Hypomania และ Bipolar Disorder

Hypomania และ Bipolar Disorder

การเรียกชื่อผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาวะ hypomania คือความเจ็บป่วยทางจิตเช่นโรคจิตเภท สิ่งนี้เป็นเท็จและมักใช้เพื่ออ้างถึงโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว (BAD) ซึ่งเป็นคำเรียกอื่น ๆ ที่พบบ่อย แม้ว่าจะเป็นความจริงที่ว่าบางคนไม่สามารถเข้าใจความแตกต่างระหว่างโรคสองขั้วและภาวะ hypomania ได้ แต่หลายคนที่เป็นโรคสองขั้วก็ต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะ hypomania ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงได้ ในบทความนี้เราจะพูดถึงภาวะ hypomania และความสัมพันธ์กับโรคสองขั้วโดยทั่วไป

A. ตอนที่มีภาวะ hypomanic มักจะมีลักษณะความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจที่เพิ่มสูงขึ้นโดยปกติจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันหรือหลายสัปดาห์ โดยทั่วไปมักอธิบายว่าเป็นสถานะพลังงานไม่ต่างจากการสะกดจิต แต่รุนแรงกว่านั้นและไม่ได้เปรียบได้ง่ายกับภาวะซึมเศร้า คำว่า hypomanic บางครั้งมีแนวโน้มที่จะทำให้คนบางคนสับสนเนื่องจากคำต่อท้าย "hyp" อย่างไรก็ตาม hypomanic ที่แท้จริงไม่ใช่โรคคลั่งไคล้ – ซึมเศร้า แต่เป็นโรคซึมเศร้าสองขั้ว (BD / HD) ที่เกิดขึ้นภายใต้อิทธิพลของภาวะ hypomania และอาจนำไปสู่ภาวะจิตเวชอื่นได้

B. เมื่อ hypomania เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าอาจเป็นเรื่องยากที่จะแยกออกจากพฤติกรรมปกติ ตอน Hypomanic มักเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นให้หนีหรือต้องการที่จะรู้สึก "พิเศษ" แต่ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมกับอารมณ์ที่เพิ่มขึ้นความโกรธความปั่นป่วนความคิดฆ่าตัวตายหรือภาพหลอน เมื่อมีอาการซึมเศร้าอาการ hypomanic มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการของภาวะซึมเศร้าและผู้ป่วยอาจเชื่อว่าตนเองกำลังมีอาการของโรคซึมเศร้า แต่ในความเป็นจริงแล้วอาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ด้วยเหตุนี้ภาวะ hypomania จึงมักแสดงอารมณ์แปรปรวนตามปกติได้เช่นเดียวกับการกระตุ้นโดยสิ่งเร้าบางอย่าง นี่อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ประสบภัยเนื่องจากทำให้การรักษาเป็นไปได้ยาก

C. งานวิจัยบางชิ้นพบว่าภาวะ hypomania สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไบโพลาร์ในผู้ใหญ่ได้ สิ่งนี้อาจเป็นผลมาจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้าสองขั้วในวัยเด็กและส่วนหนึ่งมาจากการจัดการทางพันธุกรรมที่มีต่อโรคสองขั้ว อย่างไรก็ตามในทั้งสองกรณีภาวะ hypomania เชื่อมโยงกับอัตราการฆ่าตัวตายที่สูงและเป็นที่ทราบกันดีว่ามีบทบาทในการพยายามฆ่าตัวตาย

D. หลายคนที่เป็นโรคไบโพลาร์ต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะ hypomania การศึกษาบางส่วนชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์และภาวะ hypomania มีความเสี่ยงต่อการพยายามฆ่าตัวตายด้วยโรคไบโพลาร์มากขึ้น

E. การเชื่อมต่อที่ชัดเจนที่สุดระหว่าง hypomania และโรคสองขั้วคือความผิดปกติทั้งสองมักเกิดขึ้นร่วมกัน ผู้ที่มีความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งมักมีภาวะ hypomania ต่ำหรือตรวจไม่พบ เมื่อเป็นมากขึ้นอาการของโรคอื่น ๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกันซึ่งก่อให้เกิดปัญหารุนแรงแก่ผู้ประสบภัย ซึ่งอาจส่งผลให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการพยายามฆ่าตัวตายและเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าในผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว

F. Hypomania เป็นอาการของภาวะซึมเศร้าและมักเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าผู้ป่วยมีอาการที่อาจเป็นอันตราย การวิจัยเกี่ยวกับภาวะ hypomania และภาวะซึมเศร้าชี้ให้เห็นว่าภาวะ hypomania สามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการพยายามฆ่าตัวตาย ในบางกรณีสาเหตุของภาวะ hypomania และภาวะซึมเศร้าอาจเหมือนกันโดยที่ผู้ป่วยแสดงอาการของทั้งสองเงื่อนไขร่วมกันทำให้ยากต่อการรักษาและวินิจฉัยภาวะซึมเศร้าและภาวะ hypomania แยกกัน อย่างไรก็ตามนักวิจัยส่วนใหญ่เชื่อว่าภาวะ hypomania หรืออย่างน้อยหนึ่งองค์ประกอบของมันเกิดจากอีกส่วนหนึ่งส่งผลให้จำเป็นต้องใช้การรักษาร่วมกันรวมถึงการใช้ยา

G. สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าภาวะ hypomania อาจเกี่ยวข้องกับโรคอารมณ์สองขั้ว แต่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับความเจ็บป่วยทางจิตหลายประเภทและมักเป็นอาการของภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยหลายราย ผู้ที่กังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เชี่ยวชาญในด้านนี้