือก้อนกรวด Pica สามารถทำให้เกิดรอยแผลเป็นและความเสียหายต่อผิวหนังโดยเฉพาะที่ใบหน้าหูหรือจมูก Pica ยังสามารถนำไปสู่สภาพผิวเช่นข้าวโพดหูดและหูดที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว อาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กต่ำเป็นเรื่องปกติในผู้ที่เป็นโรคพิกา

Pica เป็นภาวะที่เป็นผลมาจากการกินวัสดุที่ไม่อุดมด้วยสารอาหารซ้ำ ๆ และต่อเนื่อง ปัจจุบันคู่มือจิตวิทยาคลินิกรายงานว่าอัตราความชุกของ pica แตกต่างกันตั้งแต่ 4% – 27% ในเด็กที่มีอายุระหว่าง 4 ถึงสิบแปดปี อาการ Pica คล้ายกับความผิดปกติของการรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่นการดื่มสุราการเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วและรูปแบบการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ

ไม่ทราบสาเหตุของ pica แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากความสมดุลที่ไม่ดีหรือไม่มีอยู่จริงในอาหารของเด็ก การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเด็กที่มี pica มักขาดสารอาหารบางชนิดที่พบในอาหารหลายชนิด เนื่องจาก pica มักเกิดขึ้นร่วมกับความผิดปกติของการรับประทานอาหารอื่น ๆ นักวิจัยจึงมองหาวิธีบรรเทาอาการ

อาการมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง เด็กบางคนอาจมีอาการระคายเคืองผิวหนังเล็กน้อยและเป็นผื่นแดงในขณะที่บางคนอาจมีรอยแผลเป็นที่ผิวหนังโดยสมบูรณ์ กรณีที่รุนแรงของ pica อาจทำให้เกิดแผลเป็นในเด็กเช่นเดียวกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งรวมถึงการขาดธาตุเหล็กและโรคโลหิตจาง เด็กที่มีอาการนี้มักถูกส่งต่อไปยังนักกิจกรรมบำบัดในเด็กซึ่งให้การรักษาทั้งอาการและเงื่อนไขพื้นฐาน

เมื่ออาการรุนแรงอาจต้องได้รับการรักษาพยาบาล ตัวเลือกการรักษาที่มีให้ขึ้นอยู่กับสาเหตุของ pica และสุขภาพโดยรวมของเด็ก การรักษาอาจรวมถึงการให้คำปรึกษาด้านอาหารการใช้ยาการผ่าตัดหรือการใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน การรักษาบางอย่างอาจรวมถึงการให้คำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่ได้รับใบอนุญาตซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเพิ่มความนับถือตนเองพัฒนาทักษะทางสังคมและปรับปรุงการทำงานของความรู้ความเข้าใจ ในกรณีส่วนใหญ่ความผิดปกตินี้ได้รับการรักษาโดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและอาจเพิ่มอาหารเสริมลงในอาหารของเด็ก

อาจมีการกำหนดยาบางชนิดเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของอาการ อย่างไรก็ตามอาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กต่ำสามารถช่วยลดจำนวนการเกิดปิก้าได้ หากอาการของเด็กรุนแรงการรักษาอาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการผ่าตัดเพื่อเอาบริเวณที่ได้รับผลกระทบออก ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กอาจต้องได้รับการเสริมสร้างเพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับ pica อีก

เด็กที่มีความผิดปกติของ pica ควรได้รับการประเมินโดยแพทย์เพื่อพิจารณาว่าพวกเขาต้องการการรักษาพิเศษหรือไม่ เด็กที่เป็นโรค pica ควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมโดยเร็วที่สุด

เด็กที่เป็นโรคหอบหืดอาจต้องได้รับยาสูดพ่นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง เด็กที่ติดเชื้อเรื้อรังอาจได้รับประโยชน์จากเครื่องช่วยหายใจพิเศษเพื่อควบคุมอาการของพวกเขา

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครองที่จะต้องให้การรักษาโรค pica โดยเร็วที่สุดเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของบุตรหลาน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กที่เป็นโรคนี้ที่จะต้องมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับครอบครัวครูและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนและเพื่อให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือเมื่อพวกเขาต้องการ

โรค Pica มักใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาและมักรักษาได้ยาก เด็กที่เป็นโรคนี้อาจต้องพบนักกิจกรรมบำบัดเด็กเป็นเวลาหลายเดือนต่อครั้งหากอาการรุนแรง

นักกิจกรรมบำบัดในเด็กสามารถเป็นด่านแรกในการป้องกันเมื่ออาหารของบุตรหลานของคุณทำให้เขาหรือเธอมีอาการ pica หากการรับประทานอาหารของบุตรหลานของคุณทำให้เกิด pica คุณอาจสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเองผ่านการให้คำปรึกษาด้านอาหารและโภชนาการโดยมีเป้าหมายเพื่อลดความถี่และความรุนแรงของอาการในอนาคต