ความผิดปกติของอุ้งเชิงกราน – Pelvic Torsion คืออะไร?

ความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานหมายถึงการไม่สามารถหดตัวของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ อุ้งเชิงกรานเป็นเครือข่ายของเอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในช่องคลอดและกระดูกเชิงกราน อุ้งเชิงกรานทำหน้าที่เป็นสลิงพยุงอวัยวะสืบพันธุ์ในกระดูกเชิงกราน ได้แก่ ช่องคลอดกระเพาะปัสสาวะท่อปัสสาวะมดลูกหรือต่อมลูกหมาก

กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเอ็นรอบช่องคลอดและบริเวณอุ้งเชิงกรานอาจตึงได้เนื่องจากการตั้งครรภ์การออกกำลังกายหรือแม้กระทั่งการนั่งเฉยๆ สิ่งนี้จะสร้างแรงกดดันต่อเนื้อเยื่อเหล่านี้ซึ่งบางครั้งอาจยืดออกและทำให้เกิดความเจ็บปวดการอักเสบและอาการไม่สบายอื่น ๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้คุณอาจรู้สึกเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรืออาจมีปัญหาในการรู้สึกสบายตัวเมื่อนอนหงาย สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องน่าอายมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณประสบปัญหานี้เป็นประจำ

การบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานยังพบบ่อยมาก บ่อยครั้งการบาดเจ็บเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงผลักหรือเปลี่ยนตำแหน่งระหว่างมีเพศสัมพันธ์ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานของผู้หญิงอาจตึงระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหดตัวโดยไม่สมัครใจ สิ่งนี้อาจเจ็บปวดมากหรืออาจเป็นเรื่องที่ร้ายแรงน้อยกว่าก็ได้ อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้ควบคุมการหดตัวมันสามารถแพร่กระจายเข้าไปในกระดูกสันหลังส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง

การบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหรือที่เรียกว่าการบิดของอุ้งเชิงกรานบางครั้งอาจเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว หากคุณยกสิ่งของโดยที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่เกร็ง (เช่นยกของขึ้นเพื่อนอนกับใครสักคน) คุณจะเกิดการบิดตัวในอุ้งเชิงกรานได้ คุณอาจไม่ทราบถึงอาการบาดเจ็บนี้จนกว่าคุณจะเริ่มรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้หญิงหลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีอาการจนกว่าอาการจะแย่ลงหรือจนกว่าจะได้รับบาดเจ็บที่หลัง

การบิดตัวของกระดูกเชิงกรานอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อกระดูกสันหลังทำให้กระดูกสันหลังบิดตัว สิ่งนี้อาจเป็นอันตรายมากทำให้กระดูกสันหลังบิดออกจากตำแหน่งซึ่งจะไปกดทับกระดูกสันหลังทำให้ปวดมากขึ้น ที่แย่กว่านั้นคือกระดูกสันหลังสามารถเลื่อนหรือหมุนไปในทิศทางอื่นทำให้เกิดความเจ็บปวดและบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น ด้วยวิธีนี้การบิดของกระดูกเชิงกรานอาจเป็นอันตรายมากกว่าการบาดเจ็บจากการลื่นล้มธรรมดา

หากคุณมีประวัติของการบิดของอุ้งเชิงกรานคุณควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหายใด ๆ ที่คุณไม่ได้ก่อให้เกิดตัวเอง แพทย์หลายคนจะทำการทดสอบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อตรวจสอบว่าคุณอาจได้รับบาดเจ็บจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหรือไม่ แต่สิ่งนี้ไม่เพียงพอที่จะแยกแยะการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้เสมอไป หากคุณไม่แน่ใจคุณอาจต้องการให้แพทย์แนะนำคุณไปหาหมอนวด หมอนวดได้รับการฝึกฝนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสามารถช่วยป้องกันและรักษาการบิดของอุ้งเชิงกรานได้ นักบำบัดหลายคนจะสั่งให้ออกกำลังกายเป็นประจำ การเหยียดเหล่านี้ ได้แก่ การเอียงของอุ้งเชิงกรานการลดลงของกระดูกเชิงกรานการเคลื่อนตัวของกระดูกเชิงกรานและการร่อนของกระดูกเชิงกราน สิ่งเหล่านี้คือท่ายืดที่คุณสามารถทำได้ที่บ้านในบ้านของคุณเอง

การออกกำลังกายในอุ้งเชิงกรานนั้นปลอดภัยมีประสิทธิภาพและไม่ต้องใช้เวลามาก แม้ว่าคุณจะคาดหวังว่าจะต้องทำสัปดาห์ละหลายครั้ง แต่ผลลัพธ์ก็น่าทึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บในอนาคตหากคุณมีอาการปวดกระดูกเชิงกรานและทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น อาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสามารถรักษาได้เพื่อให้คุณมีความสุขกับชีวิตอย่างเต็มที่!

ผู้หญิงมักเกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเนื่องจากท่าทางที่ไม่ดี ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนั่งดังนั้นจึงไม่สามารถงอเข่าและเอื้อมไปข้างหลังได้ เมื่อคุณพยายามขึ้นและลงจากเก้าอี้จะทำให้เกิดความเครียดที่กระดูกเชิงกราน หากคุณมีท่าทางในอุ้งเชิงกรานที่ไม่ดีสิ่งนี้สำคัญยิ่งกว่าเนื่องจากจะทำให้เกิดแรงกดที่อุ้งเชิงกรานมากขึ้น

การปรับปรุงความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการออกกำลังกายง่ายๆที่กำหนดเป้าหมายส่วนบนและส่วนล่างของคุณ ตัวอย่างเช่นโดยการยกขา (ยกเข่าขึ้นยกขาและลิฟท์สะโพกแบบ gluteuscious) คุณสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดกระดูกเชิงกรานและปรับปรุงท่าทางและการเคลื่อนไหวของคุณได้

โปรดจำไว้ว่าด้วยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อพื้นของกระดูกเชิงกรานคุณยังสามารถปรับปรุงการทรงตัวของคุณได้ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถเดินและวิ่งได้ดีขึ้น