อาการของ Paroxysmal Arrhythmia คืออะไร?

อาการของ Paroxysmal Arrhythmia คืออะไร? วใจ Paroxysms

Paroxysmal Atrial Fibrillation หรือ A-far เป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติซึ่งเป็นภาวะทางการแพทย์ที่บุคคลมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติซึ่งเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดและไม่มีการเตือนล่วงหน้า ภาวะ Paroxysmal มักเกิดขึ้นเนื่องจากความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจซึ่งเป็นกล้ามเนื้อหัวใจที่มีหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ Paroxysms สั้นมากและไม่ทำให้เกิดอาการปวดเลย

Paroxysms สามารถถูกกระตุ้นได้จากหลายปัจจัย บางครั้งอาจเกี่ยวข้องกับการใช้ยาและมักจะวินิจฉัยผิดโดยผู้ป่วยเนื่องจากอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งรวมถึงการใช้ยาแอลกอฮอล์และการรักษาทางการแพทย์อื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะไม่มีสาเหตุเฉพาะเจาะจงก็ตาม

Paroxysms มักเกิดจากความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจที่เป็นผลมาจากความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจปกติเป็นเวลานาน สาเหตุหลักคือความเครียดและสภาวะทางการแพทย์บางอย่าง สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ ความดันโลหิตสูงคอเลสเตอรอลสูงเบาหวานและแม้แต่การสูบบุหรี่ Paroxysms ยังเกี่ยวข้องกับโรคและเงื่อนไขบางอย่างที่อาจรบกวนการทำงานที่เหมาะสมของหัวใจเช่นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), เส้นเลือดในปอด, หลอดเลือดตีบและหัวใจล้มเหลว การมีเงื่อนไขเหล่านี้บางอย่างอาจทำให้เกิด Paroxysm

บางกรณีไม่ถึงแก่ชีวิต แต่อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นกะทันหันและเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยบางรายมีอาการหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตเนื่องจาก paroxysms สิ่งสำคัญคือต้องรับมือกับสถานการณ์หัวใจหยุดเต้นกะทันหันเหล่านี้ทันที

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่า paroxysms ไม่จำเป็นต้องส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวาย แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นสิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่ความเสียหายที่ไม่สามารถกลับคืนสู่กล้ามเนื้อหัวใจได้ อาการที่อาจบ่งชี้ว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้แก่ เจ็บหน้าอกใจสั่นหายใจถี่เวียนศีรษะคลื่นไส้วิงเวียนศีรษะอ่อนแรงและใจสั่น

การรักษาเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น ในสหรัฐอเมริกาแพทย์มักจะสั่งให้ beta-blocker เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหัวใจหดตัวและทำลายตัวเอง ทำได้โดยการสูดดมสารละลายผ่านสายสวนหรือสายเข้าไปในปอดหรือโดยการฉีดสารละลายเข้าไปในทรวงอก ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้หายใจช้าๆและกลั้นหายใจไว้สองสามวินาทีในขณะที่หายใจเข้า โดยปกติจะได้ผลในช่วงเวลาหนึ่งหลังจากนั้นหัวใจจะเริ่มสูบฉีดช้าลง

โพแทสเซียมมักได้รับทางหลอดเลือดดำเพื่อลดปริมาณโพแทสเซียมในกระแสเลือด อาจมีการให้ยาอื่น ๆ เพื่อจุดประสงค์นี้ บางคนเลือกที่จะใช้โพแทสเซียมซิเตรตเพื่อลดระดับต่อไป ขอแนะนำให้พวกเขาดื่มของเหลวหรือน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อรักษาระดับอิเล็กโทรไลต์

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า Paroxysmal Arrhythmia สามารถรักษาและกำจัดได้สำเร็จโดยใช้วิธีการธรรมดาและไม่ธรรมดา บางครั้งผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยวิธีการผ่าตัดได้โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือรับประทานอาหารบางอย่าง

มีหลายวิธีในการรักษาและป้องกัน Paroxysmal Arrhythmia ตัวอย่างเช่นผู้ที่มีจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติหรือผู้ที่สูบบุหรี่เป็นที่ทราบกันดีว่ามีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ paroxysmal ผู้ที่มีการไหลเวียนไม่ดีหรือผู้ที่มีประวัติโรคหัวใจเช่นหัวใจล้มเหลวมีความเสี่ยงมากขึ้น

ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงควรเริ่มต้นด้วยการรักษาความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ที่สูบบุหรี่ควรเลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่อาจมีผลต่อการเต้นของหัวใจของคนเรา

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำควรออกกำลังกายเป็นประจำ ควรออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ไม่ควรทำให้หัวใจเครียดมากเกินไป นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนให้ร่างกายมีความชุ่มชื้น

การรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะต้องดำเนินต่อไปเป็นระยะเวลานาน แนะนำให้ใช้การรักษาบางอย่างเพื่อช่วยยืดผลของการรักษาหรือเพื่อให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและรักษาได้เต็มที่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ห่างจากอาการหรือยาบางอย่างที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย