คู่มือวิตามิน

วิตามินบีเป็นกลุ่มของสารอาหารที่ละลายน้ำได้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญของเซลล์ แม้ว่าสารอาหารเหล่านี้จะมีชื่อสามัญหลายชื่อ แต่แท้จริงแล้วพวกมันเป็นโมเลกุลที่แตกต่างกันทางเคมีซึ่งมักจะอยู่ร่วมกันในอาหารชนิดเดียวกัน โดยทั่วไป ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่ที่มีวิตามินทั้ง 8 ชนิดเรียกว่าอาหารเสริมวิตามินบีรวม

วิตามินบีเกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายและผลิตในตับ ตับอ่อน และลำไส้ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ามีเพียงอาหารบางประเภทเท่านั้นที่มีวิตามินทั้งแปดชนิดที่จำเป็นสำหรับการมีสุขภาพที่ดี คนทั่วไปจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่หลากหลายซึ่งประกอบด้วยอาหารหลากหลายประเภทโดยที่สารอาหารแต่ละชนิดมีอยู่ในปริมาณเล็กน้อย

วิตามินบีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาได้ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือการขาดพลังงานหรือไม่สามารถรักษาน้ำหนักให้เพิ่มได้ ผลกระทบอีกประการหนึ่งของการรับประทานอาหารที่ไม่ดีคือ เด็กมักจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงและอาจไม่ได้พัฒนากล้ามเนื้อที่จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าการขาดวิตามินบีมีผลกระทบอย่างมากต่อการพัฒนาเซลล์สมองในผู้ใหญ่

เนื่องจากความสำคัญของวิตามินบีในร่างกาย หลายบริษัทจึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อจัดหาแหล่งวิตามินบีสำหรับผู้บริโภคในแต่ละวัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางชนิดมีจำหน่ายในรูปแบบแคปซูล ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีจำหน่ายในรูปของเหลว อาหารเสริมหลายชนิดมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับชนิดของผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินบีสามารถให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ส่วนใหญ่มีวิตามินบี 12 นอกเหนือจากวิตามินซี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทอื่นๆ ได้แก่ ไบโอตินและไพริดอกซิน อาหารเสริมจากธรรมชาติเหล่านี้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและมีระดับวิตามินบีที่จำเป็นในการรักษาสุขภาพ ดังนั้นบุคคลทุกวัยจึงสามารถรับประทานได้และไม่มีผลข้างเคียง

วิตามินซีเป็นวิตามินที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มักบริโภคในอาหารที่สมดุล แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะไม่เกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงใดๆ แต่ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ น่าเสียดายที่การได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและไตวายได้ ดังนั้นผู้ที่บริโภคมากเกินไปควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้รับประทานมากเกินไป

 

นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่มีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถซื้อได้ที่ร้านค้าเพื่อสุขภาพในพื้นที่ของคุณ คุณสามารถซื้อวิตามินพื้นฐานที่มีสารสำคัญเหล่านี้ได้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามินทั้งหมดที่คุณต้องการ วิตามินหลายชนิดที่ประกอบด้วยกรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม และสังกะสีจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมทั้งเป็นแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญ

อาหารเสริมแร่ธาตุสามารถซื้อได้ทางออนไลน์ อาหารเสริมแร่ธาตุที่สมบูรณ์อาจมีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือมากกว่าหนึ่งอย่าง แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และสังกะสี มีอยู่ในวิตามินสำหรับสตรีมีครรภ์ และแมกนีเซียมนั้นดีสำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อ อาหารเสริมแร่ธาตุอื่นๆ คุณสามารถซื้อเพื่อเพิ่มการบริโภคประจำวันตามปกติได้ สำหรับสารอาหารเพิ่มเติมที่มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกและการทำงานของเซลล์ที่เหมาะสม

อาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีวิตามิน A, C และ E เป็นที่นิยมและเป็นที่นิยมเช่นกัน แต่ยังมีประสิทธิภาพ วิตามินเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มความใคร่ทางเพศและช่วยปรับปรุงคุณภาพผิว

อาหารเสริมบํารุงผิวสามารถพบได้ในรูปของอาหารเสริมหรือครีม อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อเสริมอาหารหรือเพิ่มระดับวิตามิน A หรือ C หากบุคคลไม่ได้รับวิตามินเอเพียงพอก็สามารถพัฒนาภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำได้ เช่น โรคข้ออักเสบและโรคกระดูกพรุน

วิตามินเอและวิตามินซีเป็นวิตามินที่จำเป็น 2 ชนิดที่จำเป็นสำหรับสุขภาพผิวและการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยปกป้องสายตาและช่วยรักษาสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด วิตามิน A, C และ E สามารถใช้ลดผื่นผิวหนังและสิวได้