Petchia คืออะไร?

Petechia มีลักษณะเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ชี้ชัดผิดปกติซึ่งมักปรากฏบนผิวหนังอันเป็นผลจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แบคทีเรียมักทำให้ petechiae มีสีม่วงเข้มน้ำตาลหรือแดง Petechia (PEH-tohs-ees) มักปรากฏเป็นกลุ่มและไม่ก่อให้เกิดผื่นเมื่อสัมผัส

ไม่มีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการติดเชื้อแบคทีเรียและผื่นที่ผิวหนัง แต่การติดเชื้อแบคทีเรียมักเป็นปัจจัยร่วม เมื่อแมวติดเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Feline Leukemia Virus ไวรัสจะทำให้เกิด petechiae Feline Leukemia Virus เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งและแมวที่ติดเชื้อนี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เมื่อแมวเป็นโรคนี้ petchia มักจะปรากฏบนขน อย่างไรก็ตาม petchia ที่เกิดจาก Feline Leukemia Virus นั้นพบได้บ่อยในแมว

การติดเชื้อแบคทีเรียหากเกิดขึ้นบ่อยๆอาจส่งผลให้เกิดฟิล์มสีขาวหนาบนผิวหนัง ความหนาและการฟอกสีฟันนี้สามารถอธิบายได้ว่าเป็น "ผื่นคัน" ในแมวผื่นเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเห็นที่คางหลังหน้าอกและหน้าท้อง มักมีอาการคันและเจ็บร่วมด้วย ในมนุษย์พบได้ที่คอไหล่ข้อศอกหัวเข่าและท้องน้อย

เพชรเซียบนใบหน้าโดยทั่วไปจะระบุได้ง่ายมากเพราะมักจะนูนขึ้นมาและมีสีแดง อย่างไรก็ตามการปรากฏตัวของ petechiae บนใบหน้าไม่ได้หมายความว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียเสมอไป ตัวอย่างเช่นบางกรณีของผื่นคันบนใบหน้าเกิดจากอาการแพ้อาหารเครื่องสำอางหรือสารเคมีบางชนิด ในบางกรณีแมวที่ได้รับการผ่าตัดจะมีอาการ petechiae หลังจากหายจากการผ่าตัด

เพชรเซียมักมีเนื้อหยาบและมีแนวโน้มที่จะติดกับผิวหนังของแมว คล้ายกับชีสกระท่อมตรงที่สามารถแยกออกเป็นชั้น ๆ ได้อย่างง่ายดาย หากคุณบีบ petchia คุณอาจเห็นสะเก็ดผิวหนังที่ตายแล้ว หากชุบพิทูเนียอาจทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

Petchias อาจระคายเคืองได้หากมีรอยขีดข่วนหรือถูมากเกินไป คุณอาจสังเกตเห็นว่าแมวของคุณอาจเกาน้อยลงหลังจากผ่านไปสองสามวัน เพชรเซียอาจกลายเป็นสีแดงเป็นเกล็ดและมีอาการระคายเคืองในตอนเช้า

เมื่อพิทูเนียถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจกลายเป็นเรื้อรังและหนาและแดง หากคุณมีแมวคุณอาจสังเกตเห็นผื่นแดงบริเวณศีรษะและลำคอหรือหน้าอกและบริเวณลำคอ แต่บางครั้งอาจเกิดในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย บริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจระคายเคืองอย่างมากเมื่อเปียก

หากอาการไม่ได้รับการรักษาจะมีวิธีแก้ไขบ้านสำหรับ petchia มียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์และยาตามใบสั่งแพทย์มากมายที่สามารถใช้เพื่อลดการอักเสบและบรรเทาอาการได้ การทาครีมเฉพาะที่หรือการใช้ขี้ผึ้งแอนตี้ไบโอติกอาจช่วยได้ นอกจากนี้ครีมที่มีคอร์ติโซนและวิตามินอียังช่วยลดอาการอักเสบและอาการคัน บางคนอาจบรรเทาได้ด้วยการอาบยาหรืออบไอน้ำเพื่อรักษา petchia ของพวกเขา