Ondansetron ผลข้างเคียง – วิธีหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่พบบ่อย

Ondansetron ผลข้างเคียง - วิธีหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่พบบ่อย

Ondansetron เป็นยาลดความอ้วนซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือปวดท้อง Ondansetrone ยังสามารถใช้เพื่อรักษาโรคอื่น ๆ ที่ไม่ได้ระบุไว้ในคู่มือการใช้ยาโดยเฉพาะ

ผลข้างเคียงของ Ondansetron มักเกี่ยวข้องกับการใช้ยาเกินขนาดปฏิกิริยาระหว่างยาและอาการแพ้ ยามีสองรูปแบบ – แบบเม็ดและแบบฉีด ควรรับประทานโดยผู้ที่มีความดันโลหิตปกติและไตทำงานปกติเท่านั้น

Ondansetrone รับประทานวันละครั้งเป็นระยะเวลาประมาณสิบวัน ในปริมาณที่น้อยสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนเนื่องจากเคมีบำบัดมะเร็งการผ่าตัดหรือการฉายรังสี ในปริมาณที่น้อยยังสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการคลื่นไส้หลังการผ่าตัดมะเร็งหรือการฉายรังสี ในปริมาณที่มากขึ้นสามารถช่วยรักษาอาการคลื่นไส้เฉียบพลันตามขั้นตอนทางการแพทย์ใด ๆ รวมถึงเคมีบำบัด ในปริมาณที่สูงขึ้นก็สามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรได้

ผลข้างเคียงของ Ondansetron นั้นหายากและมักไม่รุนแรง ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนปวดศีรษะเวียนศีรษะเหงื่อออกและกระสับกระส่าย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นความดันโลหิตต่ำปวดท้องและการมองเห็นและการได้ยินที่ผิดปกติ แม้ว่าผลข้างเคียงส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยปรึกษาแพทย์ของคุณสิ่งต่อไปนี้ไม่ใช่สัญญาณที่ดี

หากคุณพบผลข้างเคียงที่รุนแรงหรือไม่รุนแรงควรปรึกษาแพทย์ทันทีและหลีกเลี่ยงปัญหาที่ร้ายแรงกว่า หากอาการเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปหลังจากไปพบแพทย์ให้ไปพบแพทย์ทันที มิฉะนั้นคุณอาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้

ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ หัวใจเต้นผิดปกติและแม้กระทั่งหัวใจวาย คุณอาจมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงปัญหาในการหายใจและอาการชัก ผลข้างเคียงเหล่านี้อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน แต่ก็อาจเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ผลข้างเคียงของ ondansetron บางอย่างอาจเป็นผลมาจากการแพ้สารเคมีในยา หากคุณสังเกตเห็นว่าร่างกายของคุณมีความไวต่อ ondansetron ให้หยุดรับประทานยาทันที หากปัญหายังคงอยู่ขอคำแนะนำจากแพทย์ของคุณ

อย่าลืมแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาที่คุณทานเป็นประจำโดยเฉพาะยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ เช่นยาปฏิชีวนะยาลดกรดและยาคุมกำเนิด ถามแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาใหม่ ๆ ที่คุณอาจใช้

ผลข้างเคียงของ Ondansetron ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตามหากคุณมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที อาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นหากยังคงมีอยู่

ผลข้างเคียงของ Ondansetron แทบจะไม่เป็นอันตราย ผลข้างเคียงส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำ หากคุณได้รับยาเกินขนาดคุณอาจเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดได้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้อ่านฉลากของยาทั้งหมดที่คุณใช้ ก่อนที่จะใช้ ondansetron หากคุณกำลังตั้งครรภ์ให้ตรวจสอบกับแพทย์หรือเภสัชกรของคุณสำหรับปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้น

พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาการแพ้ ondansetron ก่อนรับประทานยานี้

นี่คือเคล็ดลับสำคัญบางประการที่จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของ ondansetron หากคุณพบอาการเหล่านี้ให้หยุดใช้ทันทีและติดต่อแพทย์ของคุณ

อาการปวดหัว: นี่เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงของ ondansetron ที่คนส่วนใหญ่พบ มักไม่รุนแรงและไม่ก่อให้เกิดปัญหากับคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกคลื่นไส้หรือได้รับผลข้างเคียงอื่น ๆ ให้หยุดรับประทานและขอความช่วยเหลือจากแพทย์

อาการท้องร่วง: นี่เป็นอีกหนึ่งอาการที่คนส่วนใหญ่พบ สิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยขึ้นในช่วงสองเดือนแรกหลังจากเริ่ม ondansetron และอาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงหากยังคงดำเนินต่อไป

อาการปวดหลัง: คนส่วนใหญ่มีอาการปวดหลังเล็กน้อยถึงปานกลางในขณะที่ทาน ondansetron หากอาการปวดนี้เป็นแบบเรื้อรังควรรีบไปพบแพทย์ทันที คุณไม่ควรรับประทาน ondansetron หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือหากคุณมีปัญหาสุขภาพหรือปัญหาหลัง

ความรู้สึกไม่สบายในกระเพาะอาหาร: บางคนรู้สึกไม่สบายท้องเมื่อรับประทาน ondansetron อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและอาจนานหลายชั่วโมง หากคุณรู้สึกไม่สบายท้องอย่างรุนแรงให้หยุดรับประทาน ondansetron ทันทีและติดต่อแพทย์ของคุณ หากอาการไม่สบายเหล่านี้กินเวลานานกว่า 24 ชั่วโมงให้หยุดรับประทานและติดต่อแพทย์ของคุณ