วิธีการรักษา Papule

วิธีการรักษา Papule างนอก  
                                          Papulopustular pustules อาจเก

โดยปกติ papule จะถูกอธิบายว่าเป็นผิวหนังที่มีขนาดเล็กและแบนซึ่งแตกต่างกันไปตั้งแต่หัวเข็มหมุดที่ไม่มีนัยสำคัญจนถึงขนาดไม่เกิน 5 ซม. โดยปกติเลือดจะมีสีแดงสีม่วงหรือสีฟ้าและอาจรวมกลุ่มกันเป็นตุ่มหนอง พวกเขาสามารถกลายเป็นดื้อและอักเสบและปิดเมื่อระคายเคือง สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย แต่มักเกิดขึ้นที่ใบหน้าคอไหล่หลังและขา

Papules เป็นความผิดปกติของผิวหนังที่มีลักษณะการเจริญเติบโตเล็ก ๆ บางครั้งมีรูปร่างผิดปกติ ภาวะนี้เกิดจากการบาดเจ็บของระบบภูมิคุ้มกันและไม่ใช่ภาวะที่คุกคามถึงชีวิตยกเว้นความจริงที่ว่าอาจทำให้เกิดแผลเป็น อาการของตุ่มหนอง ได้แก่ อาการคันอย่างรุนแรงรู้สึกแสบร้อนแดงร้อนปวดและบวม สิ่งสำคัญคือต้องจดจำตุ่มหนองโดยเฉพาะตำแหน่งที่อยู่เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเลือดออกหรือติดเชื้อ

สภาพผิวหนังของ papulopustular สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในชีวิตของคนเราเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย ในกรณีส่วนใหญ่อาการนี้จะเกิดขึ้นในวัยเด็กและไม่หายไปเมื่อสิ้นสุดวัยรุ่น อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่พบได้ยากซึ่งอาการจะแย่ลงในช่วงวัยผู้ใหญ่ ในเด็กทารกตุ่มหนองเป็นเรื่องปกติและไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาการอาจร้ายแรงมากและอาจต้องเข้าร่วม

ตุ่มหนองในตุ่มหนองไม่สามารถติดต่อได้และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย แต่พบได้บ่อยที่ใบหน้าคอแขนมือขาและเท้า แม้ว่าพวกมันจะไม่เป็นอันตราย แต่รูปลักษณ์ของพวกมันก็สามารถทำให้คนบางคนตกใจกลัวและระคายเคืองได้ Papules ตามที่ปรากฏอาจดูแปลก ๆ เล็กน้อย แต่ถ้ามันระคายเคืองหรือบวมอาจเป็นเรื่องที่น่ารำคาญมาก แม้ว่าอาการจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็อาจเป็นเรื่องน่าอายสำหรับแต่ละบุคคลและอาจเป็นเรื่องยากที่จะซ่อนตัวเมื่อออกไปข้างนอก

Papulopustular pustules อาจเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ แต่พบได้บ่อยที่สุดหลังจากอายุสามสิบถึงห้าสิบปี ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้ทุกวัยหากไม่ได้รับการรักษา อย่างไรก็ตามไม่ได้เป็นผลมาจากโรคเสมอไปและไม่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน หากบุคคลมีประวัติของโรคเขาหรือเธอมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดตุ่มหนองแม้ว่าจะไม่ใช่ความแน่นอน

บางคนที่มีประวัติเป็นมะเร็งเบาหวานหรือมะเร็งของไตก็สามารถเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ในกรณีอื่น ๆ สภาพอาจถูกกระตุ้นโดยปัจจัยทางพันธุกรรม ยาบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดตุ่มหนองได้ ผู้ที่มีปัญหาต่อมไทรอยด์ในครอบครัวปัญหาเกี่ยวกับไตเอชไอวีมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือโรคตับก็มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ในความเป็นจริงผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังหรือมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้สามารถเกิดภาวะนี้ได้ ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีอาจพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงในการเกิดตุ่มหนอง

มีหลายวิธีในการรักษาตุ่มหนองเช่นการใช้ยาการผ่าตัดการแช่แข็งและกรดซาลิไซลิกเป็นต้น สามารถซื้อน้ำยาล้างหนองได้ตามเคาน์เตอร์ที่ร้านขายยาในพื้นที่ของคุณหรือจากแพทย์ของคุณ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการรักษาเหล่านี้ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาถาวรและอาจทำให้เกิดแผลเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการรักษาซ้ำบ่อยเกินไปหรือเป็นระยะเวลานาน

ในบางกรณีอาจไม่จำเป็นต้องใช้ยากำจัดผดในทันที แต่หากอาการยังคงอยู่มากขึ้นหรือมีผลต่อบริเวณต่างๆของร่างกายแพทย์อาจแนะนำการรักษาที่รุนแรงขึ้นเช่นการผ่าตัดหรือการฉายรังสี โชคดีที่การผ่าตัดมักเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับหลาย ๆ กรณีที่มีอาการนี้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีข้อสงสัยว่าคุณอาจต้องพิจารณาการผ่าตัดหรือไม่หรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ