พืชกลางคืน – ประเภทและการใช้งาน

พืชกลางคืน - ประเภทและการใช้งาน

Solanaceae หรือที่เรียกว่า nightshade เป็นไม้ยืนต้นและต้นไม้ที่มีดอกขนาดใหญ่ซึ่งมีตั้งแต่สมุนไพรประจำปีและพืชล้มลุกไปจนถึงเถาวัลย์ประดับพุ่มไม้เถาวัลย์ epiphytes และต้นไม้ ตระกูลนี้ประกอบด้วยมะเขือเทศ (Piper longum) ข้าวโพดหวาน (Zea Mays) มะเขือเทศพริกมะเขือพริกมะเขือแตงกวาแตงโมสับปะรดส้มโอแตงโมสควอชมันฝรั่งมะเขือเทศถั่วหวานและ มันเทศ พวกเขายังขึ้นชื่อในเรื่องการทำอาหารอีกด้วย

พืชกลางคืนที่กินได้เรียกว่ากระบองเพชรและพบครั้งแรกในอเมริกาเหนืออเมริกาใต้และแอฟริกา ในยุโรปยุคกลางใช้เป็นยาพื้นบ้านสำหรับไข้อาหารไม่ย่อยคลื่นไส้อาเจียน พืชนี้ยังใช้เป็นยาโป๊และในกรุงโรมโบราณผู้คนกินมันเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์

เมล็ดของพืชกลางคืนมีสารอัลคาลอยด์ที่อันตรายมาก เนื่องจากมีผลกระทบที่เป็นอันตรายนี้หลายประเทศจึงสั่งห้ามการผลิตในปี 1960 อย่างไรก็ตามพวกเขายังคงปลูกและรับประทานอยู่ในปัจจุบัน เมล็ดใช้ในการรักษาพื้นบ้านบางอย่างและยังมีบางคนที่ใช้ใบและส่วนอื่น ๆ ของพืชเป็นยาสำหรับความเจ็บป่วยและการบาดเจ็บอื่น ๆ

พืชกลางคืนบางชนิดมีพิษหากไม่ได้เตรียมไว้อย่างเหมาะสม ส่วนที่เป็นพิษที่สุดของพืชคือหลอดไฟสามารถต้มในน้ำได้จนกว่าน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว หากต้องการทำให้หลอดไฟมีพิษมากขึ้นคุณสามารถต้มหลอดไฟและลอกใบออกจากนั้นต้มหลอดไฟอีกครั้งจนเปลี่ยนเป็นสีดำ จากนั้นคุณสามารถใช้เป็นอาหารได้

พืชกลางคืนมีสารที่เรียกว่าโทรเพนซึ่งมีพิษร้ายแรงและไม่ควรบริโภค มีรสขมแม้ว่านักปรับปรุงพันธุ์พืชบางรายจะผลิตพันธุ์ที่ให้รสชาติคล้ายกับหัวหอมขม รสชาติเป็นสาเหตุที่พืชเรียกอีกอย่างว่า "กลิ่นเหม็นของป่า" หากคุณกินพืชกลางคืนจะไม่เพียง แต่มีกลิ่นเหม็น แต่ยังมีรสเหม็นอีกด้วย

Nightshade ที่ใช้ในการปรุงอาหารมีอยู่สองสายพันธุ์: รสหวานและขม ราตรีสวัสดิ์มีน้ำตาลมากกว่าพันธุ์ขม พวกเขามักจะกินดิบในขณะที่ชนิดขมใช้ในอาหารเป็นเครื่องปรุงรส

อย่างไรก็ตามพืชเหล่านี้ไม่มีพิษ แต่มีบางคนที่มีความรู้สึกไวต่อพวกมัน มีเอนไซม์ในพืชกลางคืนที่เรียกว่า atropine ซึ่งจะทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังในคนและสัตว์ การสูดดมพืชอาจทำให้ตาและจมูกระคายเคือง พืชรับประทานเป็นผักหรือผสมกับน้ำมันและใช้เป็นซุปและอาหารอื่น ๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอเจ็บหน้าอกหอบหืดไข้หวัดปัญหาไซนัสปวดท้องท้องเสียและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับไล่แมลงและแมลงสัตว์กัดต่อยเช่นเดียวกับรสชาติ

พืชเหล่านี้ส่วนใหญ่เติบโตกลางแจ้งและควรปลูกในดินที่ไม่ระบายน้ำได้ดี หากสามารถปลูกในภาชนะได้พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากแสงแดดทางอ้อม

พืชเหล่านี้มีพิษมากจนไม่ควรบริโภคเมื่อช้ำ แม้ว่าผิวหนังอาจเจ็บ แต่ก็ไม่แนะนำให้เกาผิวหนังด้วยใบกลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นให้ใส่ใบไม้ลงในภาชนะบรรจุน้ำแล้วเติมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย และเก็บใบไม้ไว้ในสารละลายข้ามคืน

หากคุณต้องการปรุงพืชกลางคืนพืชจะต้องต้มเป็นเวลาสิบนาทีจนกว่าน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม หลังจากเดือดพืชสามารถแช่ในน้ำเย็นเป็นเวลาสามสิบนาทีแล้วทำให้แห้ง

พืชที่มีรสหวานมีน้ำตาลมากกว่าพันธุ์ขม หากคุณกินพืชคุณควรคนให้เข้ากันก่อนดื่ม หรือใส่ช้อนโต๊ะลงในชาร้อน

ควรปลูกพืช Nightshade ใต้ต้นไม้กลางคืนซึ่งจะไม่แข่งขันกับพืชชนิดอื่น พวกเขาต้องการแสงแดดเต็มที่เพื่อความเจริญรุ่งเรือง