ผลข้างเคียงทั่วไปของ Lisinopril

ผลข้างเคียงทั่วไปของ Lisinopril vasodilator effects ของ

ลิซิโนพริล (Lisinopril) ซึ่งเป็นยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่เรียกว่ายาขยายหลอดเลือดเป็นยาตามใบสั่งแพทย์ยอดนิยมที่ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง) ตามเงื่อนไขทางการแพทย์ความดันโลหิตสูงหมายถึงภาวะที่ความดันโลหิตสูงขึ้นซ้ำ ๆ

ในร่างกายสารยับยั้งระบบเรนิน – แองจิโอเทนซินหรือ RAS ควบคุมระดับของแองจิโอเทนซินและเรนิน vasodilator effects ของ RAS โดยช่วยให้ RAS ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การควบคุมความดันโลหิตที่แม่นยำและดีขึ้น

แม้ว่าลิซิโนพริลจะมีผลข้างเคียงที่รู้จักกันน้อย แต่ก็มีอยู่บ้าง ปัญหาหนึ่งคือความจริงที่ว่ามันถูกนำมารับประทาน หากรับประทานร่วมกับอาหารมื้อใหญ่หรือเครื่องดื่มผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่สบายตัว เพื่อลดผลกระทบของยาผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และอาหารมื้อใหญ่หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ รวมทั้งการรับประทานยาในปริมาณมากเช่นแอสไพรินไอบูโพรเฟนและยาต้านการอักเสบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

ผลข้างเคียงของลิซิโนพริลบางอย่าง ได้แก่ เวียนศีรษะปวดศีรษะปวดท้องน้ำมูกมีไข้และเหงื่อออกมากขึ้น ผลข้างเคียงบางอย่างพบได้บ่อยกว่าอาการอื่น ๆ ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ ปวดท้องปวดศีรษะและคลื่นไส้ ผลข้างเคียงมักไม่รุนแรงและร้ายแรงที่สุดมักไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ปัญหาอีกประการหนึ่งคือวิธีที่รายงานผลข้างเคียงของ Lisinopril ผู้ป่วยบางรายที่รับประทานยารายงานว่าเกิดผลข้างเคียงโดยไม่คาดคิด ผู้ป่วยรายอื่นไม่พบปัญหาใด ๆ กับยา ผู้ป่วยที่ได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงมักจะหยุดรับประทานยาและติดต่อแพทย์เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกังวล มีรายงานความเสียหายของตับและหัวใจวาย

ผลข้างเคียงของ Lisinopril ส่วนใหญ่สามารถย้อนกลับได้หากรับประทานอย่างถูกต้องและถูกต้อง ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากแพทย์ของคุณสังเกตเห็นปัญหาร้ายแรงใด ๆ คุณควรพูดคุยกับเขาหรือเธอทันที

หากคุณหรือคนที่คุณรักทานยาลิซิโนพริลควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียง ทันที. ควรสังเกตผลข้างเคียงเหล่านี้และพูดคุยกับแพทย์เพื่อให้เขาหรือเธอสามารถช่วยเหลือคุณได้

ยาอื่น ๆ มีไว้เพื่อต่อต้านผลข้างเคียงของ Lisinopril มียาลดความดันโลหิตอื่น ๆ และยาต้านการขับปัสสาวะที่มีจำหน่าย พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับทางเลือกใด ๆ และทั้งหมดก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าจะใช้วิธีใด

คุณควรปรึกษาเกี่ยวกับผลข้างเคียงของลิซิโนพริลที่คุณอาจพบกับแพทย์โดยเร็วที่สุด ปฏิกิริยาที่ร้ายแรงสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและคุณไม่ต้องการเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินออมในชีวิตเพียงเพราะผลข้างเคียงง่ายๆ หากมีปัญหาเกิดขึ้นควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

คุณอาจพบผลข้างเคียงบางอย่างของลิซิโนพริลเมื่อคุณตั้งครรภ์ พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับปัญหานี้เนื่องจากการใช้ยาในระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นอันตราย ผลข้างเคียงอาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กในครรภ์ของคุณได้หากคุณไม่ระวัง

ผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นชั่วคราวในขณะที่ผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นได้นาน อย่าลืมอ่านฉลากอย่างละเอียด ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยาโปรดปรึกษาแพทย์ของคุณเพื่อที่คุณจะได้ทราบว่ายานี้จะมีผลเสียต่อร่างกายของคุณหรือไม่ และหากคุณกำลังใช้ยาอื่น ๆ

แพทย์ของคุณควรแนะนำคุณก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ Lisinopril ไม่ว่าคุณจะมีความเสี่ยงสูงหรือต่ำกว่าสำหรับปัญหาหัวใจหรือตับ คุณไม่แนะนำให้ใช้ยาหากคุณสูบบุหรี่เนื่องจากการสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ การสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความดันโลหิตและทำลายตับได้

อย่าใช้ยาในระหว่างตั้งครรภ์และอย่าใช้ยานี้ในระหว่างหรือหลังวัยหมดประจำเดือนหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อย่าหยุดรับประทานยาโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดี